ตลาดหุ้นสหรัฐ All-Time High จะไปต่อหรือพอแค่นี้?

ขณะที่คนไทยดีใจปู่ SET ทะลุ 1400 ซักที แต่ที่สหรัฐ เขากำลังฉลองตลาดหุ้น All-time High กันอยู่ !!

ดัชนี Dow Jones, S&P 500 ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่พร้อมหน้า (ก่อนหน้านี้ทิ้งให้ Nasdaq เหงาตัวเดียวอยู่นาน) ซึ่งตลาดหุ้นที่ขึ้นขาเดียวตลอดแถมยังทำ All-time High ย่อมหนีไม่พ้นข้อสงสัยว่ามัน “ถึงจุดพีคแล้วใช่ไหม ?”

เรามาหาคำตอบไปด้วยกัน

โลกกำลังจะมีวัคซีนโควิดใช้แล้ว อันนี้ทุกคนรู้ แต่ที่น่าสนใจคือวัคซีนนี้ต้องให้คนสหรัฐก่อนเท่านั้น !! เนื่องจากทั้ง Pfizer และ Moderna ต่างเป็นบริษัทสัญชาติสหรัฐและทั้งคู่ทำสัญญาในยุค Trump ว่าต้องขายวัคซีนให้รัฐบาลก่อนเท่านั้น (อาจมีปล่อยให้ยุโรปบ้างเล็กน้อย) เรื่องนี้จะส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวและกิจกรรม Outdoor ในสหรัฐสามารถฟื้นตัวได้ก่อนใคร

ขณะที่ฝั่งการเมือง สหรัฐได้ Joe Biden มาเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป แต่เมื่อไปแกะดูนโยบายเขาแล้วไม่ได้ต่างจาก Trump มากนัก โดย Biden ยังเน้นให้ผลประโยชน์คนสหรัฐต้องมาก่อน แค่เพิ่มคนผิวดำและกลุ่มผู้อพยพให้ได้ประโยชน์ด้วย ต่างจาก Trump ที่เน้นเฉพาะคนขาว

นอกจากนี้ผลเลือกตั้งที่สูสีมากจะยิ่งบีบให้ Biden ต้องออกนโยบายเอาใจคนในประเทศเต็มที่ (ประชานิยม) โดยเฉพาะกลุ่มชนชั้นแรงงานที่ช่วยให้เขาพลิกชนะใน Wisconsin, Michigan, Pennsylvania ดังนั้นต่อจากนี้ต้องลด แลก แจก แถมสุด ๆ ซึ่งนโยบายหลักที่จะถูกใช้คือการดึงให้บริษัทย้ายกลับมาตั้งโรงงานในประเทศเร็วขึ้น แน่นอนว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะได้ประโยชน์ที่สุด กลับกันมันต้องแลกมาด้วยผลร้ายต่อประเทศอื่น

สถานการณ์ชี้ชัดว่าภาพ Macroeconomic ของสหรัฐมีปัจจัยบวกรออยู่ !

เมื่อเจาะลึกลงไปในดัชนีของหุ้นสหรัฐจะพบความสุดยอดของมันมากกว่าเดิม เริ่มกันที่ Nasdaq มันคือจุดรวมบริษัท Tech ระดับโลกที่ได้ประโยชน์มหาศาลในช่วงการแพร่ระบาดโควิด เนื่องจากเงินที่เคยไหลแบบ Offline ถูกเทเข้าระบบ Online พร้อม ๆ กัน และผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือบริษัทที่อยู่ใน Nasdaq (Facebook, Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Nvidia, Netflix คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50% ของดัชนี)

ขณะที่ S&P 500 แม้จะมีสัดส่วนหุ้น Tech น้อยกว่า แต่อย่าลืมว่า Joe Biden จะมาพร้อมกับนโยบายประชานิยมที่หนุนให้คนสหรัฐมีกำลังการบริโภคมากขึ้น เป็นผลดีกับหุ้นใหญ่ในดัชนีอย่าง Visa, Mastercard, Home Depot, Walmart และถ้ารวมกับเรื่องที่คนสหรัฐจะได้ใช้วัคซีนก่อน ยิ่งหนุนให้ภาคการบริโภคที่คิดเป็นสัดส่วนใหญ่ของเศรษฐกิจฟื้นได้ไว

ทางด้าน Dow Jones ที่มักถูกมองเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมเก่า แต่การได้หุ้นอย่าง Salesforce, Microsoft เข้ามาเป็นสัดส่วนใหญ่ก็ช่วยให้ดัชนีเกาะตามกระแสหุ้นสหรัฐบูมได้

ซึ่งหุ้นสหรัฐอีกหลายตัวก็กำลังจะได้ประโยชน์จากการบริโภคในประเทศที่จะฟื้นเร็วเพราะได้ใช้วัคซีนก่อน และนโยบายประชานิยมเอาใจฐานเสียง รวมถึงข้อดีของการเมืองระหว่างประเทศในวันที่มหาอำนาจไม่ได้รักใครนอกจากรักตัวเอง เรื่องทั้งหมดเป็นผลดีกับหุ้นสหรัฐโดยตรง

แอดมินแนท

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/uncategorized/us-stock-marketall-time-high-whats-next/

เปิดโหมด Risk-On!