(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

ระยะหลังมานี้ ไปไหนมาไหนพูดคุยกับใครก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจมันแย่ พอมาเปิดตัวเลขเศรษฐกิจแบบเป็นทางการก็ชะลอตัว ที่เรา ๆ ท่าน ๆ พอจะรู้จักกันดีก็มีตัวเลข GDP ตัวเลขการส่งออก

(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

รูปที่ 1 ลักษณะและการเคลื่อนไหวของตลาดการเงินในแต่ละช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจ
Source : http://www.retailinvestor.org/risk.html as of 8/10/2019

แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเศรษฐกิจเมื่อมีขึ้นก็มีลง เมื่อลงแล้วก็มีขึ้นเป็น ‘วัฏจักร’ แล้วเศรษฐกิจของประเทศเรานั้นอยู่ชะลอตัวจริงหรือไม่ ต้องยอมรับว่าจริงครับ ส่วนอยู่ในช่วงไหนของขาลง ขออ้างอิงจากรูปที่ 1 แล้วพบว่าเศรษฐกิจเราเข้าสู่ช่วงชะลอตัวมาพักหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ลงถึงขีดสุด

(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

รูปที่ 2 ลักษณะเศรษฐกิจของประเทศสำคัญทั่วโลก ณ ปัจจุบัน
Source : Fidelity

แล้วประเทศเราเป็นประเทศเดียวที่แย่จริงหรือ ต้องตอบว่าไม่ครับ จากข้อมูลของ Fidelity ในรูปที่ 2 ก็พบว่าประเทศทั่วโลกเข้าสู่ขาลงทั้งหมด อย่างไรก็ตามแม้เศรษฐกิจจะอยู่ในช่วงขาลง โอกาสการลงทุนยังมีเสมอครับ เราตามไปดูกันว่าอะไรน่าสนใจในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้

(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

รูปที่ 3 ผลตอบแทนของสินทรัพย์ในแต่ละช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจ
Source : https://www.trustnet.com/news/823674/is-high-yield-the-right-place-to-be-invested-now as of 8/10/2019

จากข้อมูลของ Schroders ในรูปที่ 3 จะเห็นว่าไม่มีสินทรัพย์อะไรโดดเด่นในทุกสภาวะ ดังนั้นสิ่งแรกที่จะแนะนำ คือ การจัดพอร์ตการลงทุน โดย ณ ปัจจุบัน เศรษฐกิจทั้งบ้านเราและทั่วโลกอยู่ในช่วง Slowdown ที่อัตราผลตอบแทนจากหุ้นจะเริ่มลดลง (แท่งสีน้ำเงิน) ส่วนสินทรัพย์ที่เริ่มโดดเด่นขึ้นมาแทนที่จะเป็นตราสารหนี้ ทั้งพันธบัตร (แท่งสีเขียว) หุ้นกู้เอกชนทั้งเกรดลงทุนและเกรดเก็งกำไร (แท่งสีเหลือง, แท่งสีม่วง)

(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

รูปที่ 4 ผลตอบแทนของตราสารหนี้เกรดเก็งกำไร (High-yield) และตราสารหนี้เกรดลงทุน (Investment-grade) ในแต่ละช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจ
Source : https://www.fidelity.com/viewpoints/investing-ideas/business-cycle-investing as of 8/10/2019

ซึ่งจากรูปที่ 4 ค่อนข้างสอดคล้องกัน นั่นคือ ช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัว ตราสารหนี้เริ่มโดดเด่น แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงช่วงหดตัวก็ควรหลีกเลี่ยงการลงทุนในตราสารหนี้เกรดเก็งกำไร (High-yield) และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้เกรดลงทุน (Investment-grade) เพราะช่วงเศรษฐกิจไม่ดี บริษัทที่งบไม่ดี รายได้ผันผวน ย่อมมีความเสี่ยงมากกว่า นักลงทุนจึงไม่นิยมลงทุนในตราสารหนี้เกรดเก็งกำไร (High-yield) และหันมาลงทุนในตราสารหนี้เกรดลงทุน (Investment-grade) หรือลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า

จากข้อมูลข้างต้นบ่งบอกว่าในพอร์ตการลงทุนควรมีสัดส่วนลงทุนในตราสารหนี้มากกว่าหุ้น และเน้นไปยังตราสารหนี้เกรดลงทุน (Investment-grade) เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและความผันผวน

(เงินล้าน) เศรษฐกิจแย่แบบนี้ เก็บเงินลงทุนอะไรดี?

รูปที่ 5 ผลตอบแทนของอุตสาหกรรมในตลาดหุ้นในแต่ละช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจ
Source : https://www.fidelity.com/viewpoints/investing-ideas/business-cycle-investing as of 11/10/2019

ในส่วนของหุ้นที่มีติดพอร์ตการลงทุนก็ใช่ว่าหุ้นทุกอุตสาหกรรมจะโดดเด่นตลอดเวลา เมื่ออยู่ในช่วงต้นขาลง (Late cycle) หุ้นที่มีรายได้ไม่ผันผวน และหากอัตราการปันผลคงที่ด้วยแล้วยิ่งเป็นที่สนใจจากตลาด อาทิเช่น สาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐาน (Utilities) สินค้าจำเป็น (Consumer Staples) เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไง สินค้ากลุ่มนี้ผู้คนยังต้องใช้กันทุกวัน ดังนั้นผลประกอบการจึงไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ

จะเห็นว่าในทุกสภาวะเศรษฐกิจจะมีสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มสร้างผลตอบแทนเป็นบวกและติดลบ ดังนั้นนักลงทุนทุกท่านควรจัดพอร์ตการลงทุนพร้อมรับทุกสถานการณ์ด้วยการกระจายในหลายสินทรัพย์ ซึ่งควรปรับเปลี่ยนไปสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ให้เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นไปตามข้อมูลที่เราได้ศึกษาไปด้วยกันในบทความนี้ครับ

CrisisMan

ติดตาม CrisisMan ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/MrCrisisman/


ใครสนใจอยากลงทุนแบบจัดพอร์ต สามารถสร้างแผนลงทุนในกองทุนรวมด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro