รู้ยัง นี่ไม่ใช่แค่ปรับฐานธรรมดา แต่เราอยู่ใน "วิกฤตความผันผวนของหุ้น" ที่ส่งผลถึงหุ้น (งงล่ะสิ)!!

รู้ยัง นี่ไม่ใช่แค่ปรับฐานธรรมดา แต่เราอยู่ใน วิกฤตความผันผวนของหุ้น ที่ส่งผลถึงหุ้น (งงล่ะสิ)!!

(“ถ้าเอาแบบ งง น้อย การเก็งกำไรใน VIX เป็นการเก็งกำไรแบบกั๊กครับ คือ เก็งแค่ว่า หุ้นจะแกว่ง หรือไม่แกว่ง แต่สุดท้ายดันย้อนกลับมาทำให้หุ้นจริงๆตกแรงๆ ได้”)

เกิดอะไรขึ้นกับตลาด ที่ทำให้น้องดาวตก 1,000 จุด ได้ถึง 2 วัน ปู่ SET ช่วงพีคลบไป 50 จุด!!

ทั้งๆที่งบการเงินโต เศรษฐกิจฟื้นตัวทั้งโลก … เรากำลังเดินซ้ำรอยปี 2008 อีกครั้งรึเปล่า คำตอบคือ คล้ายส่วนหนึ่ง … กล่าวคือคนไปลงทุนในสินค้าทางการเงินในแบบที่ผิดๆ เพราะหวัง Easy Money

สินค้าแปลก เจ้าปัญหาในครั้งนี้คือ VIX Inverse ETN ทั้งหลายแหล่ ที่สร้างขึ้นมาให้นักลงทุนสามารถทำกำไรบน Future ของดัชนี VIX ที่เรารู้จักกันว่ามันคือดัชนีความผันผวนของหุ้นอเมริกา “เพื่อ” สะท้อนความผันผวนของหุ้นอีกทีหนึ่ง (หลายทอดเหลือเกิน .. สั้นๆคือ ถ้าความผันผวนลดลงจะได้กำไร) ขณะนี้สินค้าประเภทนี้กำลังแตกสลาย ปิดตัวลงด้วยความเร่ง  และทำให้หุ้นที่ปรับฐานแกว่งแรงผิดปกติในช่วงที่ผ่านมา …

เดี๋ยว …. แล้ว VIX ETFs & ETNs อะไรนี่  มาเกี่ยวอะไรกับหุ้น?

VIX ETN ที่ใหญ่ที่สุดที่คนเล่นกันคือ VelocityShares Daily Inverse VIX Short-Term exchange-traded note (XIV)

เป็นการ Short VIX นั่นเองครับ คือคิดว่าความผันผวนจะลง ซึ่ง 10 ที่ผ่านมา มันลงขาเดียวเลย กระตุกเป็นครั้งคราว แต่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ กระตุกแรงมากและ แกว่งแรงมากในวัน ทำให้การตามดัชนีทำได้ยาก และส่งผลแรงเกินควร

ปัญหาคือ

  1. เมื่อหุ้นตก ทำให้ความผันผวนเพิ่ม ก็ทำให้ VIX ดีดตัวขึ้นสูง
  2. แต่มันไม่ใช่แค่ทำให้ผู้ถือ ETN ขาดทุนเพราะแทงผิดขา … มันคือเรื่องของการพยายาม Track ดัชนี VIX ครับ
  3. เมื่อต้อง Track ดัชนี ก็ต้องไล่ Long VIX Future หรือ Short VIX Future จริงๆ อยู่ที่สถานการณ์
  4. ยกตัวอย่างที่ VIX กระตุก แบบปรับฐานธรรมดา เช่นเดือน สิงหาคม 2558 (ซึ่ง VIX ขึ้นมาแตะระดับ 30%) จะบังคับให้ VIX ETFs ทั้งหลาย ต้องซื้อ VIX Future ถึง $ 37bn หรือ 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นไปไม่ได้
  5. ทว่าความเด็ดของพวกนี้คือ สามารถซื้อขายตลาด OTC ได้ … เรียกว่านอกกระดานละกัน
  6. ให้นึกถึง Block Trade … ท่านจะซื้อ Future 100 สัญญาบนหุ้น ABC แต่สภาพคล่องไม่ค่อยมี ท่านเดินไปหาโต๊ะเทรดของธนาคาร XYZ ให้เป็นคู่ค้าสัญญา … โต๊ะ บอก ตกลง !! เอาไปเลย 100 สัญญา แต่ขอค่าดอกเบี้ย+ค่าธรรมเนียมนะ …
  7. โต๊ะเทรดของธนาคาร XYZ รับความเสี่ยงไปเต็มๆจริงหรือ?  ไม่จริง เพราะโต๊ะ มีวงเงินสูง ก็เอาเงินไปซื้อหุ้น ABC มาเก็บไว้ตามจำนวน 100 สัญญา (ในไทยสัญญาละ 1000 หุ้น) รอวันปิดสัญญา … กินดอกเบี้ยชิวๆ … วิธีนี้เรียกว่า Hedge ความเสี่ยง
  8. เปลี่ยนหุ้น ABC เป็น VIX เขาทำได้ไหม … คำตอบคือทำได้ เพราะถ้าทำไม่ได้ คงจะเจ๊งเป็นแน่แท้ คือทำ Syntetic VIX Future ขึ้นมา จะใช้เทคนิคอะไร แล้วแต่ที่ บ้างก็มาออกที่หุ้นตะกร้าหนึ่ง เพื่อ Hedge ความเสี่ยงเช่นกัน… แอดฯเริ่มเห็นเงื่อนงำอะไรบางอย่าง !!
  9. คราวนี้ เปลี่ยนจากคู่ค้าสัญญาแบบ 1 ต่อ 1 เป็นมาออกเป็น Exchanged Trade Fund (ETF) หรือ Exchanged Traded Note (ETN) มีการวาง Structure อย่างไรก็แล้วแต่ตัว และมีการควบคุมสภาพคล่อง ให้ track ดัชนี VIX
  10. ข้อนี้พีคที่สุด คือบางตัว Issuer หรือผู้ออก จะคอย Hedge Delta, Gamma, Vega ของตราสารด้วย โดยการขาย Underlying ออกและซื้อคืน ทุกๆ วันหรือตามเวลาที่กำหนด … ซึ่งจากข้อ 8 จะเห็นได้ว่ามันมีโอกาสไปออกที่หุ้นก็ได้ อยู่ที่ความเหนือชั้นของคนทำ .. หรือจะไม่ Hedge ก็ได้ ตรงนี้ยังหาข้อมูลไม่เจอ มันเป็นการทำงานภายในของเค้า อาจจะไม่ทำก็ได้

ข้อนี้ใครไม่รู้จัก The Greeks ก็ลืมๆมันไปซะครับ เราเข้าใจแค่ข้อ 1-9 ก็พอ แอดฯก็พอเข้าใจวิธี Hedge แค่สำหรับ ELN DW ทั่วๆไป ส่วนของ VIX นี้ก็ไม่รู้ทำยังไง แต่ถ้าใครเข้าใจตรงนี้ จะพอคำนวณได้ว่า impact ที่แท้ทรู เป็นเท่าไหร่ (แต่มองว่าข้อ 4 impact เยอะกว่ามาก)

**แล้วตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไร**

คำตอบแบบไวๆ คือ น่าจะใกล้หมดแล้ว เลือดได้สาดบนถนนเรียบร้อย เพราะตัวใหญ่ที่สุด (XIV) จะปิดวันที่ 21 นี้ คงไม่มี impact ที่ใหญ่ๆจากเรื่องนี้อีกแล้ว แม้อาจจะมีกองทุนที่ปิดกองขนาดมากกว่า

ส่วนเหลือปริมาณอีกเท่าไหร่ กับ Impact ว่าเกิดไปแล้วเท่าไหร่ ไม่ต้องไปคิดเลขให้เสียเวลา เคาะให้ตายก็ไม่ถูก เพราะหุ้นตกด้วยปัจจัยอื่นด้วย เช่นกองทุน low volatility จะต้องขายออกเพื่อควบคุมความเสี่ยง คนนั้นคนนู้นก็ขายเพราะกลัวครับ

ปกติปรับฐานแบบนี้ 1-3 เดือนครับ เร็วสุดๆ ก็ 1-2 สัปดาห์มียอดเชือดเม่าให้ทีหนึ่ง ดูจังหวะเทคนิคเข้าซื้อกันอีกทีครับ

ป.ล. หุ้นไทยไม่มี VIX อย่างเป็นทางการนะครับ (ตลาด Option เรายังไม่พัฒนาพอ) รอบนี้หุ้นตกตามต่างประเทศ ก็ต้องดูต่างประเทศ

โดย BottomLiner : https://www.facebook.com/bottomliner/

—————————-
Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ