รีวิวกองทุน TMB-ES-CHINA-A: เรื่องจริงไม่อิงนิยาย สรุปปาฏิหาริย์ประเทศจีน

ว่าจะไม่เขียนเรื่องเกี่ยวกับเมืองจีนแล้วในปีนี้ แต่ก็อดไม่ได้เพราะรอบนี้ดูเหมือนมีเหตุการณ์ใหญ่ที่มันทำให้คันไม้คันมือ ต้องเขียนเสียหน่อยครับ

ทุกคนรู้แล้วว่าประเทศจีนคือประเทศแรกที่ฟื้นตัวจากวิกฤต COVID-19… แต่ก็เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครคาดว่าหุ้นจีนจะขึ้นมาเร็วและแรงขนาดนี้ ราวกับว่าเป็นปาฏิหาริย์

GDP ไตรมาส 2 ของจีนกลับมาเติบโต 3.2% เกินกว่าที่ทุกคนจะคาดคิดไว้ ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ นักวิเคราะห์ยังคาดว่าจะเป็นไตรมาสที่แย่ที่สุดในรอบหลายสิบปีเลยทีเดียว กลายเป็นว่าประเทศจีนซึ่งเป็นเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกกลายเป็นเศรษฐกิจเดียวที่กำลังแบกกำลังซื้อที่กำลังถล่มลงอย่างหนัก จากที่จีนเคยต้องพึ่งพากำลังซื้อของโลก ตอนนี้โลกต้องพึ่งพากำลังซื้อของจีน (และแน่นอนนักท่องเที่ยวจีนด้วย)

หุ้นจีนกำลังขึ้นแรง? ซื้อกองทุน TMB-ES-CHINA-A ดีไหม? เรื่องจริงไม่อิงนิยาย สรุปปาฏิหาริย์ประเทศจีน

ข้อมูลการเติบโตของ GDP จาก CNBC

Shanghai Composite Index (ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้) วิ่งจาก 2,984 จุดในวันที่ 30 มิ.ย. ไปปิดที่ 3,450 จุดในวันที่ 9 ก.ค. เพิ่มขึ้น 15.6% ใช้เวลาเพียงแค่ 7 วัน ! การเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นระดับนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยมาก ๆ อยู่เบื้องหลัง ตัวผมเองก็บอกแบบ Exactly ไม่ได้ แต่อยากชวนมา Guestimate กันครับ

สถานการณ์ตลาดหุ้นและเศรษฐกิจจีนที่ผ่านมา

GDP อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Sentiment หรือมุมมองของนักลงทุนเปลี่ยนไป แต่ตัวเลขอื่น ๆ ที่รายงานมาของประเทศจีนก็ดีอย่างต่อเนื่องเช่นกันไม่ว่าจะเป็น ….

  • จำนวนตู้คอนเทนเนอร์ส่งของที่ท่าเรือหลักทั้ง 8 ของจีน มีการเติบโตที่ 3.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ตัวเลขดูไม่เยอะนะครับ แต่ลองนึกภาพว่าในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ยังปิดเมืองแต่ปริมาณจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ส่งของกลับมากขึ้น อันนี้น่าจะ Surprise ตลาดพอสมควร
  • ยอดขายรถของเมืองจีน: เดือนเมษายนโต 4.4% พฤษภาคมโต 14.5%
  • Goldman Sachs ออกมาเชียร์หุ้นจีนว่าจะขึ้นอีก 15% ใน 2-3 เดือนข้างหน้าด้วยเหตุผลคือการที่เศรษฐกิจกลับมาคึกคักอีกครั้งและ ท่าทีเชิงบวกของรัฐบาลจีนต่อตลาดหุ้นในประเทศ
  • ซึ่งมันก็มาเกี่ยวกับการที่หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนออกพูดเกี่ยวกับ “Wealth Effect ของตลาดหุ้น” และ “ตลาดหุ้นขาขึ้น” ฝรั่งเอาไปเปรียบเทียบว่าถ้าสหรัฐฯ มี Fed จีนก็มีสื่อฯ ของรัฐบาลเนี่ยแหละที่จะ Manipulate ตลาดได้
  • CNN ได้เขียนบอกไว้ว่าสาเหตุที่ต้องใช้สื่อมาชี้นำตลาดหุ้นเพราะตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่จะกระทบภาพลักษณ์ของประเทศจีน ผู้นำกำปั้นเหล็กอย่างสี จิ้นผิงจะไม่มีวันยอมให้ภาพลักษณ์ของประเทศจีนที่ออกไปสู่ชาวโลกดูเป็นเหมือนระบบการปกครองและสังคมที่ล้มเหลว การทำแบบนี้ ยิ่งในระยะเวลานี้จะทำให้ประเทศจีนดูเป็นประเทศที่โคตรประสบความสำเร็จและแข็งแกร่งมาก ๆ (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ)
  • นักวิเคราะห์บางคนเอาขาขึ้นตลาดจีนครั้งนี้ไปเปรียบกับขาขึ้นเมื่อปี 2015 ที่พุ่งขึ้นไปแรง และก็ตกลงมาแรงเช่นกัน
  • แม้เรื่องรัฐบาลใช้สื่อจีนในการประโคมข่าวเรื่องตลาดหุ้น แต่ในความจริงก็คือตัวเลขเศรษฐกิจจีนก็ทำได้ดีจริง ๆ แบบที่ผมกล่าวไปแล้ว ในขณะที่ประเทศอื่นยังเละอยู่ ดังนั้นขาขึ้นครั้งนี้จึงเป็นขาขึ้นที่ไม่ควรมองข้าม

ในฐานะนักลงทุนถ้าอยากจะหาประโยชน์จากขาขึ้นครั้งนี้ก็มีหลายกองทุนที่สามารถซื้อได้เช่น ASP-EVOCHINA, TMBCOF, SCBCHA, K-CHX, TMB-ES-CHINA-A และกองอื่น ๆ อีกหลายบลจ. แต่วันนี้ผมจะขอหยิบหนึ่งในกองทุนจีน ซึ่งก็คือ TMB-ES-CHINA-A มาเจาะลึกกันว่ากองนี้มันมีอะไรดี?

ทำไม TMB-ES-CHINA-A ถึงเป็นกองทุนที่ตอบโจทย์การลงทุนในจีนตอนนี้?

ที่น่าสนใจคือ 6 เดือนที่ผ่านมากองนี้ทำผลตอบแทนมาแล้วเกือบ 30% ได้เรทติ้งดีมากใน FINNOMENA หมายความว่าเมื่อนำผลตอบแทนของกองมาเทียบกับเฉลี่ยกองอื่น ๆ ในกลุ่มถือว่ากองนี้ทำได้ดีกว่านะครับ

รีวิวกองทุน TMB-ES-CHINA-A: เรื่องจริงไม่อิงนิยาย สรุปปาฏิหาริย์ประเทศจีน

กราฟราคาและผลตอบแทน 6 เดือนของ TMB-ES-CHINA-A
ที่มา: FINNOMENA
ข้อมูล ณ วันที่ 26 พ.ย. 2563

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ดูในเชิงนโยบายกองนี้เป็นกองทุน Feeder Fund ลงทุนในกองแม่ต่างประเทศชื่อ UBS (Lux) IS – China A Opportunity ซึ่งเน้นลงทุนในประเทศจีนเป็นหลัก บริษัทที่ลงทุนก็ล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนที่น่าสนใจ เช่น

Kweichow Moutai 9.14% – บริษัทสุรายักษ์ใหญ่ “Blue Label แห่งประเทศจีน” เหมาไถเป็นต้นแบบสุราจีนที่มีความหอมแบบดั้งเดิม ได้รับการยกย่องว่าเป็น “สุราประจำชาติจีน” และเป็นเครื่องดื่มที่ใช้รับรองแขกระดับประเทศเช่นประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสันและ บิล คลินตันมาแล้ว 

Ping An Insurance 5.87% – คนไทยอาจไม่เคยได้ยินชื่อประกันผิงอัน แต่ถ้าเป็นคนจีนจะรู้จักกันดีเพราะ Ping An เป็นประกันอันดับ 1 ของจีน และอันดับ 2 ของโลกเป็นรองเพียง Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett ในปี 2012 กลุ่ม CP ของเจ้าสัวธนินท์ได้เข้าซื้อหุ้น Ping An จาก HSBC โดยถือหุ้นรวมเป็นสัดส่วน 9.9% มูลค่าประมาณ 5.9 แสนล้านบาท คาดว่าจะเป็น Wealth หลักของกลุ่ม CP เลยทีเดียว

Tencent Holding 5.17% – ผู้ให้บริการ Social Platform อันดับ 1 ของประเทศจีน WeChat ถ้าไม่รู้จักว่า WeChat คืออะไร? ลองนึกภาพ LINE + Facebook + Instagram + Grab + Shopee + Booking รวม ๆ กัน WeChat เติบโตจากการเป็น Messaging Platform สู่ Super-App ที่ทำได้แทบทุกอย่างตั้งแต่ส่งข้อความ จองโรงแรม แจกอั่งเปา จนไปถึงจีบสาว

รีวิวกองทุน TMB-ES-CHINA-A: เรื่องจริงไม่อิงนิยาย สรุปปาฏิหาริย์ประเทศจีน

หน้าพอร์ตของ UBS (Lux) IS – China A Opportunity
ที่มา: UBS
ข้อมูลเดือนสิงหาคม 2020

กองทุนนี้ลงทุนในอุตสาหกรรม Financial Services, Consumer Discretionary, Health Care และ Consumer Staples ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ถือว่าอยู่ในอุตสาหกรรมหลัก ๆ ที่กำลังเติบโตและเป็นจุดเด่นของเศรษฐกิจจีนเลยทีเดียว ลงกองนี้เท่ากับได้ลงทุนในธุรกิจหลักของจีนยุคใหม่ !

สนใจ TMB-ES-CHINA-A สามารถซื้อได้ผ่าน FINNOMENA

ข้อดีคือ ถ้าวันหนึ่งไม่ชอบกองทุนของ TMB แล้วอยากย้ายไปบลจ.ไหนก็ทำได้แบบไม่มีข้อจำกัด เพราะเปิดบัญชีออนไลน์กับ FINNOMENA หนึ่งครั้ง เท่ากับเปิดบัญชีกับ 19 บลจ.พร้อม ๆ กัน ยิงปืนนัดเดียวได้นก 19 ตัว !

เห็นว่ากองทุนจีนตอนนี้เพื่อน ๆ หลายคนคงกำลังสนใจ เลยอยากสรุปข้อมูลมาให้เพื่อเอาไปพิจารณาครับ เก็งกำไรระยะสั้นในประเทศจีน TMB-ES-CHINA-A ถือว่าเป็นกองทุนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ TMBCOF เลยครับ

BuffettCode

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan


Jessada Sookdhis
Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน |  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ