อ่านใจปูติน เมื่อยูเครนเป็นเพียงหมากเปิดกระดาน
ปูติน อาจจะไม่ได้อยากยึดยูเครน เป็นของรัสเซียอย่างที่หลาย ๆ ท่านกำลังคิดกัน แล้วการเปิดกระดานครั้งนี้ของปูติน เล่นใหญ่เบอร์นี้ เพื่ออะไร? ผลลัพธ์ที่อยากได้ของการรบครั้งนี้ อาจจะไม่ใช่ชัยชนะอย่างรวดเร็ว อย่างที่ทุกคนคิด เป้าหมายที่แท้จริงของปูติน น่าจะเป็นการเผยแพร่อิทธิพลของรัสเซียให้ยิ่งใหญ่อีกครั้งเท่าที่ทำได้ก่อนจะสิ้นอายุขัย (แต่วิธีการนั้น ย่อมไม่ถูกใจหลาย ๆ คน) เพราะหากรัสเซียเข้ายึดยูเครน ก็จะทำให้ดินแดนของรัสเซียมีพื้นที่ชนกับพื้นที่ของ NATO สู้ปล่อยไว้เป็นกันชนดูจะดีกว่า แต่อย่างน้อยขอเป็นคนควบคุมตรงนี้แล้วกัน ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด อาจจะเป็นการบุกไปล้อมไว้ เพื่อต่อรอง เพราะยึดไปก็มีแต่เสีย มีสงครามกองโจร ต้องเปลืองกำลังทหารไปเฝ้า มีปัญหาทางเศรษฐกิจเพราะถูกคว่ำบาตร หากเป็นเช่นนั้นรัสเซียอาจจะสูญเสียมากเกินไป และกลายเป็นฝ่ายเสียผลประโยชน์เสียเอง เมื่อเทียบกันแล้ว เพียงแค่ล้อมไว้เฉย ๆ และต่อรองแบบนี้ มีประโยชน์กว่ามาก
อ่านใจปูติน เมื่อยูเครนเป็นเพียงหมากเปิดกระดาน

ต่อรองอะไร

ข้อเรียกร้องของทางรัสเซียนั้น คือจะให้ NATO ถอยไปเหลือแค่ก่อนขยายอิทธิพล 1997 ดังรูป (เรียกว่ายุโรปตะวันตกละกัน) ส่วนกลุ่มประเทศใหม่ที่พึ่งเข้าร่วม NATO หลัง 1997 (ซึ่งก็คืออดีตกลุ่ม Warsaw Pact ซะส่วนมาก แม้แต่ East Germany ก็ยังร่วมด้วย) ให้ยกเลิกซะ มองง่าย ๆ คือให้ประเทศสีเหลืองในรูปออกจากสมาชิก NATO ส่วนกลุ่มประเทศใหม่ที่พึ่งเข้าร่วม NATO หลัง 1997 (ซึ่งก็คืออดีตกลุ่ม Warsaw Pact ซะส่วนมาก แม้แต่ East Germany ก็ยังร่วมด้วย) ก็ให้ยกเลิก หันมาเป็นกลาง ให้กลายเป็นรัฐกันชน (และเมื่อวันนึงยิ่งใหญ่พอก็คงจะคืบคลานเข้าไปอีกครั้ง)

ทำไมจึงต้องตอนนี้

เรียกได้ว่า ถูกบีบให้ทำ เพราะแผนการประท้วงหรืออะไรต่าง ๆ คงหยุดยั้งท่าทีของยูเครนที่จะเข้า NATO ไม่ได้แล้ว (ก็ส่งอาวุธ ส่งอะไรมาให้กันขนาดนี้ ทิ้งไว้นานเดี๋ยวกองทัพจะเพียบพร้อมต่อต้านได้ ซึ่งหากเชื่อแหล่งข่าวของยูเครน ก็จะพบว่าต่อต้านไว้ได้ดีทีเดียว) หากยูเครนเข้าร่วม NATO อนาคตอาจเห็น Finland ไปร่วมด้วยก็ได้ จะยิ่งเสียเปรียบ หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย ทาง NATO ก็ค่อยๆรุกคืบเข้ามา โดยมีการพูดปากเปล่าว่าจะไม่ขยาย แต่โลกนี้น่ะมันโหดร้าย ขนาดมีสัญญายังฉีก ดังนั้น NATO ได้ขยายอิทธิพลมาจนเรียกว่าชนรัสเซียเลย แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจ ทางสหรัฐฯ ไม่พร้อมเลยที่จะมารบ เพราะการเมืองฉุดไว้ (แค่เพิ่มงบทางทหารยังโหวตไม่ผ่าน แถมจะมี mid election ที่สำคัญมากๆเพราะคะแนนเสียงดูไม่ดีเลยเวลานี้) ส่วนทางยุโรปก็จัดว่าอ่อนแอกว่าแต่ก่อนมากเทียบกับรัสเซียในช่วงหลังพึ่งล่มสลาย ด้านจีนเองก็พร้อมสนับสนุนรัสเซีย เพื่อไต่ขึ้นตำแหน่งเบอร์ 1 ของโลก ส่วนเหตุผลเสริมอื่น ๆ ที่ได้ผลดีมาก ๆ ในการโน้มน้าวคน คือเรื่อง ประวัติศาสตร์ เชื้อชาติ รากเหง้าภาษา อีกทั้ง กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ก็เปรียบได้ดั่งต้นตอของวัฒนธรรมของรัสเซีย

ทำไมต้องยูเครน

เรื่องนี้ต้องดูภูมิศาสตร์ประกอบ ลัตเวีย และเอสโตเนีย มีทั้งแนวแม่น้ำและภูเขาเป็นแนวกั้น แถมยังเข้า NATO ไปแล้ว ยูเครนตอนบนที่เป็นพื้นที่ราบ ติดกับชายแดนรัสเซียและใกล้พื้นที่เมืองหลวงอย่าง Moscow มาก ในอดีต สมัยที่นโปเลียนบุกพิชิตรัสเซีย ก็ผ่านทางนี้ครับ ดังนั้นจึงเสียไปไม่ได้ เหมาะที่จะเก็บไว้เป็นรัฐกันชน ไม่งั้นคงได้เห็น NATO มาตั้งฐานทัพใกล้ ๆ ตั้งฐานยิงจรวดข้ามเข้ามาง่าย ๆ เมื่อครั้ง เบลารุส มีใจตีออกห่าง ก็ถูกรีบจัดการและปล่อยไว้ในฐานะรัฐอิสระแทนการเข้ายึดเช่นเดียวกัน เป็นแนวกันชนที่ดีกับประเทศกลุ่ม NATO หากยึดสองประเทศนี้ จะทำให้ชนกับพื้นที่ของ NATO

ผลลัพธ์ปัจจุบัน (9 มี.ค. 65)

มาในวันนี้ บรรลุเป้าหมายไประดับหนึ่งแล้วสำหรับทั้งสองฝ่าย คือรัสเซียได้อย่างที่ต้องการ ยูเครนไม่เข้า NATO (แต่รอของแถม ขอ Donetsk ที่อุดมด้วยทรัพยากรสำคัญ ๆ) ส่วนทาง NATO น่ะเหรอ สหรัฐก็แบนการนำเข้าน้ำมันต่อ ไม่ได้ถอย เราลองสังเกตว่า ยูเครนได้ยอมรับเงื่อนไข ที่สำคัญที่สุดแล้ว คือ ยูเครนจะไม่เข้าร่วม NATO… แต่ทำไม ทางสหรัฐฯยังคงเดินหน้าคว่ำบาตร ส่วนยุโรปก็บอกว่าเดี๋ยวหาก๊าซและน้ำมันจากที่อื่นแทน และเร่งพัฒนาพลังงานสะอาด ลดการพึ่งพารัสเซีย ยังไม่เห็นลดการคว่ำบาตรลงมาแม้แต่น้อย
โอกาสทองแบบนี้ NATO ไม่ปล่อยง่าย ๆ จริง ๆ ปล่อยให้รัสเซียรบกับประเทศที่ยังไม่ใช่สมาชิก แถมยังได้ทำลายเศรษฐกิจรัสเซีย (แต่ NATO ตะวันออกดูจะไม่ชอบแผนนี้เท่าไหร่นัก เพราะนอกจากปัญหาเรื่องการนำเข้าก๊าซธรรมชาติแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องการรับผู้อพยพ)
งานนี้เห็นที ต่างฝ่าย ต่างมอง ยูเครน เป็นเพียงมากเปิดกระดาน เพื่อให้ชาติตะวันตกได้เปิดฉากคว่ำบาตร ถล่มเศรษฐกิจรัสเซียง่ายๆ ส่วนทางรัสเซีย ก็ใช้มาเรียกร้องให้ NATO ถอยไป และเป็นรัฐกันชน รัสเซียจะทำได้ตามเป้าหรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องจับตาครับ แต่ชาติตะวันตกนั้นเข้าเป้าเต็ม ๆ ความลำบากคงตกอยู่ที่ยุโรปตอนกลางซะแล้วครับงานนี้
ป.ล. ปูตินนั้น มีฝีมือมาก ๆในเรื่องหนึ่งที่ต้องยอมรับกันคือ การหยุด แบบเส้นยาแดงผ่าแปด และได้สิ่งที่ต้องการ คงต้องรอดูกันครับ หวังว่าสงครามจะสิ้นสุดโดยเร็ว มีผู้บาดเจ็บล้มตายให้น้อยที่สุดครับ

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/5513762478638841