วันนี้ (7 พฤษภาคม 2024) ดัชนีหุ้นเกาหลี (KOSPI) ปรับตัวขึ้นราว 2% หลังตลาดคาดหวังมากขึ้นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ เนื่องจากข้อมูลภาคตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่เฟดให้ความสำคัญประกาศออกมาอ่อนแอลง โดยการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 1.75 แสนตำแหน่งต่ำกว่าตลาดคาดที่ 2.38 แสนตำแหน่ง และอัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.9% สูงกว่าตลาดคาดที่ 3.8% ขณะที่ Bond Yield อายุ 2 ปี ของเกาหลีใต้ปรับตัวลดลง 3 bps สู่ระดับ 3.47% สอดคล้องกันกับทิศทาง Bond yield สหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลง

มากไปกว่านั้นหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่าง Samsung Electronics และ SK Hynix ปรับตัวขึ้นกว่า 4.6% และ 3.7% ตามลำดับ ซึ่งปรับตัวเคลื่อนไหวตามทิศทางของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้

Finnomena Funds มองว่าอุตสาหกรรมชิปที่ขยายตัวจากกระแส AI จะหนุนให้ตลาดหุ้นเกาหลีใต้สามารถเติบโตได้ในอนาคต และส่งผลให้ดัชนี KOSPI มี Earnings momentum ที่น่าสนใจ ประกอบกับ Valuation ของดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ P/E ที่มี 12-m forward PE ที่ระดับ 9.8 เท่า หรือ -1.5 S.D. จึงแนะนำนักลงทุนที่มองหาโอกาสการเติบโตในตลาดหุ้นเกาหลีใต้สามารถเข้าลงทุนได้ผ่านกองทุน SCBKEQTG-A ตาม MEVT Call

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

10000 FINT