ทำกำไรจากหุ้นดาวเด่นทั่วโลกด้วยกองทุน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A

การลงทุนที่ดีที่สุดมาจากการ “เลือก” ลงทุนระยะยาวในหุ้นผู้ชนะ แต่กองทุนหลายกองในตลาดไม่ชอบเลือกแต่ใช้ความง่ายด้วยการเลือกลงทุนในหุ้นที่คล้าย ๆ กับ Index แล้วปรับนู่นนิด นี่หน่อย เสร็จแล้วก็เอามาขายเป็นกองทุน ในฐานะของนักลงทุนผมต้องบอกว่าผมไม่ Happy เลย เพราะทุกครั้งที่เราซื้อกองทุนก็ต้องจ่ายค่า Fee ดังนั้นนักลงทุนอย่างเรา ๆ ก็ควรจะได้อะไรที่คุ้มค่ากับค่า Fee ที่เสียไปจริงไหมครับ?

ระหว่างที่ผมนั่งขุดหุ้น หากองทุนไปเรื่อย ๆ ก็มาสะกิดใจกับกองทุน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A ที่มีสัดส่วนการเลือกหุ้นที่เรียก “รวมดาว” ของจริง

CIMB-PRINCIPAL GOPP-A ไม่ใช่แค่มีดีแต่หุ้น Tech ชั้นนำแต่ยังรวมเอาแบรนด์ดังดาวรุ่งซึ่งกำลังเติบโตทั่วโลกเอาไว้ด้วยเช่นบริษัท Tech ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Amazon, Facebook, Google, LINE

บริษัทบัตรเครดิตอย่าง Mastercard, Visa หุ้นแฟชั่นหรูชื่อดังเช่น แบรนด์มาแรงอย่าง Moncler Group, แบรนด์ในฝันอย่าง Hermes และร้านกาแฟที่เราเข้ากันบ่อย ๆ เช่น Starbuck กีมีอยู่ใน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A ด้วย

ข้อมูลกองทุนจาก www.finnomena.com/fund

ก่อนไปเจาะลึกกันว่ากองนี้ดียังไง? มาดูกันก่อนว่าผลตอบแทนย้อนหลังเป็นยังไงบ้าง?

ผลตอบแทนย้อนหลังของ CIMB-PRINCIPAL GOPP-A (Update วันที่ 19/07/2018)

CIMB-PRINCIPAL GOPP-A : ผลตอบแทน 1Y: 25.08% / 6M: 8.42% / 3M: 7.55%

ผู้ลงทุนสามารถศึกษาข้อมูลผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนได้ที่ www.finnomena.com/fund

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีทำได้ 25.08% ถือว่าทำได้ดีมากชนะค่าเฉลี่ยที่ 7.04% 6 เดือนทำได้ 8.42% 3 เดือนได้ 7.55% เป็นผลตอบแทนที่ถือว่า WOW มาก กองทุนนี้ลงทุนในกองทุนหลักคือ Morgan Stanley Investment Funds Global Opportunity Fund โดยลงทุนไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุน กองทุนหลักกองนี้ทำผลตอบแทนดีมั้ย?

แม้ CIMB-PRINCIPAL GOPP-A เพิ่งเปิดกองมาได้ 1 ปีแต่กอง Master Fund นั้นเปิดมา 8 ปีแล้ว กองทุนหลักทำผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีได้ 20.97% 5 ปีได้ 24.26% และผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลังตั้งแต่ตั้งกองทุนมา 17.10% นอกจากผลตอบแทนแล้วในรอบ 5 ปีที่ผ่านมากองทุนนี้ยังไม่เคยขาดทุนมากกว่า 7% เลย นับว่าทำได้ดีทั้งการสร้างผลตอบแทนและการจัดการความเสี่ยง

ที่มา: Morgan Stanley Global Opportunity Fund – Fund Factsheet
วันที่ 30 มิถุนายน 2561

ภาพรวมกองทุน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A

 • Management policy : Active Management
 • Benchmark : MSCI All Country World Index
 • Hedging policy : ตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
 • Minimum: 5,000 บาท
 • Front-end: 1.5%
 • Management fee: 1.5%

กองทุนนี้มีการบริหารแบบเชิงรุก (Active management) โดยมีเป้าคือการเอาชนะดัชนีชี้วัด MSCI All Country World Index ส่วนเรื่องความเสี่ยงในด้านอัตราแลกเปลี่ยน กองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน ก็ขึ้นอยู่กับผู้จัดการกองทุนนะครับว่าจะทำได้ดีแค่ไหน

ส่วนขั้นตํ่าในการซื้อกองอยู่ที่ 5,000 บาท Benchmark กับ MSCI All Country World Index ค่า Front end อยู่ที่ 1.5% ค่า Management fee 1.5% ถือว่าอยู่ในอัตราที่ปกติสำหรับกองทุนที่ลงทุนต่างประเทศ

ถ้าดูจาก finnomena.com/fund จะเห็นว่า CIMB-PRINCIPAL GOPP-A เป็นกองทุนที่มีผลตอบแทนที่ดีมาก-ดีที่สุดเมื่อเทียบกับกองทุนอื่น ๆ ในหมวด แต่ถ้าดูในมุมของ Maximum Drawdown หรือช่วงที่หุ้นตกเยอะๆแล้วกองไม่ได้ตกมากกว่ากองอื่น ๆ เลย พอสรุปเป็นนัยได้ว่าเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงพอ ๆ กับอุตสาหกรรมแต่มีผลตอบแทนที่โดดเด่นกว่ามากนั่นเอง

ข้อมูลกองทุนจาก www.finnomena.com/fund

CIMB-PRINCIPAL GOPP-A ลงทุนในอุตสาหกรรมอะไรบ้าง?

 • Information Technology 35%
 • Consumer Discretionary 31%
 • Consumer Staples 15%

ที่มา: Morgan Stanley Global Opportunity Fund – Fund Factsheet
วันที่ 30 มิถุนายน 2561

อุตสาหกรรมหลัก 3 อุตสาหกรรมรวมกันแล้ว 80% ถือเป็นการลงทุนเน้น ๆ ในอุตสาหกรรมที่เป็น Mega Trend อย่าง Tech ที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว

Consumer Discretionary พวกสินค้าฟุ่มเฟือย เสื้อผ้า กระเป๋าหรูก็เป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะกำลังซื้อของคนสูงขึ้น มีชนชั้นกลางเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการซื้อสินค้าประเภทนี้มากขึ้น

อีกอุตสาหกรรมที่กองทุนลงทุนเป็นหลักคือ Consumer Staples พวกสินค้าจำเป็น ขนม อาหารทั้งหลายซึ่งก็เป็นอุตสาหกรรมที่มีความแข็งแกร่งและไม่ถูก Disrupt ง่าย ๆ (อาหารยังไงคนก็ต้องกินต้องใช้เนอะ) หุ้นกลุ่มนี้ยังได้รับผลประโยชน์จากการพัฒนาของเทคโนโลยี ทำให้ขายง่ายขึ้น ลดต้นทุนได้

ศึกษาอุตสาหกรรมจนพอเห็นภาพรวมแล้วมาเจาะลึกต่อกันเลยดีกว่าว่าหุ้นเด่น ๆ ที่มีในกองทุน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A มีแนวโน้มและมีพื้นฐานเป็นอย่างไรบ้าง?

เริ่มต้นด้วยผลประกอบการปี 2017 ของหุ้น Tech ที่เราคุ้นเคยกันดี

 • Amazon รายได้เติบโต 30%
 • FB รายได้เติบโต 47%
 • Google รายได้เติบโต 26%

ถือว่าส่วนใหญ่แล้วเติบโต 20% ขึ้นไปถือว่าอุตสาหกรรม Tech โลกนั้นยังไม่อิ่มตัวและยังมีพื้นที่ให้เติบโตได้อีกมาก

นอกจากหุ้น Tech ใหม่ ๆ แล้ว CIMB-PRINCIPAL GOPP-A ยังมีหุ้นการเงินชื่อดังที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลกอย่าง Visa และ Mastercard ที่กำลังอยู่ในช่วงปฏิวัติองค์กรเพื่อการเติบโตในอนาคต เฉพาะแค่ Visa กับ Mastercard ก็ครองส่วนแบ่งการตลาดในปี 2016 ไปแล้ว 80% ของทั้งโลก (ข้อมูลจาก Nielsen)

แต่หุ้นบางตัวของกองก็เป็นหุ้นที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักก็เป็นหุ้นที่มีความโดดเด่นและทำผลตอบแทนได้ดีเช่น

Moncler บริษัท Luxury fashion จาก Italy ที่มีขนาดเล็กกว่า Louis Vuitton เยอะแต่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ขยายไปทั่วโลก รวมถึงกำลังจะเข้ามาในประเทศไทยด้วย คนมองว่า Moncler อาจจะกลายเป็นอาณาจักร Luxury แบบ Louis Vuitton ในอนาคตก็ได้ 1 ปีที่ผ่านมา Moncler ให้ผลตอบแทนมากกว่า 80%

Dsv บริษัทขนส่งสัญชาติ Denmark อันดับ 5 ของโลก ราชานัก Takeover ที่ Take ไปแล้วกว่า 50 บริษัท แม้การเติบโตของรายได้ Dsv จะไม่สูงมากนัก แต่ Dsv มีกระแสเงินสดที่ดีทำให้สามารถทำการซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่อง ราคาหุ้นจึงตอบรับในแง่บวก 1 ปีที่ผ่านมาหุ้น Dsv ขึ้นมาแล้ว 27%

TAL education บริษัททำติวเตอร์ออนไลน์ครบวงจรขนาดยักษ์จากประเทศจีน TAL ใหญ่แค่ไหน? บริษัทมีขนาดถึง 7 แสนล้านบาท (ใหญ่กว่า CPALL บ้านเราซะอีก) ปัจจุบัน TAL มีนักเรียนทั้งหมด 2,600,000 คน แต่ประเทศจีนมีประชากรถึง 1,300 ล้านคน มีเด็กเกิดใหม่ปีละ 18 ล้านคน โอกาสสำหรับ TAL ยังมีอีกมหาศาล ผลตอบแทนของหุ้น TAL ก็ไม่น้อยหน้าเพราะทำผลตอบแทนได้มากถึง 60%

ที่มา: Morgan Stanley Global Opportunity Fund – Fund Factsheet
วันที่ 30 มิถุนายน 2561

ข้อมูลดูดีแล้วในความเป็นจริง CIMB-PRINCIPAL GOPP-A เป็นกองทุนที่เหมาะกับใคร? นักลงทุนแบบไหน?

สำหรับผม CIMB-PRINCIPAL GOPP-A เป็นกองทุนที่เหมาะกับการลงทุนระยะยาว 3-5 ปีขึ้นไป ลักษณะหุ้นที่กองทุนลงทุนเป็นแบบผสม คือมีทั้งหุ้นที่มีการเติบโตสูงๆคือ Tech ในอีกมุมหนึ่งก็มีหุ้น Consumer เข้ามาผสมด้วยทำให้เป็นกองทุนที่มีศักยภาพในการเติบโต อยู่ในเมก้าเทรนด์ รวมถึงมีความมั่นคงในระยะยาวพอสมควร เพราะมีหุ้นที่มีแบรนด์อันแข็งแกร่งอยู่ด้วย

ใครกำลังมองหากองทุนหุ้นสำหรับการลงทุนระยะยาว มีทั้งหุ้น Tech ชื่อดังและหุ้น Consumer ที่มีแบรนด์แข็งแกร่ง มีการเลือกหุ้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ตามตลาดเสมอไป ก็ลองพิจารณาเอา CIMB-PRINCIPAL GOPP-A กองนี้เข้าพอร์ทลงทุนยาว ๆ ไปได้อีก 1 กองครับ

ที่มาบทความ : http://buffettcode.com/cimb-principal-gopp/

——————-

Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน| ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

ทำกำไรจากหุ้นดาวเด่นทั่วโลกด้วยกองทุน CIMB-PRINCIPAL GOPP-A

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ