ต้มตุ๋น Wall Street ด้วยทอง! เขาทำอย่างไรกัน?

ย้อนไปในปี 1994 นักสำรวจแร่ผู้ทำงานให้บริษัท Bre-X Minerals Ltd. นามว่า Michael de Guzman เดินดุ่มๆ ออกมาจากป่าในบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย เขาประกาศให้โลกรู้ว่าได้พบขุมทองปริมาณมหาศาล

เรื่องราวนี้ได้จารึกหุ้นตัวหนึ่งที่มีราคา IPO เพียง 30 เซนต์ แต่สามารถขึ้นไปสู่ระดับราคาสูงสุดที่ 286 เหรียญ หรือถ้าให้ประมาณกำไรก็มากกว่า 900% ภายในเวลาไม่ถึง 5 ปี!

เรื่องราวมันเริ่มขึ้นเมื่อ David Walsh ก่อตั้งบริษัท Bre-X Minerals Ltd. ในปี 1989

ต่อมาในปี 1993 เขาได้เข้ารับงานเหมืองทองในป่ากลางเกาะบอร์เนียว และได้เริ่มการขุดเจาะตัวอย่างดินในไซต์งานเพื่อเอามาทดสอบหาปริมาณทองที่ฝังอยู่ใต้ผืนดินนั้น

จนถึงปี 1995 ผลทดสอบตัวอย่างดินได้ประมาณว่ามีทองฝังอยู่ถึง 10 ล้านออนซ์ และอาจมีอยู่ถึง 30 ล้านออนซ์ เพิ่มขึ้นเรื่อยมาจนผลทดสอบประมาณว่าอาจมีถึง 200 ล้านออนซ์ (พีคสุดๆในอีก 2 ปีให้หลัง จนเรียกได้ว่าเป็นการค้นพบขุมทองในรอบศตวรรษ มูลค่าเป็นพันล้านเหรียญ ทั้งๆ ที่จากการทดสอบครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อนประมาณแค่ 2 ล้านออนซ์

ไม่ผิดสังเกตกันบ้างเหรอ?

แต่ทั้งหมดมันเกิดจากการ “เสกด้วยทอง” ด้วยแหวนหมั้นของนาย Michael de Guzman ต่างหากล่ะ เขาตะไบทองจากแหวนเจือปนลงไปในตัวอย่างดินที่จะส่งไปทดสอบ ด้วยความที่เขาเป็นนักสำรวจแร่ จึงได้ใช้ความรู้ในการคำนวณปริมาณได้อย่างแม่นยำ และยังไปรับซื้อเศษทองจากชาวบ้านแถวนั้นมาเจือปนในตัวอย่างดินอีกด้วย

กลับมาดูที่ราคาของหุ้นบริษัทเหมืองเล็กๆ

ราคาไม่เท่าไรในปี 1993 แต่เริ่มเพิ่มอย่างบ้าคลั่งมาถึงราคาระดับ 60 เหรียญ และขึ้นอย่างรุนแรงต่อเนื่อง

ผู้คนได้กระจายข่าวว่า “มาซื้อหุ้นตัวนี้แล้วรวยแน่นอน!” จนมาถึงระดับราคาสูงสุดที่ราคา 286 เหรียญช่วงเกือบๆ กลางปี 1996

มันบ้ามาก ความพีคมันอยู่ตรงที่ว่าแม้กระทั่งสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่อย่าง Lehman Brothers Inc. ยังแนะนำให้ “ซื้อ” หุ้นตัวนี้ ซึ่งในช่วงนั้นเจ้าตัวการทั้งหลายได้มีการทยอยขายหุ้นออกมาได้เงินราวๆ 100 ล้านเหรียญ!

แต่ทุกเรื่องย่อมเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป

เรื่องมาแดงในปี 1997 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ยึดสัมปทาน 40% ของเหมืองดังกล่าว และสั่งให้ร่วมงานกับบริษัทเหมืองมากประสบการณ์อย่าง Freeport-McMoRan

…คราวนี้ละ ไม่พบทองในการเจาะตัวอย่างชั้นดินเลย

Michael de Guzman นั่งเฮลิคอปเตอร์ผ่านป่าบอร์เนียวไปพบบริษัทหุ้นส่วนรายใหม่ แต่แล้วก็ตกจากเฮลิคอปเตอร์ตายอย่างปริศนา สามวันถัดมามีผู้พบศพแต่ไม่สามารถระบุตัวตนได้

คราวนี้ Bre-X ก็พังสิครับ

4 พฤษภาคม 1997 บริษัทออกแถลงการณ์เพื่อแจ้งข่าวร้ายกับสาธารณะ หุ้นแทบจะสูญสิ้น

หกเดือนต่อมาก็ล้มละลาย และอีกเช่นเคย…เจ้าของบริษัทพ้นจากข้อกล่าวหาไม่มีใครถูกลงโทษ

น่าสงสัยไหมว่าคนที่คิดแผนมาขนาดนี้จะมาจบง่ายๆ แค่นี้หรือ หรือนี่คือการจัดฉากให้หายไปเสวยสุขกับเงินที่ได้มาฟรีๆ จากนักลงทุนสายตาสั้นที่เข้าซื้อหุ้นอย่างบ้าคลั่งตามข่าว

ใครคุ้นๆ บ้างว่าบ้านเราก็มีหุ้นตราลูกโลกเสกถ่านหินมาเหมือนกันนะ : P

Source : https://www.fygplanners.com.au/wp-content/uploads/2017/02/Bre-X-Chart.jpg
Retrieved date : 22/3/2018

SaveSave

SaveSave