Avengers: Endgame ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของ Disney

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักหนังที่มาแรงที่สุดแห่งปี อย่าง “Avengers: Endgame” จากค่าย Disney เป็นภาคที่ 4 และภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ชุด Avengers ซึ่งได้สร้างรายได้มากกว่า Avengers: Infinity war ไปเรียบร้อย

Avengers: Endgame ทำรายได้ในสหรัฐอเมริกาไปได้แล้วกว่า $350 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และทำรายได้หลังเปิดตัวทั่วโลกไปถึง 1.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว ขึ้นเป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 2019 ทันที

นอกจากสหรัฐอเมริกาแล้วก็มีประเทศจีนที่ช่วยกันอุดหนุนโดยสามารถสร้างรายได้ในประเทศจีนสูงถึง 329 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสัปดาห์ของการเปิดตัว

และยังสร้างสถิติใหม่ ขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในประเทศไทยด้วยรายได้กว่า 150 ล้านบาท

ภาพนตร์เรื่องอื่นๆ ของจักรวาล Marvel ที่ทำรายได้ทั่วโลกเกินหลัก 1 พันล้านเหรียญ มีดังนี้

Avengers: Infinity War : 2.05 พันล้านเหรียญ

Marvel’s The Avengers : 1.52 พันล้านเหรียญ

Avengers: Age of Ultron : 1.4 พันล้านเหรียญ

Black Panther : 1.35 พันล้านเหรียญ

Iron Man 3 : 1.21 พันล้านเหรียญ

Captain America: Civil War : 1.15 พันล้านเหรียญ

นอกจากนี้ยังทำลายสถิติของภาพยนตร์ Marvel ที่มียอดจองตั๋วล่วงหน้าในไทยสูงสุดเป็นประวัติการณ์รองจาก Avengers : Infinity War ด้วยยอดจองกว่า 650,000 ใบ

ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขายบัตรชมภาพยนต์ราว 90% ในช่วงดังกล่าวเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งหมด คิดเป็นมูลค่ากว่า 350 ล้านดอลลาร์ ซึ่งยังไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องใดที่มียอดขายบัตรเข้าชมในสัปดาห์แรกที่เข้าฉายจะอยู่ที่ระดับ 300 ล้านดอลลาร์มาก่อน นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ Disney

หนังยังคงเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์กว่า 4 พันแห่งในอเมริกาเหนือ และมีบางโรงภาพยนตร์ต้องเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว เนื่องจากมีผู้ชมจำนวนมาก

หลังจาก Avengers: Endgame ทำลายสถิติรายได้ทั่วโลก ราคาหุ้น DISNEY ก็ได้ทำ all-time high ไปเรียบร้อย

โดยบริษัทเจพีมอร์แกน ได้ออกรายงานแนะนำให้นักลงทุนเข้าซื้อหุ้น Disney หลังจากที่ภาพยนตร์ สามารถทำรายได้ถล่มทลายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในรายงานที่ชื่อว่า “No Endgame in Sight for Disney’s Success” หรือ “ไม่มีจุดจบสำหรับความสำเร็จของดิสนีย์”

และยังได้ปรับราคาเป้าหมายของหุ้น Disney เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 137 ดอลลาร์ เป็น 150 ดอลลาร์ ขณะที่ราคาหุ้นดิสนีย์ได้พุ่งขึ้นมากกว่า 27% ในปีนี้

สินค้าและบริการแบรนด์ต่างๆในไทย ก็ได้ ‘การเกาะกระแส’ ทำการตลาดในรูปแบบ Movie Marketing ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเครื่องดื่มน้ำอัดลม น้ำเต้าหู้ สินค้าเทคโนโลยี บริการดีลิเวอรี และบัตรเครดิต รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ที่ขอเข้าร่วมขบวนการนี้ด้วย ซึ่งช่วยในการโปรโมทสินค้า บริการ และแบรนด์ให้ติดลมบนได้ง่ายดาย แบบไม่ต้องเปลืองแรงมากนัก แต่ก็ต้องยอมแลกกับค่าใช้จ่ายการตลาดที่สูงพอสมควร

นับว่า Endgame เป็นหนึ่งในหนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Marvel Studio เลยก็ว่าได้ ซึ่ง Kevin Feige หัวหน้าของ Marvel Studio เผยว่ายังมีภาพยนตร์อีก 20 เรื่องที่รอฉายหลัง Endgame ในเฟสถัดไป และจะเป็นสิ่งที่แตกต่างจากสิ่งที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง

แฟนหนัง Marvel คงต้องจับตาดูกันอย่างใกล้ชิดว่า Avengers: Endgame กลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้รวมทั้งหมดเกิน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และลุ้นว่าจะสามารถขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลได้หรือไม่?

References :
https://www.ryt9.com/s/iq29/2984267
https://www.beartai.com/lifestyle/movies/324426
https://thestandard.co/avengers-endgame-breaks-global-box-office-record-in-opening-weekend/
https://deadline.com/2019/04/avengers-endgame-opening-weekend-record-global-china-international-box-office-1202601752/
https://www.theguardian.com/film/2019/apr/28/avengers-endgame-breaks-global-box-office-record-in-opening-weekend
https://mgronline.com/business/detail/9620000038948
http://www.thestuffq.com/2019/04/25/avengers-endgame-revenue-cost-cu/