รู้จัก Snowflake บริษัทที่ปู่ Buffett ต้องซื้อ IPO

Berkshire Hathaway ของปู่บัฟเฟต เสนอซื้อ IPO ของบริษัท Cloud Computing ชื่อ Snowflake กว่า 4 ล้านหุ้น จำนวน 250 ล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับ Saleforce Venture ที่เสนอซื้อหุ้น Snowflake ด้วย

เเล้ว Snowflake ทำอะไร ทำไมกองทุนใหญ่ 2 กองถึงสนใจซื้อ

ในยุคดิจิทัลที่เกิด Data มหาศาล ที่เรียกว่า Data is The New Oil แต่ผู้คนยังขาดความสามารถในการจัดการกับ Data และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงต้องใช้ Solution ต่าง ๆ เข้ามาช่วยในแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การเก็บข้อมูล ไปจนถึงการนำไปแสดงผลเป็นกราฟที่สวยงาม หรือการนำข้อมูลไปให้ AI ใช้งาน

หากพูดภาษาชาวบ้าน Solution หลัก ๆ มี 3 อย่างคือ

1. จัดการฐานข้อมูลให้เป็นระบบระเบียบ ใช้งานต่อได้

2. นำข้อมูลไปแสดงผล มีการ Monitor ดูข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้น

3. นำข้อมูลไปประมวลผลใน AI ช่วยตัดสินใจ ช่วยนู่นนี่นั่นโน่น

Snowflake ดีอย่างไร? 

SNOW เป็นบริษัทที่เน้นจัดการฐานข้อมูล โดยมีรายได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดเกิน 100% เสียอีก

Fiscal Year End January

ปี 2019 มีรายได้ 96 ล้านดอลลาร์

ปี 2020 มีรายได้ 264 ล้านดอลลาร์

ในการสร้าง Data Pipeline ของธุรกิจทั่ว ๆ ไปนั้น ปัญหาจะอยู่ที่การเก็บข้อมูลครับ ตั้งแต่เตรียมข้อมูล จัดการข้อมูลให้เรียบร้อย ไหนจะแปลงให้เข้ากับ Data Warehouse ของบริษัทได้ เพื่อนำไปต่อยอดวิเคราะห์หรือแสดงผลต่อไป แบ่งเป็น 3 Layer: Storage, Computing, Cloud Service

Snowflake ชูจุดแข็งที่ Data Warehouse เข้ามาช่วยลดโหลดงานของ Data Engineer สร้าง Single Source of Truth ให้แก่บริษัท และรวมข้อมูลเข้าสู่จุดศูนย์กลาง ทำให้แต่ละหน่วยงาน นำข้อมูลไปใช้ต่อได้ ต่อได้อย่างง่ายดาย

และยังใช้ภาษา SQL ในการจัดการ เนื่องจาก SQL เป็นภาษาสากลอยู่แล้ว สำหรับการจัดการ Database ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มมาก ในขณะที่บริการด้าน Datalake สำหรับ Unstructured data ก็มีนะ

รู้จัก Snowflake บริษัทที่ปู่ Buffett ต้องซื้อ IPO

คู่แข่ง?

โดยปกติแล้วเราจะเห็นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ Data มีมากมายหลายตัว โดยมีความเข้าใจผิดสำคัญคือ UX/UI ต่างกันรึเปล่า? จริง ๆ แล้ว แต่ละบริษัทมีจุดแข็งที่ต่างกัน โดยมีฐานลูกค้าเป็นคนละกลุ่มอุตสาหกรรม หรือกลุ่มผู้ใช้งาน

Snowflake จะเน้นไปที่การจัดการ Data เพื่อให้พร้อมไปใช้งานเสียมากกว่า เรียกได้ว่าเป็นแกนกลางของการจัดการ Data เลยก็ว่าได้

คู่แข่งสำคัญจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Big 3 Cloud Titan: AWS Azure GCP นั่นเอง (แอดเห็นแล้วยังอยากย้ายไปใช้บ้างเลย) หรืออย่าง Alteryx ที่มาช่วยเรื่อง Data Pipeline

Snowflake เป็นหนึ่งในบริษัท Cloud Computing and Data Analytic ที่เพิ่ง IPO เเละได้รับความสนใจอย่างมากเพราะ Business Model ที่ไม่เหมือนบริษัท Cloud  อื่น ๆ

บริษัทที่ให้บริการด้าน Cloud ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูล การประมวลผล การใช้ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ มักจะมีรูปแบบการเก็บเงินที่เหมือนกัน คือ คิดราคาตามจำนวน User เเต่ Snowflake เป็นบริษัทที่คิดราคาตามการใช้งาน (Consumption-Based) ไม่ว่าบริษัทลูกค้าจะมี User กี่ Account ก็ตาม เช่น ใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลไปเท่าไหร่ ใช้การประมวลผลเท่าไหร่ โอนย้ายข้อมูลกี่ครั้ง หรือใช้บริการของบริษัท Snowflake กี่ครั้ง

ถ้าให้เปรียบเทียบง่าย ๆ คือ บริษัท Cloud อื่นจะคิดราคาเเบบเหมา ตามจำนวน User แต่ Snowflake จะคิดราคาตามการใช้งานจริงนั่นเอง เป็นผลดีกับลูกค้าที่ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เเบบเหมารายปีก่อน

ส่งผลให้ Snowflake มี Net Retention Rate ถึง 158% ในเดือนมิถุนายน ปี 2020

Retention Rate คืออัตราการกลับมาใช้บริการของ User เป็นหนึ่งใน Metric ที่เเสดงให้เห็นว่า User ชอบบริกาารของบริษัทนั้น

บทความนี้ไม่ได้เชียร์ซื้อขายหุ้นเเต่อย่างใดนะจ๊ะ

BottomLiners

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/2020/09/16/snowflake-buffett-ipo/