เจาะลึกกองทุนเปิดใหม่ Principal Global Cloud Computing Fund

Theme การลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ต้องยกให้หุ้นกลุ่ม Technology ที่นับตั้งแต่โควิดระบาดไปทั่วโลก หุ้นกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ได้ประโยชน์อย่างชัดเจน ขณะที่หุ้นกลุ่ม Traditional อื่นอย่างห้างฯ หรือโรงแรมกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก

และถ้าเจาะลึกไปมากกว่านั้นจะพบว่าหุ้นที่เกี่ยวข้องกับระบบ Software และ Cloud สามารถสร้างรายได้มหาศาลพร้อมกับแนวโน้มเติบโตในอนาคตที่ถูกเร่งตัวขึ้น เนื่องจากการเกิดโควิดเป็นการบังคับให้เราต้องเปลี่ยนแปลงกิจกรรมที่เราเคยทำบนโลก Physical เข้าสู่โลก Digital ในเวลาเพียงไม่กี่วัน

ตัวอย่างที่ใกล้ตัวซึ่งหลายคนต้องพบเจอคือ การประชุมในทีมต้องใช้ระบบออนไลน์เท่านั้น หรือสาขาธนาคารไม่สามารถเปิดทำการได้ต้องใช้การโอนเงินออนไลน์ทดแทน

คนทั่วไปอาจจะรู้จักแค่เพียงหุ้นยอดฮิตอย่าง Zoom ระบบประชุมออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมสุด ๆ แต่ความจริงแล้วยังมีหุ้นอีกหลายตัวมากที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัท Zoom หรือกำลังได้รับประโยชน์จากการเกิดโควิดไม่แพ้บริษัท Zoom เลย

เราเลยอยากพามารู้จักกองทุนเปิดใหม่ PRINCIPAL GCLOUD-A เป็นกองทุนหุ้น ลงทุนเฉพาะในอุตสาหกรรม Cloud Computing

  • ลงทุนในกองแม่ (Master Fund) ชื่อ WisdomTree Cloud Computing UCITs ETF Share Class USD Acc
  • ลงทุนแบบ Passive Fund อ้างอิงตามดัชนี BVP NASDAQ Emerging Cloud Index ที่เป็นดัชนีสำหรับบริษัทเกิดใหม่ในตลาดที่สร้างรายได้หลักจากการให้บริการระบบ Cloud และ Software
  • ธุรกิจในอุตสาหกรรม Cloud และ Software มีลักษณะเฉพาะตัวคือ บริษัทเกิดใหม่ที่สามารถให้บริการตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุด จะสามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็วมากเนื่องจากธุรกิจทำอยู่บนโลก Digital ทั้งหมด
  • บริษัทที่กองทุน PRINCIPAL GCLOUD-A เข้าลงทุนส่วนใหญ่เป็นบริษัทเกิดใหม่ที่มีการเติบโตสูงเเละมีช่องว่างในตลาดให้เติบโตอีกมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจแบบ SaaS (Software as a Service) ทำรายได้จากการเก็บ Subscription ทำให้มีรายได้ที่มั่นคงมาก

หุ้นที่ลงทุนมากสุด 5 อันดับเเรก (Source: Bloomberg ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2563)

1. Zoom Video Communications Inc (ZM:US)

Zoom คือผู้ให้บริการระบบประชุมออนไลน์ เป็นหนึ่งในธุรกิจประเภท SaaS มีจุดเด่นที่คุณภาพของเสียงเเละคุณภาพของวีดีโอที่ส่งไปถึงผู้รับนั้นอยู่ในระดับสูง เเละใช้งานง่าย ผู้ใช้งานสามารถจัดการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมพร้อมกันสูงสุดถึง 500 คน

อยากรู้เรื่อง Zoom มากกว่านี้ ตามไปอ่านได้ที่ https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/3797698290245277

2. Anaplan Inc (PLAN:US)

Anaplan เเพลตฟอร์มด้านการวางเเผนเเละการบริหารจัดการประสิทธิภาพองค์กร (EPM) ช่วยกำหนดเเผนการดำเนินงานกลยุทธ์เเละเป้าหมายขององค์กรให้ชัดเจนสะท้อนงบประมาณที่มีอยู่ทำให้สามารถคาดการณ์ธุรกิจเเละตัดสินใจได้ดีขึ้น

ข้อมูลจาก appsruntheworld บ่งบอกว่า ลูกค้าองค์กรของ Anaplan เป็นบริษัทระดับโลก 77% เป็นองค์กรที่มีรายได้มากกว่า 3 หมื่นล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 17 มีนาคม 2020)

3. Crowdstrike Holdings Inc (CRWD:US) 

บริษัท Cyber Security ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการป้องกันความปลอดภัยทาง Cyber โดยเฉพาะในยุคที่ทุกธุรกิจล้วนอยู่บน Cloud บริษัท Crowdstrike ถือเป็นเบอร์ต้น ๆ ในเรื่อง End Point Protection ซึ่งเติบโตขึ้นสอดคล้องกับธุรกิจ Cloud-Computing ที่บูมเป็นพลุแตก

4. Salesforce Inc (CRM:US)

Salesforce เป็นแพลตฟอร์มที่จำเป็นต่อธุรกิจยุคดิจิทัล โดยปัจจุบันเป็นการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ช่วยในการจัดการข้อมูลของลูกค้า และการขาย รวมถึง Workflow ต่าง ๆ ของการทำงาน ก็สามารถจัดการได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว แค่นั้นยังไม่พอ บริษัทยังเติบโตอย่างมากในฝั่ง Cloud Commerce

5. Datadog Inc (DDOG:US)

Datadog นั้นคือ SaaS ในการตรวจสอบเเละวิเคราะห์ระบบสำหรับเหล่านักเขียนโปรแกรม Dev เเละฝ่าย IT เพื่อการตรวจสอบประสิทธิภาพของเเอปพลิเคชัน ทำให้ Dev สามารถรู้ว่าแอปขององค์กรทำงานช้าหรือไม่เสถียรตรงไหน หรือนำไปวิเคราะห์เพิ่มเติมได้อีก

เมื่อลองไปไล่ดูราคาหุ้นแต่ละตัวก็จะเห็นว่ากลุ่ม Cloud ทั้งหมดบูมสุด ๆ ในตอนนี้ ส่วนอนาคตจะเป็นยังไงนั้นต้องลองไปวิเคราะห์กันต่อดู !

บทความนี้ไม่ได้เชียร์ซื้อขายแต่อย่างใด เป็นเพียงการแนะนำกองทุนและหุ้นที่น่าสนใจ ใครจะลอกหุ้นไปก็ระวัง ๆ นะครับ การลงทุนมีความเสี่ยง

#เราไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆ จากการเขียนบทความนี้

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/3904820346199737


Jessada Sookdhis
Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน  | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”