OMO

จากที่ราคา Lithium ตกลงอย่างชัดเจน ซึ่งร่วงลงมากว่า 55% แล้วตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2022 ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ที่ข่าวออกมาบอกว่าเจอเหมือง Lithium ขนาดใหญ่หลายจุด ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะ Lithium จริง ๆ แล้วไม่ใช่แร่ที่หายาก แต่เพียงแค่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีคนขุดกันมากนัก และบริษัทหลายแห่งพยายามจะลงทุนในการขุดเหมือง Lithium เพิ่ม นอกจากนี้ ฝั่งรถยนต์ EV ปลายน้ำความต้องการซื้อก็ไม่ได้เพิ่มตาม ทำให้ Supply จะตาม Demand ทัน

นอกจากนี้ ทางรัฐบาลจีนยังคิดที่จะเข้ามาควบคุมราคา Lithium กับ Battery เนื่องจากมองว่ามีราคาที่แพงเกินไป ทำให้บริษัทรถยนต์ EV ที่ขาดทุนอยู่จะพังลงมาได้ ซึ่งเป็นผลกระทบต่อตลาดแรงงานสูงมาก รัฐบาลจีนจึงไม่ยอมตรงนี้แน่

ซึ่งจะเกิดผลกระทบกับหุ้นในอุตสาหกรรมการขุดเหมือง Lithium

ปรับพอร์ต Optimal Megatrend Opportunities

Source: Tradingeconomics

Bottomliner มองว่าควรต้องเปลี่ยนกองทุน UEV ออก เนื่องจากหุ้น Top Holding นั้นมีอุตสาหกรรมเหมือง Lithium กว่า 20% และหันกลับเข้ามาเพิ่มฝั่ง Semiconductor มุ่งเข้าสู่กระแส AI เพิ่มอีก

ในช่วงการปรับพอร์ต OMO ครั้งล่าสุดของเราได้เพิ่มกองทุน Semiconductor เข้าไป 10% เหตุจากการที่รัฐบาลจีนเริ่มเปิดประเทศในตอนนั้น ทำให้ความต้องการใช้งานใน Semiconductor เพิ่มขึ้น เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่ ใช้ Semiconductor เป็นรายใหญ่ของโลก

พร้อมกับเทรนด์ใหม่ในการใช้ AI ที่ฮิตสุด ๆ อย่าง ChatGPT จึงทำให้บริษัทต่าง ๆ ในหลายอุตสาหกรรมหันมาเร่งพัฒนาระบบ AI สำหรับใช้ในองค์กรตัวเองบ้าง ยกตัวอย่าง Amazon, Facebook แม้จะปลดพนักงานไปหลายหมื่นคนแต่กลับจ้างและลงทุนเพิ่มในแผนกที่เกี่ยวกับ Cloud, AI, data center แถมการเปิดตัว ChatGPT ช่วยให้คนทั่วไปเข้าถึงและนำ AI มาใช้ได้จริง

ส่งผลให้การเติบโตของอุตสาหกรรม AI นั้นบูมขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแรงผลักให้อุตสาหกรรม Semiconductor ที่จำเป็นต้องใช้ในการประมวลผล หรือทำ Machine Learning นั้นมีความต้องการเพิ่มขึ้นอีก

ล่าสุด demand ของชิพ CPU, GPU, Memory ใน data center เริ่มฟื้นตัวแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามี Demand ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจริง ๆ

จากที่กล่าวไปข้างต้น ส่งผลให้ ETF กลุ่ม Semiconductor อย่าง SOXX (iShares Semiconductor ETF) ยืนแข็ง +24.77% Year to Date เหนือดัชนีตลาด Nasdaq ที่ขึ้นมา +13.89% Year to Date ได้

จากภาพรวมทั้งหมด Bottomliner มองว่า กลุ่ม Semiconductor ถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่เราเลือกใส่ในกองทุน OMO ถูก และมีพื้นฐานที่ดีในการถือฝ่าตลาดช่วงนี้ไปได้ดีครับ

สรุปแล้วจากมุมมองของเราจึงเลือกที่จะย้ายการลงทุนจากกองทุน UEV 12% ไปที่ KKP SEMICON-H กลายเป็น 22%

ปรับพอร์ต Optimal Megatrend Opportunities

ลงทุนใน Megatrend เด่น กับกองทุนที่ใช่ พร้อม Optimize ความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับ โดย BottomLiner

ดูรายละเอียดพอร์ต >>> https://finno.me/guruport-bottomliner

Bottomliner


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299