กองทุน KMSLTF หุ้นเล็ก คุณภาพใหญ่ ผลตอบแทนระดับท็อป

พูดถึงธนาคาร มักจะพูดถึงแบงก์สีเขียวก่อน แต่เวลาพูดถึงผลตอบแทน LTF คนมักจะนึกถึงกองทุนกสิกรเอาไว้ท้ายๆ ครับ จนปีที่แล้วมีกองทุนของ กสิกรทำผลงานขึ้นมาดีเด่น ติด Top List

แต่วันนี้มารีวิวอีกหนึ่งกองทุน ที่ดูน่าสนใจมากๆครับ พึ่งเปิดตัวปลายปีที่แล้ว คือ กองทุน KMSLTF กองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นระยะยาว เน้นลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กมูลค่าตลาดไม่เกิน 50,000 ล้านบาทในวันแรกที่ลงทุน

กองทุนนี้ ใช้โมเดลเดียวกับ กองทุน K-MIDSMALL เลยครับ สามารถใช้ดูแทนเป็น Proxy ได้เลย หลังจากโลดแล่นอยู่ในตลาดได้กว่า 3 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาว 1500 ไป 1200 มา 1700 ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ได้พังย่อยยับไปเลยหลังหุ้นตก ยังผงาดอยู่ได้ Outperform SET ได้ถึง 50% ใน 3 ปี

ลองมาดูผลตอบแทน และความเสี่ยง ที่ Finnomena.com กันบ้าง

K Mid Small Cap

กองทุน KMSLTF พึ่งเปิดตัวปลายปีที่แล้ว ปัจจุบัน ก็จะทำผลตอบแทนได้คล้ายๆกัน

จะสังเกตได้ว่า ผลตอบแทน 6 เดือนได้ 24% จัดอยู่ในกลุ่ม ดีที่สุด (คือ Top 5%) ของทั้งหมด จัดว่าจี๊ดมากๆครับ แต่ก็แลกมาด้วยความเสี่ยงครับ High Risk, High Return  ความเสี่ยงที่ว่าวัดอย่างไร? … วัดที่ความผันผวนของราคา (Standard Deviation) .. 9.22% เทียบกับคู่แข่งแล้วอยู่ในระดับปานกลาง

มาดูหน้าหุ้นกันบ้างครับ ว่าเขาลงทุนอะไร ทำไมได้ดิบได้ดี เผื่อลอกกันไปลงทุนบ้าง !!

ณ สิ้นเดือน กันยายน 2560

จะสังเกตว่า น้ำหนักหุ้นที่มากที่สุดคือ BEAUTY  อยู่ที่ 4.56% เท่านั้นเอง รองลงมาด้วย SAWAD TCAP WORK แต่ละตัวนี้ ผลตอบแทนไม่ธรรมดา เป็นแนว bottom up คือเน้นที่คุณภาพของบริษัท และการทำไร เท่าที่ดู บริษัทจะต้องมีกระแสรายได้ที่ชัดเจนและต่อเนื่อง ไม่ใช่เล่นบน Story สั้นๆ

การลงทุนค่อนข้างกระจายตัวครับ สรุปออกมา ไปเยอะที่กลุ่มพลังงาน 14.7% และพาณิชย์ 12.9%

ประโยชน์ และความเสี่ยงของ Mid/Small Cap มีบ้างไหม?

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า ในระยะยาว หุ้นขนาดและเล็กกลาง มักจะ Outperform หรือชนะ หุ้นใหญ่เสมอ เพราะเติบโตไปตามเศรษฐกิจ ความเสี่ยงก็คือ ถ้าเลือกหุ้นไม่ดีก็มีโอกาสเจ๊งง่ายกว่าเลือกหุ้นใหญ่พลาดครับ … ก็อยู่ที่ความสามารถของผู้จัดการกองทุน (ดูจากผลตอบแทนในอดีตได้ครับ) จะเห็นว่าใน 3 ปีที่ผ่านมา มีช่วงที่หุ้นไทยลง 20% แต่กองทุนนี้ไม่ขาดทุน ถือว่าทำได้ดีมากๆครับ กระจายความเสี่ยงและเลือกหุ้นได้ดีมาก ในขณะที่ขาขึ้นก็ Outperform อย่างเห็นได้ชัด

สุดท้ายแล้ว .. ลงทุน LTF อย่าลืมดู ค่าธรรมเนียมบริหารจัดการ

กองทุน LTF นั้นเราต้องลงทุนนาน ดังนั้นค่าธรรมเนียมบริหารจัดการที่เค้าคิดทุกปี สำคัญมาก กองทุน KMSLTF คิดที่ 1.8725% อยู่ในระดับ เกือบแพง ครับ แต่ก็แลกมาด้วย ความ Active ของผู้จัดการกองทุน

-Bottom Liner-