SaaS กำลังครองโลก!

เราจะมาทำความรู้จักกับ Service ที่ผลักดันยุค Digital Disruption ให้เกิดขึ้นได้ง่ายกัน คือ SaaS หรือชื่อเต็มคือ “Software As A Service”

SaaS คือการรูปแบบการขายซอฟต์แวร์ โดยให้บริการผ่านทาง อินเทอร์เน็ต

ในอดีต ถ้าเราจะใช้ Software ต่าง ๆ ก็จำเป็นที่จะต้อง “จ่ายเงินก้อนใหญ่” เพื่อติดตั้ง Software นั้นลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ Laptop ของเรา ซึ่งบาง Software นั้นแพงหูฉีกเพราะมีค่า License โดยเฉพาะในระดับธุรกิจ มันจะแพงมาก ๆ เชียวล่ะ โดยเฉพาะ CRM และ ERP ที่ใช้กันในบริษัทใหญ่ ๆ และโรงงาน จน SMEs หน้ามืดตามัวกับค่าระบบ

แต่! ในปัจจุบันมีธุรกิจรูปแบบหนึ่งที่เราเรียกกันว่า SaaS มาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยผู้ใช้ หรือ User ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Software เหล่านั้นบนเครื่องอีกต่อไป โดยเราสามารถใช้มันผ่านเว็บไซต์ได้เลย ถ้ายังมองภาพไม่ออก อยากให้นึกถึง Email ที่ทุกคนใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Yahoo, Outlook เหล่านี้คือหนึ่งใน SaaS เหมือนกัน

ซึ่งหลักการของมันก็อยู่ภายใต้แนวคิดของ Cloud Computing ซึ่งเป็นการเข้าถึงทรัพยากร เช่น Software, Hardware ต่าง ๆ ได้จากทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องรู้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นอยู่ที่ไหน เพียงแค่ผู้ใช้ หรือ User เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ดังนั้นในอนาคตข้างหน้า เราอาจจะสามารถทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกนี้

แล้วอะไรคือประโยชน์ของมัน ?

SaaS ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ซื้อเนื่องจากการจะใช้ Software บางประเภทเช่น ERP, CRM มักจะมีราคาค่อนข้างสูง และจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ Hardware เพิ่มเติม เช่น Server, Harddisk นอกจากนี้ธุรกิจหรือองค์กรยังต้องเตรียมพร้อมค่าใช้จ่าย ในการดูแลรักษา (Maintenance Cost) ซึ่งทั้งหมดมีความยุ่งยาก แต่ SaaS เปลี่ยนความยุ่งยากทั้ง หมดเหล่านี้ให้กลายเป็นเรื่องง่ายเพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลฐานข้อมูล และระบบต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทันที

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จากเดิมการเข้าถึงบางระบบที่ต้องใช้เงินตั้งต้นถึงหลักสิบล้าน ก็สามารถเข้าถึงได้ในหลักแสนต่อเดือนแทน

ประโยชน์ต่อมาคือ สามารถใช้งานได้หลากหลายเครื่องมือ ในยุคที่อุปกรณ์ Hi-Tech มีมากมายคงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะมีแค่คอมคนละเครื่อง ซึ่ง SaaS ก็ยังจะสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนหรือเเท็บเล็ต เพียงแค่คุณมี Account ก็สามารถเข้าใช้งานได้เเล้ว อยู่ที่ผู้ให้บริการว่ามีรองรับถึงขนาดไหน

โดยมูลค่าตลาดของ SaaS คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 307.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2026 ซึ่งในปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ 158.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถ้าคิดเป็น CAGR แล้วจะอยู่ที่ 11.7% ในช่วงปี 2020-2026

โดยคาดการณ์ตลาดของ Software & Services Cloud จะเติบโตจนถึง 917.13 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2026 เช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นจริงดังที่คาดการณ์จะทำให้ SaaS จะมีส่วนแบ่งตลาดในปีนั้นอยู่มากถึง 33%

สนใจลงทุนใน SaaS ก็ต้องลงผ่านกองทุนรวม หรือหุ้นต่างประเทศ ร่วมพูดคุย หาข้อมูลกันได้ที่ ห้องคุยนักลงทุน หุ้น กองทุนต่างประเทศ

BottomLiners

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/3694262783922162

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ