รับชมบน YouTube: https://youtu.be/X1xMiwRUNlo

หากมีใครติดตามราคาทองคำอยู่บ้าง ก็อาจจะแอบสังเกตได้ว่า หลายครั้งจะมีการแสดงข้อมูลราคาแยกกัน ระหว่างราคาทองคำไทย และราคาทองคำโลก ทำให้สงสัยว่า แล้วทองคำไทย กับทองคำโลกไม่ใช่ทองคำเดียวกันหรืออย่างไร ทำไมราคาถึงไม่เท่ากัน มาหาคำตอบกันได้เลยในคลิปนี้

ความแตกต่างของทองไทยและทองโลก

 • ความเป็นจริงแล้วความบริสุทธิ์ของทองคำที่ซื้อขายกันในไทย กับที่อยู่ในตลาดโลกก็แตกต่างกันจริง ๆ
 • โดยทั่วไป ทองคำที่ซื้อขายกันในตลาดโลกจะมีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.99% อย่างที่ใครอาจเรียกกันว่าทอง 24K นั่นคือทองคำที่มีความบริสุทธิ์มาก ๆ ใน 10,000 ส่วน อาจมีสิ่งแปลกปลอมได้ไม่เกิน 1 ส่วนเท่านั้น
 • อย่างไรก็ตามทองคำบริสุทธิ์มาก ๆ นี้ จะมีความอ่อนตัวสูง นำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับอย่างสร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือแหวนได้ยาก
 • เมื่อมีการนำเข้ามาในประเทศไทย จึงมีการเพิ่มโลหะอื่นอย่างทองแดง นาค เงิน เข้ามาด้วย เพื่อให้เกิดความแข็งแรงทนทาน ขึ้นรูปง่ายขึ้น ทำลวดลายต่าง ๆ ง่ายขึ้น เป็นที่มาที่ทำให้มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองที่นิยมซื้อขายกันในประเทศไทย จะอยู่ที่ 96.5% นั่นเอง
 • อย่างไรก็ตามหากนำทอง 96.5% นี้ไปขายต่อในตลาดต่างประเทศก็อาจจะขายได้ยากหรือขายได้ในราคาที่น้อยลง

ทำไมเราต้องนำเข้าทองจากต่างประเทศด้วย ในเมื่อประเทศไทยก็มีเหมืองทอง

 • เหมืองทองที่มีอยู่ในไทย ที่จริงก็เป็นเหมืองทองของต่างชาติ
 • ทองที่ขุดได้ในประเทศไทย ก็จะต้องถูกส่งไปหลอมให้เป็นทองคำ 99.99% ที่ต่างประเทศอยู่ดี เนื่องจากยังไม่มีโรงงานหลอมในไทยที่ไหนที่ได้รับรองมาตรฐานสากล

ประเด็นของราคาทองคำ  

 • ราคาทองโลกจะมีที่มาจากราคาซื้อขายทองคำ 99.99% ที่ว่านี้ ผ่านตลาด Gold Spot ซึ่งเป็นตลาดที่นักลงทุนทั่วโลกต่างเข้ามาซื้อขายทองคำผ่านสัญญาซื้อขายหรือใบรับประกัน ไม่ได้มีการจัดส่งทองแท่ง การซื้อขายทองคำในตลาด Gold Spot จึงมีปริมาณการซื้อขายจำนวนมาก และมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยราคาที่แสดงให้เห็นจะมีหน่วยเป็น ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์
 • ส่วนราคาทองคำไทย จะรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน นั่นคือ ราคา Gold Spot อัตราแลกเปลี่ยน และค่า Premium ซึ่งเป็นค่าดำเนินการ ในการนำเข้า/ส่งออกทองคำ โดยราคาจะแสดงเป็นหน่วยบาทไทย/น้ำหนักทองคำ 1 บาท
 • นอกจากนี้ราคาทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณก็อาจมีราคาที่แตกต่างกันอีก โดยราคาทองคำรูปพรรณจะแพงกว่า เนื่องจากมีค่ากำเหน็จ หรือค่าใช้จ่ายในการขึ้นรูปเครื่องประดับเพิ่มขึ้นมา
 • ถึงจะเป็นทองคำแบบเดียวกัน แต่เห็นได้ว่าราคาที่นักเทรดทองคำต้องติดตามก็มีหลายหน่วยหลายราคาเหลือเกิน หลังจากนี้ก็ไม่ยุ่งยากแล้ว เพราะ FINNOMENA ได้รวบรวมราคาทองคำ ทั้งทองไทย ทองโลก ทองแท่ง ทองรูปพรรณ มาไว้ที่เดียวให้ติดตามกันง่าย ๆ ใครสายกองทุนก็มีลิสต์กองทุนทองคำให้ได้ติดตาม รวมถึงบทความที่เจาะจงเฉพาะการลงทุนทองคำอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบหรือมีทองคำอยู่ในพอร์ตการลงทุน จะพลาดฟังก์ชั่นนี้ไปไม่ได้เลย เข้าไปดูกันได้เลยที่ finnomena.com/gold 

อ่านเพิ่มเติม “ทองไทย vs. ทองโลก ทำไมราคาไม่เท่ากัน?”

พบความสุดพิเศษสำหรับคุณได้ในทุกวัน ทั้งบทความให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวม หุ้น คริปโตฯ และการบริการ โปรโมชั่น ของรางวัลต่างๆ ที่คัดสรรมาเพื่อมอบให้กับสมาชิก FINNOMENA เท่านั้น
👉 สมัครสมาชิกเว็บไซต์ FINNOMENA https://finno.me/register-website


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"

10000 FINT