รับชมบน YouTube: https://youtu.be/Lb5GF1PDSMg

ว่ากันว่าเงินเฟ้อเป็นศัตรูของเงินออมเงินลงทุน แต่ก็คงไม่ใช่สำหรับทุกสินทรัพย์เสมอไป เรามาพูดคุยกันสักหน่อยในคลิปนี้ว่าเงินเฟ้อจะส่งผลต่อสินทรัพย์การลงทุนแต่ละชนิดอย่างไรและในทิศทางในบ้าง

เงินเฟ้อคืออะไร

 • เงินเฟ้อ หมายถึงสภาวะที่ราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • ในการสังเกตอัตราเงินเฟ้อในตลาดการลงทุนระดับโลกอย่างสหรัฐอเมริกา เราอาจดูจากดัชนี CPI (Consumer Price Index) หรือ PCE (Personal Consumption Expenditure)
 • FED หรือธนาคารสหรัฐจะให้ความสำคัญกับ PCE เป็นหลัก เพราะเป็นดัชนีที่ได้จากการเก็บข้อมูลการบริโภค ตั้งแต่ภาคครัวเรือนจนถึงภาคธุรกิจ
 • ส่วนในประเทศไทยก็อาจสังเกตจากอัตราเงินเฟ้อทั่วไป และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ประกาศโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

กลุ่มสินทรัพย์ที่มักได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อ

 • สังเกตได้ว่าเมื่อเงินเฟ้อสะท้อนถึงราคาของสินค้าและบริการที่เพิ่มสูงขึ้น กลุ่มสินทรัพย์ที่มักได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อจึงได้แก่สินทรัพย์ที่มีลักษณะการันตีอัตราผลตอบแทนไว้ล่วงหน้าเป็นจำนวนคงที่ เช่น ตราสารหนี้ เพราะนั่นเท่ากับว่าผลตอบแทนที่ได้รับจะมีอำนาจในการนำมาใช้จ่ายได้น้อยลง เพราะของแพงขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะตราสารหนี้ที่ยิ่งมีอายุยาวเท่าไร ก็มีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อมากเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกสินทรัพย์การลงทุนจะได้รับผลกระทบทางลบจากเงินเฟ้อไปทั้งหมด

 • เพราะบางสินทรัพย์ที่ยังคงได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นก็มีเช่นกัน ซึ่งมักจะเป็นสินทรัพย์ที่สามารถปรับเพิ่มผลตอบแทนล้อตามกันไปกับเงินเฟ้อได้
 • เช่น ราคาเช่าอสังหาริมทรัพย์ ราคาน้ำมัน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นต้น
 • หรือแม่แต่ตราสารหนี้เอง ก็มียังมีประเภทที่ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ เช่น TIPS หรือ Treasury Inflation-Protected Securities ซึ่งเป็นตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นในช่วงเงินเฟ้อ และให้ผลตอบแทนน้อยลงในช่วงเงินฝืด เป็นต้น
 • นอกจากนี้ในจังหวะที่เงินเฟ้อส่งผลให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินมากขึ้น กลุ่มสินทรัพย์ที่มีลักษณะเป็น Tangible asset หรือสินทรัพย์ที่จับต้องได้ ก็จะกลับมาได้รับความสนใจมากขึ้น เช่น ทองคำ เป็นต้น
 • ส่วนในตลาดหุ้น ถึงแม้ว่าจะยังมีโอกาสเติบโตได้ตามความก้าวหน้าของธุรกิจ แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะเติบโตเท่าทันเงินเฟ้อ โดยสังเกตได้ว่าธุรกิจที่จะเอาชนะเงินเฟ้อได้ ก็อาจเป็นธุรกิจที่ถึงแม้จะปรับราคาขึ้นก็จะยังคงมีผู้บริโภคจำนวนมาก เช่น ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นต้น

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อ

 • อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อเป็นกลไกที่สำคัญกลไกหนึ่งในการปรับสมดุลในระบบเศรษฐกิจ และไม่ได้หมายความว่าเราควรย้ายมาลงทุนในสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อในทุกครั้งที่เงินเฟ้อมีการปรับเพิ่มขึ้น แต่ควรจะชัดเจนกับเป้าหมายการลงทุนและกรอบเวลาการลงทุนของตัวเอง
 • เช่น หากเราเป็นผู้ที่ใกล้วัยเกษียณ มีความจำเป็นให้ความสำคัญกับการรักษาเงินต้นไม่ให้ขาดทุน แม้ในสถานการณ์ที่เงินเฟ้อปรับตัวสูง ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรจะย้ายเงินออมมาลงทุนในกองทุนน้ำมันซะทั้งหมด เป็นต้น

พบความสุดพิเศษสำหรับคุณได้ในทุกวัน ทั้งบทความให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวม หุ้น คริปโตฯ และการบริการ โปรโมชั่น ของรางวัลต่างๆ ที่คัดสรรมาเพื่อมอบให้กับสมาชิก FINNOMENA เท่านั้น
👉 สมัครสมาชิกเว็บไซต์ FINNOMENA https://finno.me/register-website


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"

เปิดโหมด Risk-On!