บันทึกในวันที่ Kerry Express มีมูลค่า 1 แสนล้าน

KEX IPO ที่ราคา 28 บาท เข้าตลาดวันแรกช่วงเช้าราคาพุ่งไปมากกว่า 60 บาท

KEX มีหุ้นทั้งหมด 1740 ล้านหุ้น นั่นหมายความว่าบริษัทได้ไปแตะมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านแล้ว !

ส่วนประเด็นที่ทำให้นักลงทุนสนใจหุ้นตัวนี้มีอยู่ 4-5 ประเด็นด้วยกัน

1. ตลาดขนส่งด่วนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว Character อย่างหนึ่งของตลาดนี้คือจะมีคู่แข่งรายใหม่เข้ามามาก เพราะทุก ๆ คนก็เห็นโอกาสเหมือน ๆ กัน พอมีคนทำสำเร็จ ก็ Copy & Paste Model มาเลย ทีนี้ก็วัดกันที่ใครบริหารดีกว่ากัน ใครจัดการได้เร็วกว่ากัน ใครเงินทุนหนากว่ากัน เดี๋ยวนี้เรื่องไอเดียก๊อปกันง่าย แต่การทำให้มันเกิดวิธีไหนนั้น อันนี้เป็นสูตรสำเร็จของแต่ละบริษัทครับ

2. รายได้ของ KEX เติบโตสูง แต่เมื่อต้นปีเจอ COVID เลยสะดุดไปเล็กน้อย แต่เทรนด์การซื้อของออนไลน์ยังไงก็มา เพราะฉะนั้นจบรอบนี้ไปก็น่าจะกลับมาโตใหม่ไม่ยากครับ

3. บริษัทเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของธุรกิจส่งด่วน เบอร์ 2 คือ Flash Express ที่กำลังเติบโตเร็วเช่นกัน อุตสาหกรรมเติบโตดี ผู้เล่นในอุตสาหกรรมก็โตง่ายกันทุกคน

4. KEX ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ เวลาคนนึกถึงการส่งด่วน เรียกได้ว่าเป็น Top of Mind หุ้นที่เป็นผู้นำตลาด ถ้าเติบโตได้ จะได้ราคา Premium สูงมาก อย่างที่เราเห็นกับ KEX ในวันนี้

5. อย่างไรก็ตามโอกาสมีเยอะ แต่ความเสี่ยงก็มีไม่น้อย เพราะการแข่งขันในอนาคตคงสูงขึ้น

เจาะลึกหุ้น KEX หุ้น IPO ผู้นำเทคโนโลยีจัดส่งพัสดุด่วน ยุค Social Commerce

BuffettCode


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

10000 FINT