Meituan ลดเผาเงินตามที่รัฐบาลบอก ช่วยให้ขาดทุนน้อยลงแต่แลกมาด้วยการเติบโตที่ช้าลง

Key Metrics

  • User 692 ล้านคน แทบไม่เพิ่มขึ้นเลย
  • การใช้งานแอปต่อ user 1 คน อยู่ที่ 37.2 ครั้งต่อปี
  • เป็นเรื่องที่ดีเพราะแม้จำนวน user ไม่โตแต่ Meituan สามารถทำให้ user เดิมใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในแอป
  • รายได้รวมโต 25% YoY เพราะถูกการปิดเมืองตั้งแต่เดือนมีนาคมกระทบทุกส่วนธุรกิจ

Meituan E-Commerce

แม้ Meituan จะโดนผลกระทบจากรัฐบาลเหมือนกันแต่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจ Group-buying เพราะทั้ง Alibaba, Pinduoduo, DiDi เจอการคุมเข้มกว่ามาก อย่างในเคส DiDi โดนไปถึงให้ออกตลาดหุ้น
แม้มาช้ากว่าใครแต่การเติบโต e-commerce ของ Meituan จัดว่าเร็วทีเดียว จากต้นปีที่แล้วที่รัฐบาลเริ่มทุบหุ้นเทคแต่ Meituan ยังโตได้ถึง 50% YoY ในส่วนธุรกิจ New initiatives ทางด้านแนวทางค่อนข้างคล้ายกับ Pinduoduo ในการให้ user รวมกลุ่มซื้อเพื่อกดราคาสินค้าให้ถูกลง โดย Meituan จะเน้นไปที่การเจรจากับผู้ผลิตโดยตรง ตัดพ่อค้าคนกลางออกเพื่อลดต้นทุนนั่นเอง
แต่ต่อจากนี้คงไม่ง่ายเหมือนเดิมเพราะรัฐบาลเข้มงวดเรื่องการขยายธุรกิจเทคขาดทุนไปก่อน ซึ่งตัว Meituan ก็หนีไม่พ้นต้องลดการขายขาดทุนเพื่อเพิ่ม user และลดงบการตลาด ทำให้เริ่มกระทบการเติบโตในการเทียบกับไตรมาสที่แล้วแทบจะไม่โตเลย

การท่องเที่ยวสะดุดแรงเพราะปิดเมือง

จากข้อมูลของ BottomLiner เรารู้ว่าปิดเมืองรอบนี้ของจีนแรงทีเดียว แทบไม่ต่างจากเวฟแรกเมื่อปี 2020 โดยโรงแรม ร้านอาหาร ต่างสูญเสียรายได้ราว 50% ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ซึ่งตัวแอป Meituan ในการจองโรงแรม ร้านอาหารจะเสียรายได้ไปเช่นกัน
ทางด้านในมุมมองนโยบายแล้ว BottomLiner เชื่อว่ารัฐบาลจีนจะไม่กล้าปิดเมืองแรง ๆ อีก จากทั้งกระแสต่อต้านของประชาชน และผลกระทบเศรษฐกิจ จึงมีแนวโน้มว่าธุรกิจท่องเที่ยว กิจกรรมนอกบ้านจะค่อย ๆ ฟื้นตัวในตลอด 2 ปีข้างหน้าตามรอยประเทศอื่น ซึ่งสุดท้ายแล้วรัฐบาลต้องเลือกจะอยู่ร่วมกับไวรัสไม่งั้นก็เหมือนพายเรือวนในอ่าง

มุมมองตัวหุ้น

ตัวธุรกิจต้องจับตาว่าหลังลดเผาเงินแล้ว e-commerce จะยังโตต่อได้ไหม ถ้าได้จะเป็นสัญญานบวกเพราะ Meituan ได้ user ใหม่เข้ามาเยอะมาก สามารถเข้ามาใช้บริการอื่นจากแอปได้อีก
กลับกันถ้าลดเผาเงินแล้ว e-commerce ยอดตกแรงก็เป็นสัญญานลบ แสดงว่ายอดโตเพราะการลด แลก แจก แถม ไม่ได้ยั่งยืนในระยะยาว
ทั้งนี้ต้องลุ้นในการท่องเที่ยวและกิจกรรมนอกบ้านของคนจีนฟื้นตัวไว ๆ และไม่ปิดเมืองอีกแล้ว เพราะรายได้ส่วนนี้ของ Meituan มีอัตราทำกำไรสูงมาก ซึ่งถ้าฟื้นได้ไวจะแบกธุรกิจอื่นได้อย่างสบาย

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/5767775976570822

iran-israel-war