(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จ ของ CEO หนุ่มผู้ใส่ใจสังคม

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ CEO หนุ่มผู้ใส่ใจสังคม 

คุณ ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ เจ้าของ Read for the Blind แอปพลิเคชั่น อ่านหนังสือให้คนตาบอดที่มีอาสาสมัครมากกว่า 200,000 คน และ บริษัท ทีทูพี จำกัด ที่พัฒนาเทคโนโลยีมาช่วยด้านการบริหารเงินอิเล็กทรอนิกส์ มาดูกันว่าเขาผู้นี้มีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จบ้าง เผื่อเราจะสามารถนำมาปรับใช้กันค่ะ

ช่วยพูดถึงแนวคิดสำคัญที่คุณคิดว่าช่วยให้คุณประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้

คุณ ณัฐวุฒิ ได้กล่าวถึง 3 สิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการริเริ่มบริษัททั้งสองของเขา อย่างแรกคือ การมองเห็นสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ว่าควรพัฒนาได้อีก เขาบอกว่าคนเรานั้นจะต้องฝึกมองหาสิ่งที่อยากจะเปลี่ยนแปลงในสังคม โดยอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง อย่างเช่นตัวเขาเองนั้นอยากจะให้คนที่พิการทางสายตาได้มี “access” (การเข้าถึง) หนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์ที่หลากหลาย และด้วยความสนใจในนวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้เขาได้เริ่มต้นทำแอปพลิเคชั่นอ่านหนังสือเพื่อคนตาบอด

อย่างต่อมาคือการคิดบวกต่อการแก้ไขปัญหา เขาเชื่อในเรื่องของทัศนคติที่ดีในการทำงาน ดังนั้นเมื่อเขาเจอปัญหาในสังคม เขาจะต้องหา “solution” (คำตอบ) ที่ดีที่สุดและตัวเขาเองก็ต้องมีความสุขในการทำงานนั้นด้วย ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างสุดท้ายที่เขาเชื่อว่าค่อนข้างจะสำคัญและอาจจะถึงขั้นมองข้ามไปไม่ได้นั้นก็คือการโน้มน้าวคนที่มีความสามารถและเก่งกว่าตนเองมาแก้ปัญหา เพราะเขาเองนั้นก็ไม่ได้รู้ทุกอย่าง การที่ได้คนอื่นมาช่วยก็เป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปในตัว

คุณเคยล้มเหลวหรือไม่ แล้วอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

พอถึงคำถามนี้ คุณ ณัฐวุฒิ ถึงกับยิ้ม เรามาดูกันดีกว่าว่าผู้บริหารหนุ่มมีประสบการณ์อย่างไรกับความล้มเหลว

“เคยมากมายหลายครั้งเลยครับ และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมลุกขึ้นสู้อีกครั้งคือความชินชากับความล้มเหลวและรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการก้าวต่อไปสู่ความสำเร็จ”

เขาเชื่อว่าไม่มีใครที่เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ๆ แล้วไม่เคยได้พบเจอกับความล้มเหลว แต่สิ่งที่จะทดสอบว่าคนเรานั้นเก่งจริงไหมนั้นคือความรวดเร็วในการลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เพราะคนเราส่วนใหญ่ได้พบเจอกับความล้มเหลวตลอดเวลาไม่ว่าจะในด้านการใช้ชีวิตหรือทำงาน มันอยู่ที่ว่าเราจะยอมให้มันครอบงำเราไปมากน้อยขนาดไหนเท่านั้นเอง

การทำงานในบริษัทนั้นย่อมมีคนที่เห็นต่างกันและอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้ง ในฐานะผู้นำคุณมีวิธีรับมืออย่างไร

ในประเด็นนี้ คุณ ณัฐวุฒิ บอกว่าเขาได้พบเจอกับคนที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างตลอดการทำงานและเรียนหนังสือ สำหรับตัวเขาเองนั้นจะยึดหลักการรับฟัง เพราะเขาเชื่อว่าการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นอาจจะทำให้เราได้รับความคิดและมุมมองดี ๆ แต่เขาก็แนะนำว่าหากความคิดเห็นนั้นมาพร้อมกับทัศนคติด้านลบ เราก็ไม่ควรให้คำสบประมาทนั้นมาบั่นทอนเราเกินไป เขาบอกต่ออีกว่า ถึงแม้เขาจะทำให้ตัวเองเปิดรับความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป  แต่สุดท้ายเขาก็ยังยึดมั้นกับคติที่ว่า “เราก็คือเรา” ดังนั้นคนอื่นไม่สามารถจะมาบังคับเราได้ถ้าเราไม่เห็นด้วย 

สำหรับงานบริหารที่คุณต้องทำในแต่ละวันมีอันไหนยากหรือท้าทายความสามารถมากที่สุด

ในฐานะผู้บริหารบริษัท คุณ ณัฐวุฒิ กล่าวว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือ “keeping up with the big picture” หรือ การมองภาพรวมของธุรกิจ เพราะการเหนื่อยจากการทำงานและแก้ไขปัญหาในแต่ละวันอาจจะทำให้เราลืมไปว่าวันนี้เราต้องการจะบรรลุเป้าหมายอะไร วิธีแก้ไขปัญหานี้สำหรับตัวเขาเองก็คือ

“ผมเป็นคนที่ตั้งเป้าหมายให้ทุกวัน ผมจะต้องก้าวเข้าสู่จุดหมายอย่างน้อยอีก 1 ก้าว เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกว่าวันนี้เราได้ช่วยนำพาธุรกิจเราเดินไปข้างหน้า”

คุณมีคำแนะนำอะไรที่คุณอยากจะบอกกับผู้ที่จบใหม่หรือคนที่กำลังท้อแท้ในงานของตัวเอง

คุณ ณัฐวุฒิ ได้ให้คำแนะนำกับผู้ริเริ่มทุกคนที่กำลังท้อแท้ว่า

“ในชีวิตเราตั้งแต่เด็กจนแก่ ให้เตรียมใจไว้เสมอ ว่าจะมีคนบอกว่าสิ่งที่เรากำลังพยายามสร้างขึ้นใหม่มันจะไม่สำเร็จหรอก ขอให้เราอย่าท้อ ให้คิดว่า ถ้าเค้าเชื่อกันหมดว่ามันทำได้ง่าย ๆ มันคงไม่เหลือรอดมาให้เรามีโอกาสเป็นคนแรกที่จะสร้างมันขึ้นมาได้ การที่คนอื่นเค้าไม่เชื่อกันว่าจะสร้างได้ ถือเป็นโชคดีของเรา เพราะเราจะได้เป็นคนแรกที่พิชิตมันได้อย่างไรล่ะ”

เราได้เห็นกันแล้วว่า CEO  ท่านนี้สามารถสร้างเงินล้านได้ด้วยทัศนคติคิดบวก เราหวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และแรงบันดาลใจจากบทความนี้นะคะ ไม่ว่าคุณจะอยากสร้างเงินล้าน สร้างธุรกิจ หรือบรรลุเป้าหมายใดๆ เราเชื่อว่าทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนไปสู่เป้าหมายค่ะ

Curious Apple

สร้างแผนลงทุนด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro