รับชมบน YouTube: https://youtu.be/e4FHegYB2R4

“จริง ๆ แล้ว ฉันเป็นเจ้าของบริษัท” เหมือนจะเป็นเพียงบทพูดของดาราในละคร แต่แท้ที่จริงแล้วมีดาราและเซเลบริตี้ทั่วโลกมากมายที่หันมาจับธุรกิจจนประสบความสำเร็จกอบโกยรายได้มหาศาล ทำเอาแฟน ๆ ต้องขอร้องให้ช่วยกลับมาผลิตผลงานในวงการบันเทิงบ้าง เราเรียนรู้อะไรจากการทำธุรกิจของเหล่าดารา และใครบ้างที่ประสบความสำเร็จจนน่าจับตามอง ติดตามในคลิปนี้

การประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจของเหล่าดาราไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

  • อย่างกรณีของคุณ Alia Bhatt เจ้าของบทบาทคังคุไบผู้สร้างกระแสส่าหรีฟีเวอร์ในประเทศไทยในปี 2021 มูลค่าแบรนด์เสื้อผ้าเด็กของเธอภายใต้ชื่อ Ed-a-Mamma เติบโต 10 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 10 เดือน
  • ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องคุณภาพสินค้า จุดยืนของแบรนด์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและความตั้งใจจริงในการทำธุรกิจ ก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งของความสำเร็จก็เป็นผลมาจากความโด่งดังและกระแสความนิยมของเธอที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

3 แบรนด์ดังจากเซเลบระดับโลกที่ประสบความสำเร็จสูงสุด

  • ได้แก่ Huda Beauty แบรนด์เครื่องสำอางที่มีต้นกำเนิดจากคุณ Huda Kattan บิวตี้บล็อกเกอร์ที่เริ่มทำบล็อกในปี 2010 จนมีชื่อเสียงโด่งดังพอจะสร้างแบรนด์เครื่องสำอางตามชื่อของตัวเอง
  • ถัดมาได้แก่แบรนด์ Yeezy จากแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Kanye West โดยความร่วมมือกันระหว่าง Adidas และ Yeezy ทำให้เกิดเป็นกระแสของรองเท้าแนวสตรีทที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาลและยังกลายเป็นความมั่งคั่งมูลค่ามหาศาลของ Kanye West ด้วย
  • และอีกแบรนด์ที่พูดถึงแล้วทั่วโลกจะต้องร้องอ๋อ นั่นคือ Beats by Dre ซึ่งเป็นผลผลิตจากศิลปินแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Dr. Dre นั่นเอง ย้อนไปในปี 2014 การที่ Apple ตัดสินใจปิดดีลประวัติศาสตร์เป็นเงินมูลค่าแสนล้านบาทเพื่อซื้อ Beats ได้เรียกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความคุ้มค่า แต่แล้วก็ได้รับการพิสูจน์ด้วยการที่ Apple ยังคงครองตลาดอุปกรณ์เครื่องเสียงอันดับหนึ่งของโลกได้อย่างแข็งแรงจนถึงวันนี้ ซึ่งส่วนแบ่งสำคัญก็มาจากหูฟังของ Beats นี่เอง

ตัวอย่างธุรกิจของเซเลบไทย

  • สำหรับเซเลบในไทยคงไม่มีใครไม่นึกถึงคุณพลอย ชิดจันทร์ ผู้ปลุกกระแสที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเป็น CEO ทั่วบ้านทั่วเมือง โดยหนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของคุณพลอยนั่นคือธุรกิจส่งออกผลไม้อบแห้ง ไทย โทน อินเตอร์แนลชั่นนอล เทรด ที่กวาดรายได้เข้ากิจการปีละหลายพันล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมรายได้อีกมหาศาลจากกิจการอื่น ๆ อย่างร้านอาหาร อสังหาริมทรัพย์ และเครื่องหนัง

สรุป

  • จากเดิมเราอาจเคยเห็นว่าการทำธุรกิจของเหล่าดาราเป็นเรื่องฉาบฉวย แต่ปัจจุบันมีดาราจากทั่วทุกมุมโลกก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถครองบัลลังก์เจ้าของบริษัทได้จริงอย่างแข็งแกร่ง
  • โดยจุดแข็งสำคัญข้อหนึ่งนั่นคือชื่อเสียงของเหล่าดารานั้นมีมูลค่าและมีอิทธิพลในตัว สามารถต่อยอดเป็นแผนการตลาดที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ อีกทั้งยังสร้างความรู้สึกเต็มใจบริโภคสินค้าถึงแม้ว่าราคาจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมเดียวกัน
  • แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าชื่อเสียงที่โด่งดังอย่างเดียวจะเพียงพอ เพราะการที่ธุรกิจของเหล่าดาราจะประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืนก็ต้องยอมรับในฝีมือการพัฒนาคุณภาพสินค้าและการบริหารจัดการธุรกิจด้วยเช่นกัน 

พบความสุดพิเศษสำหรับคุณได้ในทุกวัน ทั้งบทความให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวม หุ้น คริปโตฯ และการบริการ โปรโมชั่น ของรางวัลต่างๆ ที่คัดสรรมาเพื่อมอบให้กับสมาชิก FINNOMENA เท่านั้น
👉 สมัครสมาชิกเว็บไซต์ FINNOMENA https://finno.me/register-website

เปิดโหมด Risk-On!