รีวิวกองทุน Phatra Smart MV: ลดความผันผวน ด้วยการลงทุนแบบเป็นระบบ

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดในการลงทุนกองทุนรวมคือทุกๆ คนพยายามที่จะหากองทุนที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนมากที่สุด หารู้ไม่ว่าในความเป็นจริงแล้วการควบคุมความผันผวนต่างหากที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญกว่าการพยายามสร้างผลตอบแทนสูงสุด 

เพราะอะไร? ผมขออธิบายด้วยตารางด้านล่างนี้ครับ

รีวิวกองทุน Phatra Smart MV: ลดความผันผวน ด้วยการลงทุนแบบเป็นระบบ

รูปที่ 1: ผลตอบแทนของกองทุนที่มีความผันผวนสูง เทียบความผันผวนต่ำ

จากภาพด้านบนจะเห็นว่ากองทุน A นั้นทำผลตอบแทนสูงมากๆ บางปีสูงถึง 40% แต่ก็มีบางปีที่ขาดทุนสูงถึง -30% เช่นกัน หากลงทุนด้วยเงิน 100 บาทในปีแรก ปีที่ 5 เงินก้อนนี้จะโตเป็น 125 บาท หรือ 25% โดยประมาณ 

เทียบกับกองทุน B ที่ทำผลตอบแทนได้ไม่สูงเท่า ได้เพียง 6% ต่อปีแต่ตอนสุดท้ายกลับทำผลตอบแทนรวมได้สูงกว่า ที่ 34% 

นี่คือพลังของผลตอบแทนที่ต่อเนื่องความผันผวนต่ำ ดังคำกล่าวที่ว่าช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม 

“บางครั้งการลงทุนรอคือการลงทุนที่ดีที่สุดของนักลงทุน”

ในช่วงปีที่ผ่านมามีกองทุนที่โดดเด่นเรื่อง Minimum Volatility หรือเน้นลดความผันผวนโดยเฉพาะคือ Phatra Smart Minimum Volatility กองทุนนี้ผมยังไม่ได้เจาะลึกลงไปมากนักแต่เท่าที่ดูข้อมูลเบื้องต้นแล้วนับว่าเป็นอีกกองทุนที่น่าสนใจเลยทีเดียว

รีวิวกองทุน Phatra Smart MV: ลดความผันผวน ด้วยการลงทุนแบบเป็นระบบ

รูปที่ 2: ภาพรวมผลตอบแทนของ Phatra Smart MV
ที่มา: Fund Factsheet ของ Phatra Smart MV วันที่ 31 ก.ค. 2562

ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

กองทุน Phatra Smart MV ดีอย่างไร?

-มีกลยุทธ์เน้นลดความผันผวนของผลประกอบการ มีโอกาสได้ผลตอบแทนแบบนิ่งๆ

-ตั้งแต่จัดตั้งทำผลตอบแทนได้ 9.55% ต่อปี

-แม้ผลตอบแทนจะแพ้ดัชนีชี้วัดเล็กน้อยแต่ความผันผวนต่ำกว่ามากที่ 9.88% เทียบกับ 11.69% ของดัชนีชี้วัด

-กองทุนมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพียงแค่  485 ล้านบาทเท่านั้น ถือว่ายังเล็ก และทำให้ผู้จัดการกองทุนทำงานง่าย (ข้อมูลวันที่: 31 ก.ค. 2562)

-กองทุนมีนโยบายจ่ายเงินปันผล 100% ของกำไร

-มูลค่าซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาทเท่านั้น

-ปัจจุบันยกเว้นค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายด้วย

เน้นลดความผันผวนลดอย่างไร?

กองทุนบางกองลดความผันผวนด้วยการเพิ่มตราสารหนี้ หรือกองทรัสต์อสังหาฯ เข้าไป แต่กองทุนนี้เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในไทยไม่น้อยกว่า 80% ของสินทรัพย์สุทธิ อันนี้ถือว่ามีหุ้นเยอะนะครับ แปลว่ากองทุนคงลดความผันผวนด้วยการเลือกหุ้นที่มีปันผลและผลประกอบการเติบโตต่อเนื่องเป็นหลัก (ข้อมูลวันที่ 31 ก.ค. 2562 กองทุนถือหุ้นทั้งหมด 99.94%) นอกจากการเลือกซื้อสินทรัพย์ที่เน้นหุ้นไทยในประเทศแล้วกองทุนยังใช้ระบบในการคัดกรองหุ้นต่างๆ มาช่วย โดยเลือกเอาหุ้นชุดที่มีความผันผวนต่ำที่สุดออกมาจากระบบ จึงทำให้สุดท้ายได้กองหุ้นที่มีความผันผวนต่ำออกมาเป็นหลักทรัพย์ที่ Phatra Smart MV ลงทุนครับ

พอร์ตการลงทุนเป็นอย่างไรบ้าง?

สั้นๆ ง่ายๆ ครับ เน้นหุ้นถูก ปันผลดี โตไม่มากแต่โตทุกปี กระจายการลงทุนในหลายอุตสาหกรรม ไม่กระจุกตัวทำให้ได้รับผลดีจากการกระจายความเสี่ยง

รีวิวกองทุน Phatra Smart MV: ลดความผันผวน ด้วยการลงทุนแบบเป็นระบบ

รูปที่ 3: พอร์ตการลงทุนของ Phatra Smart MV
ที่มา: Fund Factsheet ของ Phatra Smart MV วันที่ 31 ก.ค. 2562

หุ้นที่กองทุนเลือกมาหลายๆ ตัวล้วนแล้วแต่มีค่า P/E อยู่ต่ำกว่าค่า P/E ของ SET ซึ่งอยู่ประมาณ 18-19 เท่า เช่น TISCO มี P/E ที่ 11.72 เท่า, EGCO มี P/E ที่ 16.66 เท่า, KKP มี P/E ที่ 9.99 เท่า รวมไปถึงหลายๆ ตัวมีการปันผลในอัตราสูงเช่น INTUCH ปันผล 4.25% และ TISCO 6.76% (ข้อมูลวันที่: 12 ก.ย. 2562)

กองทุนนี้เหมาะกับใคร

กองทุนนี้เหมาะกับนักลงทุนที่มองหาผลตอบแทนที่ต่อเนื่อง ชื่นชอบการลงทุนในหุ้นไทย มีความเชื่อว่าบริษัทในประเทศไทยยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้ และต้องการรับปันผลปีละ 1 ครั้ง ที่สำคัญคือต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงในการลงทุนเป็นอย่างดี เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นหุ้น อย่างไรก็ต้องมีความผันผวน ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม

หมายเหตุ: กองทุนนี้อยู่ในแผนการลงทุน GCP หรือ Global Conservative Port ซึ่งเป็นพอร์ตที่เน้นลดความผันผวนและเน้นความต่อเนื่องของผลตอบแทนครับ หากสนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/gcp/

BuffettCode

ดูข้อมูลกองทุน Phatra Smart MV เพิ่มเติมได้ที่
https://www.finnomena.com/fund/PHATRA%20SMART%20MV
http://www.phatraasset.com/

—————————-

Jessada Sookdhis
Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

10000 FINT