ใคร ๆ ก็เปิดบัญชีออนไลน์ ที่ทั้งสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องสมุดบัญชีหาย แล้วยังได้รับผลตอบแทนสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปอีกด้วย ในวันนี้เราจะมาตามดูกันว่าบัญชีออนไลน์ของธนาคารไหนให้ผลตอบแทนสูงที่สุด

วิธีการเปิดบัญชีออนไลน์

 • ส่วนมากก็สามารถทำรายการได้ผ่านแอปฯ ธนาคาร
 • แต่ในส่วนของการยืนยันตัวตน ก็อาจมีวิธีการที่แตกต่างกันไป โดยจะมี 3 วิธีการหลัก ๆ คือ
  • 1. ยืนยันตัวตนผ่านแอป mobile banking ได้เลย สำหรับลูกค้าเก่าของธนาคาร ที่เคยมีบัญชีและสมัครแอปฯ ของธนาคารมาก่อนแล้ว ก็สามารถกรอกแค่ข้อมูลเพิ่มเติมนิดหน่อย แล้วเปิดบัญชีได้เลย
  • 2. ยืนยันตัวตนที่จุดยืนยันตัวตนที่แต่ละธนาคารกำหนดเช่นที่สาขา ตู้ ATM ห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน
  • 3. ยืนยันตัวตนระบบ National Digital ID หรือ NDID ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ตอนสมัครก็ต้องเซลฟี่หน้าตัวเองเข้าไปในแอปฯ ด้วย
 • นอกจากนี้ ส่วนมากจะขอข้อมูล Laser ID ที่อยู่ด้านหลังบัตรประชาชนร่วมด้วย แนะนำให้พกบัตรประชาชนติดตัวเอาไว้ เผื่อต้องใช้เป็นข้อมูลในการเปิดบัญชี

บัญชีออนไลน์ที่ให้ดอกเบี้ยสูงในตลาด จาก 5 ธนาคาร

Krungthai NEXT Savings จากธนาคารกรุงไทย

ให้ดอกเบี้ยที่อัตรา 1.5% สำหรับเงินฝากไม่เกิน 1 ล้าน และส่วนที่เกินจากนั้นจะได้รับดอกเบี้ยในอัตรา 0.5% โดยจะคำนวณดอกเบี้ยเป็นรายวัน แต่จะจ่ายออกมาปีละ 2 ครั้ง ในเดือน มิ.ย. และ ธ.ค.

K-eSavings จากธนาคารกสิกรไทย

ให้ดอกเบี้ย 1.5% สำหรับเงินฝากไม่เกิน 100,000 และ 0.5% สำหรับส่วนที่เกิน 100,000 โดยจะคำนวณดอกเบี้ยเป็นรายวัน จ่ายปีละ 2 ครั้งเช่นกัน  

SCB ออมทรัพย์ อีซี่ จากธนาคารไทยพาณิชย์

ให้ดอกเบี้ย 1.5% สำหรับเงินฝากไม่เกิน 2 ล้าน ส่วนเกินได้ 0.5% โดยจะคำนวณดอกเบี้ยเป็นรายวัน จ่ายปีละ 2 ครั้งเช่นกัน 

Kept by Krungsri จากธนาคารกรุงศรี

Kept จะมีฟังก์ชั่นการเก็บเงินที่แตกต่างจากธนาคารอื่น ๆ ตรงที่จะแบ่งเงินในบัญชีออกเป็นอีก 3  กระปุก คือ Kept Grow Fun ซึ่งส่วนที่ให้ดอกเบี้ยสูงคือที่อยู่ในกระปุก Grow นั่นเอง โดยจะให้ดอกเบี้ย 1.5% ต่อปี คงที่ 2 ปี โดยจะคำนวณดอกเบี้ยทุกวัน และจ่ายให้ทุกเดือน เงื่อนไขคือต้องออมขั้นต่ำคราวละ 5,000 นอกจากนี้หากในอนาคตธนาคารมีการปรับลดดอกเบี้ย ยอดเงินที่ฝากมาแล้วยังไม่ได้ถอน ก็จะยังได้ดอกเบี้ยสูงต่อไป

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ชิลดี จากธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 2% แต่ต้องใจเย็น ๆ ก่อน เพราะเงื่อนไขการจ่ายดอกเบี้ยจะจ่ายให้ตามขั้นบันได โดยช่วงที่ได้ดอกเบี้ย 2% คือ 10,001-50,000 เท่านั้น ส่วนในช่วง 50,001 100,000 จะได้รับดอกเบี้ย 1%, เกิน 100,000 ขึ้นไปจะได้ 0.2% และช่วงที่ยังไม่ถึง 10,000 จะได้รับดอกเบี้ย 0.2% เช่นกัน เฉลี่ยแล้วดอกเบี้ยที่ได้รับสูงสุดก็จะอยู่ที่ 1.64% นั่นเอง นอกจากนี้ดอกเบี้ยจะถูกคำนวณเป็นรายวัน และจ่ายทุก ๆ สิ้นเดือน

ปัจจัยที่ต้องคำนึง ก่อนเปิดบัญชีออนไลน์

 • ดอกเบี้ยสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามประกาศของธนาคาร วันนี้ได้ดอกเบี้ยสูง วันหน้าก็อาจถูกปรับลงมาได้ 
 • อย่าพิจารณาโดยดูเฉพาะดอกเบี้ยย่างเดียว แต่ให้ดูไปถึงเงื่อนไข และความมั่นคงของธนาคารประกอบด้วย อย่างบางธนาคารก็มีเงื่อนไขว่าถ้าจะเปิดบัญชีออนไลน์ดอกเบี้ยสูงแบบนี้ จะต้องแลกกับการอนุญาตให้ธนาคารใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อเสนอขายสินค้าการเงิน หรือส่งต่อข้อมูลให้คู่ค้าของธนาคารได้ เป็นต้น
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ