ไลฟ์สไตล์ของชาวจีน Meituan Dianping !

Meituan Dianping แอปพลิเคชั่น รีวิวของจีน ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการและสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงดีลดี ๆ และวอยเชอร์เยี่ยม ๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้สำหรับคนจีนโดยเฉพาะ

ก่อนที่จะมาเป็น Meituan Dianping ทั้งสองเคยแยกการให้บริการอย่างชัดเจนคือ

Meituan มีความโดนเด่นในด้านคูปองส่วนลดต่าง ๆ คล้ายกับ Groupon ของทางฝั่งตะวันตก

Dianping มีความโดนเด่นในด้านการรีวิวร้านอาหารและร้านค้า

ซึ่งทั้งสองก็ได้ตัดสินใจรวมกิจการกัน เป็น Meituan Dianping ซึ่งทำให้กลายเป็นบริษัท O2O (Online – to – Offline ) รายใหญ่ของจีน แต่ยังคงแยกกันทำธุรกิจในส่วนของตัวเอง

ในปัจจุบันจะพูดว่า Meituan Dianping ถือว่าเป็น แอปฯ ไลฟ์สไตล์ของคนจีนเลยก็ถือว่าไม่ผิด เพราะแทบจะมีทุกอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น Meituan Waimai (สั่งอาหาร) และ Maoyan (จองตั๋วหนัง) ยังรวมถึง การจองร้านนวด ร้านทำเล็บ จนถึงบริการรับล้างรถถึงที่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานต่อเดือนมีมากถึง 600 ล้านคน ก็ไม่แปลกที่มีผู้ใช้งานมากขนาดนี้ เพราะจุดเด่นเดิมของทั้งสอง เมื่อนำมารวมกันก็ถือว่าตอบโจทย์กับผู้บริโภคได้มากเลยทีเดียว

ซึ่ง Meituan Dianping ก็ได้ครองสัดส่วนตลาดมากถึง 65% ในขณะที่ Ele.me ของ Alibaba นั้นครองสัดส่วนเพียง 27% เท่านั้น

ในขณะที่ตลาด Food Delivery ที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้คือ จีน และรองลงมา คือ สหรัฐ และ อินเดียตามลำดับ โดย Meituan Waimai (ส่วนหนึ่งของ Meituan Dianping ) ก็ครองตลาดจีนไปกว่า 65%

ไลฟ์สไตล์ของชาวจีน Meituan Dianping !

ตลาด Food Delivery ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าจะโตถึง 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

Q2 2020 รายได้อยู่ที่ 24,722 ล้านหยวน

Q1 2020 รายได้อยู่ที่ 16,754 ล้านหยวน

Q4 2019 รายได้อยู่ที่ 28,158 ล้านหยวน

Q3 2019 รายได้อยู่ที่ 27,494 ล้านหยวน

แต่ในปีนี้ Meituan Dianping ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลต่ออุปสงค์และอุปทานของในการดำเนินธุรกิจ แต่ในเรื่องร้ายก็ยังมีเรื่องดี เพราะ การเปลี่ยนพฤติกรรมแบบ New Normal นี้ก็จะทำให้รูปแบบการบริโภคเข้าทางกับการดำเนินธุรกิจแบบ e-commerce ของ Meituan Dianping มากยิ่งขึ้น

โดยในตอนนี้การฟื้นตัวของแอปฯ จองโรงแรมก็เพิ่มขึ้นมาจนถึง 80% ของก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของ COVID – 19 และได้มีการลงทุนเพิ่มในรถยนต์ไฟฟ้า Li Auto เพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยทาง CEO ได้กล่าวว่า รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอนาคตของโลก

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Meituan Dianping นั้นเปิดให้บริการในไทยมาแล้วตั้งแต่ปี 2017 โดยนี่ก็คือหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำไมคนจีนถึงรู้จักเมืองไทยได้ดีในระดับนึง

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/meituan-dianping/

iran-israel-war