มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? EP2: Microsoft เจ้าพ่อธุรกิจแพลตฟอร์มระดับโลก พร้อมสรุปงบไตรมาสล่าสุด

คุณอาจลืมไปแล้วว่า Platform แรกของโลกเทคโนโลยี คือระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งถูกใช้งานในกว่า 90% ของคอมพิวเตอร์ทั่วโลก และยังมี Microsoft Office ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ของคนทำงานหรือนักศึกษาเกือบทุกคน และมาในวันนี้ก็กำลังเปลี่ยนให้เป็นระบบ subscription

Microsoft แบ่งธุรกิจออกเป็น 3 ส่วนหลัก

1. Productivity and Business Process

ธุรกิจนี้ประกอบด้วย การให้บริการ Software เกี่ยวกับการทำงาน เช่น Microsoft Office พวก Excel Words และ PowerPoint อีกทั้งยังมี MS Team ที่มา Disrupt ระบบการทำงานแทนที่พวก email และยัง Conference Call แบบ Zoom ได้ด้วย

และยังมี LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่เน้นในด้านการทำงานเป็นหลัก (User ส่วนใหญ่จะเป็นอาจารย์ นักธุรกิจ เจ้าของบริษัท และสาขาอาชีพอื่น ๆ ที่กำลังมองหาคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน) โดยรายได้ส่วนนี้คิดเป็น 32% ของรายได้ทั้งหมด

Microsoft เปลี่ยนเวอร์ชั่นเพื่อให้รองรับกับยุคปัจจุบันคือ Office 365 ด้วยการรวมหลายโปรแกรมเข้าด้วยกันและให้บริการในรูปแบบของ Subscription ซึ่งสามารถได้ผ่านหลากหลายอุปกรณ์ เช่น laptop tablet และ มือถือ

2. Intelligent Cloud

ธุรกิจ Cloud ในชื่อ Azure นี้ถือเป็น S-Curve ใหม่ของ Microsoft เมื่อหลายปีก่อน มาในตอนนี้เริ่มปลาย ๆ S ไปเสียแล้ว เป็นการบริการเกี่ยวกับโครงสร้างทาง IT ตั้งแต่ Platform ระบบเก็บข้อมูล ระบบรักษาความปลอดภัย และการให้บริการรูปแบบ License เพื่อพัฒนาระบบ IT โดยรายได้ส่วนนี้คิดเป็น 33% ของรายได้ทั้งหมด

ธุรกิจนี้เข้ามา Disrupt ธุรกิจ Hardware ที่ใช้จัดเก็บข้อมูล ด้วยราคาที่ประหยัดและระบบที่ปลอดภัย ส่งผลให้การใช้งาน Flash Drive และ HDD ลดน้อยลง

ในปัจจุบันผู้ให้บริการ Cloud ที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่ AWS (Amazon Web Sevices) เพราะเป็นผู้เริ่มต้นธุรกิจนี้เป็นคนแรก แต่ถ้าหากเทียบในแง่ของการเติบโต Azure สามารถโตได้เร็วกว่า และก้าวล่าสุดที่สำคัญคือการทำสัญญาให้บริการ Cloud Services กับกระทรวงกลาโหมสหรัฐเป็นระยะเวลา 10 ปี

3. More Personal Computing

ธุรกิจนี้คือ Software Windows สำหรับคอมพิวเตอร์และ Hardware อื่น ๆ อย่างเช่น Laptop ภายใต้แบรนด์ Surface และเครื่องเกมอย่าง Xbox รายได้สวนนี้ 33%

รายได้ของ Microsoft

FY2018 : 110,360 ล้านดอลลาร์

FY2019 : 125,843 ล้านดอลลาร์

FY2020 : 143,015 ล้านดอลลาร์

จะเห็นได้ว่าธุรกิจส่วนใหญ่และรายได้เกือบทั้งหมดมาจากแพลตฟอร์มเพื่อช่วยในเรื่องการทำงานและเอกสาร

เมื่อเกิดการระบาดโควิดส่งผลให้บริษัทต่าง ๆ ต้องปรับตัวหันมาทำงานในรูปแบบออนไลน์กันมากขึ้น และ Microsoft ก็เป็นตัวเลือกแรก ๆในการใช้งาน ตัวอย่างเช่น Microsoft Teams ที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

S-Curve ใหม่ ๆ ของ Microsoft

Cloud – สตอรี่เก่าเล่าใหม่ ดันงบโต

Microsoft เริ่มยึดหัวหาดจากรัฐบาลและหน่วยงานรัฐได้มากขึ้น จุดนี้ดูจะต่ออายุไปได้สักพัก และน่าจะเป็นผลดีต่องบมากที่สุดเทียบกับ S-Curve ใหม่ ๆ อื่น ๆ

Hololens เรื่องชวนฝัน แต่หนทางอีกยาวไกล

คุณอาจเห็นตามหนัง SciFi แต่นี่มันยากยิ่งกว่า AR VR เสียอีกนะ คงจะอีกนานกว่าจะ commercialized กันได้จริง ๆ

PC & Console Games

แม้ยอดขาย Surface และ Xbox จะเติบโต แต่ดูตลาดก็ไม่ได้ตื่นเต้นกับเรื่องนี้เท่าไหร่นัก ไม่ตื่นเต้นเหมือน PS5 ด้วยซ้ำ แม้จริง ๆ แล้วจะดูเติบโตได้ดีมาก ๆ ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ยังแพร่ระบาด

AI Healthcare

ล่าสุด Microsoft เพิ่งประกาศควบรวมกิจการ Nuance Communications (ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในฝั่ง Heathcare ) รวมมูลค่า 19,700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นดีลที่ใหญ่เป็นอันดับสองหลังจากที่เคยซื้อ LinkedIn ไปเมื่อปี 2016 (26,000 ล้านดอลลาร์) ตลาดเชื่อว่าการเข้าซื้อ Nuance ครั้งนี้เพื่อต้องการนำเทคโนโลยีด้าน AI มาพัฒนาระบบของ Microsoft ให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะระบบ Cloud เพื่อแซง AWS ขึ้นเป็นเบอร์ 1 โลกให้ได้ แต่ช้าก่อน มันไม่น่าใช่นะ 5555 คุณไม่ได้จับมาปะผสมกันได้แบบนั้น แล้วมันก็คนละเรื่องกันเลยน่ะ

ดังนั้นดู ๆ ไป S-Curve หวือหวา ๆ หาไม่เจอครับ ก็เป็นเรื่องน่ากังวลพอตัว เดี๋ยวนี้ตลาดชอบสตอรี่ เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

สรุปงบไตรมาสล่าสุด 1Q21 สั้น ๆ

ผลการดำเนินงานดีกว่าที่ตลาดคาด แต่หุ้นตกเล็กน้อย after market -2.6%

รายได้ 41,706 ล้านดอลลาร์(+19.1% YoY)

net income 14,837 ล้านดออลาร์ (+38% YoY)

EPS 1.95 สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 1.78

เรื่องน่าสนใจคือ รายได้ Azure ที่ยังยืนอยู่เติบโตระดับ 50% YoY และยืนระดับเดียวกับไตรมาสก่อนได้ มีการเซ็นสัญญาด้าน AR โดยใช้ Hololens กับกองทัพสหรัฐ และ take over หลายกิจการเข้าบริษัท ทั้ง เกม และ AI

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4484702664878166

อ่านบทความชุด มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? ตอนก่อนหน้า

มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? EP 1: Google ผู้เป็นอาจารย์ของคนทั้งโลก