(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จของ CEO บริษัทน้องใหม่มาแรง

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับมุมมองความคิดของ CEO ของ บ. น้องใหม่ มาแรง ซึ่งกำลังเตรียมความพร้อม IPO ได้แก่ ดร. ทรงวุฒิ ศักดิ์ชลาธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทอินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) (Interpharma Public Company Limited) และ คุณกิจจา ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิค รีพับบลิค จำกัด มาดูกันเลยค่ะว่าทั้ง 2 ท่านมีกลยุทธ์และเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จบ้าง?

ช่วยพูดถึงปัจจัยสำคัญที่คุณคิดว่าช่วยให้คุณประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้

ดร. ทรงวุฒิ และ คุณกิจจา คิดเห็นเหมือนกันว่าความมุ่งมั่นนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขานั้นได้ก้าวข้ามความยากลำบากมาถึงจุดนี้ได้  ดร. ทรงวุฒิ กล่าวว่าคนเรานั้นต้องมีความมุ่งมั่นและความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เขาเชื่อว่าคนเราทุกคนล้วนแล้วมีเป้าหมายในชีวิตไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก สำหรับตัวเขาเองนั้นมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์สุขภาพ Probac สำหรับคนไทยโดยนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ เพราะเขาเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพของทุกคน เขาได้กล่าวต่อว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขานั้นก็คือการรักษาคำพูดทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นเพราะการที่เราจะบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้นั้น เราจะต้องซื่อตรงต่อคำพูดตัวเอง ถ้าเป้าหมายเราเกินจริงเราก็ควรที่จะ “acknowledge (รับรู้)” ประเด็นนั้น และปรับปรุงตัวเองและเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นในฐานะ ผู้นำบริษัท หากเราไม่สามารถ  “control (ควบคุม)” คำพูดของตัวเองไว้ได้เราก็จะหมดความน่าเชื่อถือโดยทันที 

คุณกิจจา ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงหนึ่งในจุดยืนที่เขามีในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของเขา เขาเชื่อว่าคนเรานั้นต้องคิดและทำในสิ่งที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ เขาก่อตั้งกิจการเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านนี้ขึ้นเพราะเขาเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจของกลุ่มลูกค้าที่มาจากต่างจังหวัดที่มีกำลังซื้อมาก และ เขาได้กล่าวต่ออีกว่าคนเรานั้นนอกจากความมุ่งมั่นและมุมมองที่แตกต่างแล้ว ต้องมีความรักในสิ่งที่ทำและพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สำหรับตัวเขาเองนั้นก็ชอบพูดคุยกับลูกค้าเพื่อตอบสนองต้องการใหม่ ๆ คุณกิจจายังบอกอีกว่าสำหรับเขานั้นการที่ได้ไปทานอาหารกับครอบครัวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ร้านอาหารใหม่ ๆ ก็เหมือนกับการสำรวจตลาดไปในตัวเช่นกันเพราะจะได้เห็นไสตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันไป 

ตัวคุณมีวิธีจัดการกับความผิดพลาดอย่างไร

ผู้บริหารทั้งสองคนนั้นเห็นพ้องกันว่าเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นในการทำงานสิ่งที่สำคัญที่สุดและควรจะเกิดขึ้นเป็นอย่างแรกคือการยอมรับความผิดพลาดว่ามันเกิดขึ้นและไม่โทษใครเพราะจะยิ่งสร้างปัญหาและไม่เกิดผลดีต่อตัวบริษัทเลย ดร. ทรงวุฒิบอกว่าสำหรับตัวเขานั้น เขายังยึดถือกับหลักความมุ่งมั่น เขาเชื่อว่าหากเขาทำผิดพลาด เขาจะรีบแก้ไขปัญหาและกลับมาลุกขึ้นยืนอีกครั้งให้เร็วที่สุดด้วยการมองนอกกรอบเพื่อหามุมมองใหม่ ๆ เพราะหากเรามัวแต่จมปลักกับความคิดเก่า ๆ ก็อาจจะยากที่จะกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง คุณกิจจาได้เสริมต่อว่า “คนเรานั้นนอกจากที่จะยอมรับความผิดพลาดและแก้ไขปัญหาอย่างเร็วที่สุดแล้วนั้น จะต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด มองหาสาเหตุของความผิดพลาดและอุดช่องโหว่นั้นเพื่อที่จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีกซ้ำสอง” 

(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จของ CEO บริษัทน้องใหม่มาแรง

ในการทำงานในบริษัทนั้นย่อมมีคนที่เห็นต่างกันและอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้ง ในฐานะผู้นำคุณมีวิธีรับมืออย่างไร

สำหรับคำถามนี้ CEO ทั้งสองมีมุมมองการรับมือที่ต่างกัน ดังนั้นเราไปดูมุมมองแรกของ ดร. ทรงวุฒิ กันก่อนดีกว่า 

“ผมเชื่อว่าในทุก ๆ องค์กรย่อมมีคนที่เห็นต่าง ตัวผมเชื่อว่ามีวิธีรับมืออยู่สองวิธี เริ่มแรกเราต้องจำแนกให้ได้ก่อนว่า เขาเห็นต่างกับเราด้วยเหตุผลอะไร ถ้าเขาเป็นเพียงคนที่ขวางโลกเราก็ไม่ต้องไปให้ความสำคัญอะไร แต่ถ้าหากความคิดเห็นของเขานั้นมีประโยชน์ต่อการพัฒนาองค์กร เราก็ควรจะพยายามเข้าใจ หาข้อดีและประโยชน์จากความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่ผมก็ยังเชื่อว่าสิ่งแรกที่เราควรจะทำในฐานะผู้นำบริษัทคือรับฟังนะครับ”

ในฝั่งคุณกิจจานั้น เขาเชื่อว่าสิ่งแรกที่ควรจะทำคือยอมรับความคิดเห็นนั้นไม่ว่ามันจะมีแนวโน้มไปทางไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขาคือ ต้องหาข้อสรุปที่ดีที่สุดสำหรับบริษัทและเดินหน้าต่อไป เขาเชื่อคนเราทุกคนนั้นย่อมมีเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจอะไรหลาย ๆ อย่าง ดังนั้นเขาเห็นด้วยกับ ดร. ทรงวุฒิ ในเรื่องของการรับฟังเพราะไม่ว่าเราจะมีตำแหน่งใหญ่ขนาดไหนเราก็ไม่ได้รู้ทุกอย่าง เราควรจะเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนรอบตัวเรา 

สำหรับงานบริหารที่คุณต้องทำในแต่ละวันมีอันไหนยากหรือท้าทายความสามารถมากที่สุด

ทั้งสองคนเห็นพ้องกันว่าการประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าและวางแผนเพื่อพัฒนาธุรกิจนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ๆ เพราะพวกเขาจะต้องประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศเพราะธุรกิจของเขาทั้งสองนั้นต้องติดต่อส่งออกไปยังต่างประเทศเช่นกัน นอกจากนั้นก็ต้องประเมินศักยภาพของบริษัทตัวเองว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อ

ในฐานะผู้บริหาร ดร. ทรงวุฒิ กล่าวต่อว่าการที่จะทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตในยุคแห่งความเปลี่ยนแปลงนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ยากพอตัว เพราะเขาอยากจะให้ธุรกิจนั้นเจริญเติบโต นอกจากนั้นเขาพูดต่อว่า “การพัฒนา “mindset”  และปลุกศักยภาพของบุคลากรในบริษัทนั้นก็เป็นงานที่ยากและสำคัญมาก เพราะผมอยากจะให้ทุกคนมี “passion” ในบริษัท เสมือนกับว่าเป็นบริษัทของตนเอง” คุณกิจจาก็เห็นด้วยกับประเด็นนี้ เขาบอกว่าการบริหารคนจำนวนมากนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะเขาต้องการให้ตัวเองนั้นเป็นคนที่ “approachable” (เข้าถึงได้) สำหรับบุคลากรทุกคนแต่ก็ยังคงมีกฎเกณฑ์และระเบียบให้ปฏิบัติตาม

คุณมีคำแนะนำอะไรที่คุณอยากจะบอกกับผู้ที่จบใหม่หรือคนที่กำลังท้อแท้ในงานของตัวเอง

ดร. ทรงวุฒิ ได้ให้คำแนะนำกับผู้ที่จบใหม่ว่าไม่ควรจะมองที่รายได้เป็นหลัก

แต่ให้เน้นกันที่การพัฒนาทักษะ ความรู้และประสบการณ์ และสังเกตว่างานอะไรที่เราทำได้ดีและทำแล้วไม่เบื่อ จะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นอาจจะต้องรอดูในระยะยาว ไม่สามารถตอบได้ทันที ควรจะสนุกกับงานที่ทำได้ทุกวัน และที่สำคัญ คือ การคบกัลยาณมิตร อยู่ในสิ่งแวดล้อมของคนที่เก่งและดี และดูแลผู้มีพระคุณและคนที่ให้การสนับสนุน

(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จของ CEO บริษัทน้องใหม่มาแรง

ส่วนคุณกิจจานั้นได้ให้คำแนะนำและกำลังใจสำหรับ คนที่กำลังท้อแท้ในงานของตัวเองว่า “ลองสงบนิ่ง ทำสมาธิ และหยุดคิดทบทวน ภาพรวมของชีวิต และมองไปแบบกว้าง ๆ และไกล ๆ สัก 15-30 วัน และดูว่า ควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เปลี่ยนแปลงวิธีการ หรือ เปลี่ยนแปลงงานอย่างไร” เขาเชื่อว่าคนเราต้องรู้จักการสร้างความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองต่อผู้อื่น งานทุกอย่างที่จะสำเร็จไม่มีอะไรที่ง่าย แต่ความยากคือความท้าทาย

และนี่คือมุมมองของ CEO บ. น้องใหม่ มาแรง เราหวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และแรงบันดาลใจจากบทความนี้นะคะ ไม่ว่าคุณจะอยากสร้างเงินล้าน สร้างธุรกิจ หรือบรรลุเป้าหมายใดๆ เราเชื่อว่าทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนไปสู่เป้าหมายค่ะ

Curious Apple

สร้างแผนลงทุนด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro