เทรนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบไร้คนขาย

แนวโน้มซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบไร้คนขาย เริ่มกลายเป็นกระแสมากขึ้นในอเมริกาโดย AmazonGo ได้ตั้งเป้าไว้ 3,000 แห่ง ภายในปี 2021 นับเป็นแรงกดดันให้ธุรกิจค้าปลีกอื่นๆ ในอเมริกาต้องรีบปรับตัว คู่แข่งที่มีข่าวว่ากำลังทำร้านค้าแบบไร้คนขายแบบเดียวกัน คือ Sam’s Club, Walmart, Target, Kroger, May

ฝั่งยุโรปก็มีเช่นกัน นั่นก็คือ “Albert Heijn To Go” เป็นโครงการร้านค้าแบบไร้คนขายของเนเธอร์แลนด์ ที่ไม่ใช้แคชเชียร์ โดยมีเป้าหมายจะติดตั้งระบบนี้ถึง 80 แห่ง ถ้าเป็นฝั่งเอเชียก็มีร้านค้าปลีกแบบไม่มีแคชเชียร์ที่เริ่มให้บริการแล้ว โดยมีประเทศจีนเป็นผู้นำ เช่น BingoBox, F5 Future Store, EasyGo, CityBox, Hema, JD

นอกจากนี้ทาง Microsoft ก็เข้ามาเล่นในธุรกิจนี้ในฐานะผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบเทคโนโลยีสำหรับร้านค้าปลีกที่ไม่มีแคชเชียร์ และพร้อมที่จะเสนอขายระบบให้กับผู้สนใจทั่วโลก ส่วนยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีจีนอย่าง Tencent และ Alibaba ก็ได้เข้ามาในธุรกิจนี้เช่นกัน

โดยช่วงกลางปี 2017 ทาง Alibaba ได้เริ่มทดลองร้านค้าระบบไร้คนขายกับ Tao Café ซึ่งเป็นร้านคอฟฟี่ช็อปที่ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าของผู้ซื้อ เข้าร้านและสั่งของด้วยการใช้วิธีสแกนคิวอาร์โค้ด นอกจากนี้ยังมี Hema ร้านค้าปลีกและภัตตาคาร ที่สามารถสั่งซื้อแบบออนไลน์หรือซื้อเองที่ร้านได้ โดยจะจ่ายเงินผ่านแคชเชียร์แบบเก่า หรือจ่ายเงินกับเครื่องโดยใช้แอปได้ ไม่ต้องผ่านแคชเชียร์คนจริง และยังสามารถสั่งซื้อสินค้าแบบออนไลน์ได้ด้วย ในปัจจุบันเปิดแล้ว 65 แห่ง

ส่วนทางค่าย Tencent ก็มี JD ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดร้านแบบไม่มีแคชเชียร์แล้ว ซึ่งเทคโนโลยีและแนวทางการทำก็คล้ายๆกับ Alibaba

นอกจากนี้ยังมี F5 Future Store ที่มีทั้งอาหารและสินค้าแบบร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีคนขาย ทุกอย่างซื้อและรับสินค้าแบบอัตโนมัติ ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าและการจ่ายเงินผ่านแอปได้เลย

BingoBox ของจีน คล้ายๆ กับเซเว่น ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่กระจายอยู่ในย่านชุมชนในเมืองใหญ่ ร้านสามารถเคลื่อนย้ายได้ แต่ไม่มีคนขาย คนซื้อสามารถหยิบของแล้วจ่ายเงินเองผ่านแอป Alipay หรือ WeChat Pay โดยมีกล้องวงจรปิดที่สามารถเห็นความเคลื่อนไหวทุกอย่างภายในร้านได้

จะเห็นได้ชัดว่า แนวโน้มของร้านค้าแบบไม่มีแคชเชียร์ของจีนพัฒนาได้เร็วกว่า เนื่องจากมีการใช้โมบายเพเม้นท์กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว แค่ประยุกต์ระบบไม่มาก ก็สามารถนำมาปรับใช้กับร้านค้าแบบไร้คนขายได้ทันที อีกทั้งต้นทุนเทคโนโลยีของฝั่งจีนต่ำกว่าระบบของอเมริกาอย่างมาก

มีการคาดการณ์แนวโน้มในอีก 5-10 ปีข้างหน้าว่า ร้านค้าปลีกระบบไร้คนขายในอนาคต จะเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศ และมีแนวโน้มสูงมากที่จะไม่ได้เห็นแคชเชียร์ของร้านค้าปลีกหรืออาจเหลือน้อยมากๆ ซึ่งแคชเชียร์เป็นหนึ่งในอาชีพที่มีการคาดหมายว่าจะถูกแทนที่โดยหุ่นยนต์หรือเครื่องจักร และยังมีอีกหลายอาชีพที่จะค่อยๆ หายไปในอนาคต !!!

โดย คลินิกการลงทุน

References :
https://www.cnbc.com/2018/10/29/sams-club-is-ditching-cashiers-at-a-new-store-in-texas.html
https://www.cnbc.com/video/2018/08/28/we-visited-inside-alibabas-new-retail-store-sweeping-through-china.html
https://www.caixinglobal.com/2017-06-29/101106797.html
https://digiday.com/marketing/chinese-tech-companies-venture-unmanned-convenience-stores/
https://www.cnbc.com/2018/08/30/inside-hema-alibabas-new-kind-of-superstore-robots-apps-and-more.html
https://www.forbes.com/sites/bryanpearson/2018/10/12/the-cashier-free-dilemma-4-ways-amazon-go-model-will-change-the-shopping-trip/#7754b6ef58e4
https://digiday.com/marketing/chinese-tech-companies-venture-unmanned-convenience-stores/

ที่มาบทความ: https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com