(เงินล้าน) บริหารเงินแบบสี จิ้นผิง ด้วยทฤษฎี "ไข่สามใบ"

สี จิ้นผิงถือเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีจีนที่ทรงอำนาจและประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง ในสมัยเด็กสี จิ้นผิงเกิดในครอบครัวที่ยากจน น้องสาวของเขาถูกฆ่าตอนเขาอายุ 13 ปี พ่อของสี จิ้นผิงถูกทางการจีนจับขังคุกตั้งแต่เขาอายุ 15 ปี ระหว่างช่วงการปฏิวัติของจีน ตัวเขาเองถูกส่งไปทำงานที่หมู่บ้านเหลียงเจียเหอ ฐานของคณะปฏิวัติ มลฑลส่านซี

อย่างไรก็ตามสี จิ้นผิงรักและเคารพพ่อของเขามาก ในวัยเด็กเขาเป็นเด็กที่เห็นแก่ตัว คิดถึงแต่ตนเองและไม่เคยคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่น เป็นพ่อของเขานั่นเองที่ปลูกฝังรากฐานและให้บทเรียนสอนเขาจนประสบความสำเร็จแบบปัจจุบัน

บทเรียนที่ว่านั้นเรียกว่า “บทเรียนไข่สามใบ”

บริหารเงินแบบสี จิ้นผิง ด้วยทฤษฎี "ไข่สามใบ"

เย็นวันหนึ่งพ่อของเขาทำบะหมี่มา 2 ชาม ชามหนึ่งมีไข่ 1 ใบ อีกชามหนึ่งไม่มีไข่ พร้อมยกให้สี จิ้นผิงเลือกก่อนว่าอยากได้ชามไหน ในยุคนั้นอาหารขาดแคลน ไข่ 1 ฟองนับว่ามีคุณค่ามาก สี จิ้นผิงเลือกชามที่มีไข่อย่างไม่ลังเลเลย แต่พอพ่อเฉลยตัวเลือกของเขากลับผิดพลาด เพราะบะหมี่อีกชาม มีไข่ถึง 2 ฟองซ่อนอยู่ใต้บะหมี่ชามนั้น พ่อของเขาสอนว่า

“ลูกเอ๋ย สิ่งที่เราเห็นอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด ใครก็ตามที่พยายามเอาเปรียบผู้อื่นมักจะต้องเสียเปรียบอย่างหนักในภายหลัง”

เย็นวันต่อมาพ่อของเขาทำบะหมี่มา 2 ชามอีกครั้ง ชามหนึ่งมีไข่ อีกชามไม่มีไข่ สี จิ้นผิงไม่รอช้าและเลือกบะหมี่ชามที่ไม่มีไข่ทันที แต่เขาต้องผิดหวังเมื่อลองคนดูในชามแล้วพบว่าไม่มีไข่อยู่ในชามนั้นเลย พ่อของเขาสอนเพิ่มเติมว่า

“ลูกต้องจำไว้นะ จงอย่าเชื่อในประสบการณ์ในอดีตจนมากไปจนถูกอดีตหลอก ชีวิตเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่สามารถเรียนรู้จะประสบการณ์ในอดีตได้เสมอไป”

เย็นวันที่สามพ่อของเขาทำบะหมี่มาเหมือนเดิม 2 ชาม เพียงแต่วันนี้สี จิ้นผิงไม่เลือก แต่บอกพ่อของเขาว่า

“พ่อทำเพื่อครอบครัวของเราขนาดนี้ พ่อเลือกก่อนเถอะ”

พ่อของเขาเลือกบะหมี่ชามที่มีไข่ไป สีจิ้นผิงได้บะหมี่ชามที่ไม่มีไข่ แต่เขาต้องประหลาดใจเมื่อเจอไข่ซ่อนอยู่ใต้บะหมี่ 2 ฟอง พ่อของเขาสอนต่อว่า

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ

“เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกมีใจทำเพื่อผู้อื่น โชคดีจะอยู่กับลูกเสมอ”

บริหารเงินแบบสี จิ้นผิง ด้วยทฤษฎี "ไข่สามใบ"

ตั้งแต่นั้นมาสี จิ้นผิงมักจะใช้บทเรียนไข่สามใบกับทุกๆ อย่างของเขารวมไปถึงการใช้เงินของเขาเพื่อผู้อื่น ในปี 1994 นายหลู่  โหวชิง ชาวนาหมู่บ้านเหลียงเจียเหอ เพื่อนเก่าของสี จิ้นผิงสมัยเขาทำงานให้กับคณะปฏิวัติ ป่วยเป็นโรคกระดูกอักเสบ ใช้เงินรักษาตัวไปกว่า 6,000 หยวน ( ประมาณ 30,000 บาท) ก็รักษาตัวไม่หาย เรื่องไปถึงหู สี จิ้นผิงที่รับราชการอยู่ที่เมืองฝูโจว เขาส่งเงิน 500 หยวนมาให้ชาวนาคนนั้นซื้อตั๋วรถไฟนั่งไปเมืองฝูโจว รักษาจนหายและให้ค่าเดินทางกลับไปหมู่บ้านเหลียงเจียเหออีก 2,000 หยวน ชาวนาคนนั้นกล่าวขอบคุณสี จิ้นผิง อย่างมาก สี จิ้นผิง เพียงตอบกลับว่า

“ไม่เป็นไร เราสองคนเป็นเพื่อนกัน”

หลังจากเป็นประธานาธิบดีของจีนแล้ว สี จิ้นผิงยังไม่ลืมมิตรภาพเก่าแก่ เดินทางไปเยี่ยมเยียนและช่วยเหลือชาวนาที่หมู่บ้านเหลียงเจียเหอเสมอๆ ทุกวันนี้จีนมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก มี GDP ขนาด 12 ล้านล้านเหรียญหรือ ประมาณ 360 ล้านล้านบาท สี จิ้นผิงเองถือเป็นมหาเศรษฐีคนหนึ่งเขามีความมั่งคั่งที่ 1,500 ล้านเหรียญหรือ ประมาณ 45,000 ล้านบาท

บริหารเงินแบบสี จิ้นผิง ด้วยทฤษฎี "ไข่สามใบ"

สี จิ้นผิงประสบความสำเร็จในระดับนี้ได้นับว่าส่วนหนึ่งเกิดจากความใจกว้างของเขา ที่ทำให้เขา “โชคดี” มาได้ถึงจุดนี้ สุดท้ายแล้วเงินอาจไม่ได้มาจากความพยายามหาเงิน แต่เงินอาจเป็นผลพลอยได้ที่มาจากความใจกว้าง คิดนึงถึงผู้อื่น และรู้จักให้ ดังคำกล่าวที่ว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ”

BuffettCode


สร้างแผนลงทุนด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ