ปรับพอร์ต omo มี.ค. 2567

อุตสาหกรรมกลุ่ม Clean Energy โดยเฉพาะฝั่งปลายน้ำอย่างแบรนด์รถยนต์ EV นั้นมีการแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างมาก โดยเริ่มต้นจากการที่ Tesla ลดราคาเพื่อดึงลูกค้าเข้ามาซื้อ ส่งผลให้หลาย ๆ แบรนด์ต้องหันมากดราคาตามไปด้วยจนกลายเป็นการบีบ Margin ที่เคยได้สูงจากรถยนต์ EV กลายเป็นกำไรน้อยลง จนบางแบรนด์ลดจนแทบจะขายไม่ได้กำไร

ซึ่งการลดราคานั้นมีมาเรื่อย ๆ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา และเริ่มหนักขึ้นในช่วงนี้ เช่น ราคารถรุ่นใหม่ของ BYD ที่ลดลงกว่า 12% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน จนกลายเป็นคนจีนสามารถซื้อรถ SUV ได้ในราคา 600,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก ๆ (เทียบกับรถน้ำมันในไทย SUV อย่างต่ำก็ต้องเริ่มเป็นล้าน)

แต่ข้อเสียของการลดราคาสินค้าลงเรื่อย ๆ แบบนี้กลับจะส่งผลตรงกันข้าม เพราะลูกค้าแทนที่จะรีบซื้อ กลับกลายเป็นว่าเก็บเงินไว้ก่อนเพราะคิดว่าเดียวก็ลดราคาอีก หรือไม่กล้าซื้อเพราะกลัวติดดอยแทนซะงั้น จึงทำให้หุ้นกลุ่ม Clean Energy ที่คนมองบวกกันก่อนหน้านี้มีโอกาสแย่ลงอีกได้

แต่ในขณะเดียวกันทาง Bottomliner มีมุมมองว่าตลาดหุ้นจีนร่วงลงมารับข่าวร้ายเก่า ๆ เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ Valuation ของหุ้นในตลาดจีนนั้นยังถือว่าถูกกว่าพื้นฐาน โดยเฉพาะในกลุ่มเทคโนโลยี Bottomliner จึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเปลี่ยนจากกลุ่ม Clean Energy ไปเข้ากลุ่มหุ้นเทคโนโลยีของจีนแทน

สำหรับกลยุทธ์ OMO จึงขายกองทุน UCI และ PCGREEN ออกมาย้ายเข้าซื้อกองทุน SCBAAA 13% ที่เน้นลงทุนในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ (A-Share) อิงดัชนี CSI300 และกองทุนหุ้น GC 11% ที่เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีในตลาดฮ่องกง

นอกจากนี้ ยังขายกองทุนคล้ายเงินสด KFSMART-A 5% เพื่อนำไปเพิ่มอัตราส่วนกองทุน REIT เป็น 15% เนื่องจากมอง Fed จะเริ่มลดดอกเบี้ยภายในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้กลุ่ม REIT ได้ผลดีตามไปด้วย

ปรับพอร์ต omo มี.ค. 2567สัดส่วนน้ำหนักการลงทุนพอร์ต OMO โดย BottomLiner ณ วันที่ 11 มีนาคม 2024

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

บทความโดย BottomLiner สำหรับพอร์ต Optimal Megatrend Opportunities (OMO) ที่ Finnomena Funds เท่านั้น 
ข้อมูล ณ วันที่ 11 มีนาคม 2024


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนไม่ใช่การฝากเงิน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน จึงมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทําให้ผู้ลงทุน ขาดทุนหรือได้รับกําไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ | บางกองทุนลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by Krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299