(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จ ของหญิงผู้หลงใหลในผ้าไทย

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ CEO สาวสวยมากความสามารถ คุณ จิรยง อนุมานราชธน ผู้บริหาร บริษัท เจย์ แคปปิตอล แอดไวเซอรี จำกัด และ เจ้าของแบรนด์กระเป๋าและเครื่องประดับ “พญา”

ช่วยพูดถึงแนวคิดสำคัญที่คุณคิดว่าช่วยให้คุณประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้

คุณ จิรยง กล่าวถึง 3 ปัจจัยที่เธอคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของเธอ ซึ่งก็คือทัศนคติ ประสบการณ์ และความรู้

คุณจิรยงบอกว่าคนเรานั้นต้องมีทัศนคติที่ดีต่องานที่ทำและคนที่เราทำงานด้วยเพราะจะทำให้เรามีความสุขกับทุกวัน เธอได้ยกตัวอย่างการเป็น Creative Director ให้กับแบรนด์ พญา ของเธอนั้น ถ้าหากว่าเธอไม่ได้มี “passion” ในการออกแบบ ประยุกต์ใช้ผ้าไทยนั้น เธอก็คงไม่มีทางลุกขึ้นมาทำได้หลังจากทำงานด้านการเงินมาโดยตลอด

ปัจจัยที่สองคือประสบการณ์ เธอบอกว่าการที่ได้สั่งสมประสมการณ์ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินมานาน ทำให้เธอรู้ว่าควรจะตัดสินใจอย่างไรกับเรื่องต่าง ๆ ส่วนปัจจัยสุดท้าย “ความรู้” นั้น คุณ จิรยง บอกว่า 

“ไม่ใช่แค่วุฒิการศึกษา แต่รวมถึงความใฝ่ที่จะเรียนรู้ด้วย”

เธอเชื่อว่าเราต้องคิดที่จะเพิ่มพูนความรู้ของตัวเองและมีทัศนคติในแง่บวกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทั้งในการทำงานและใช้ชีวิต

คุณเคยล้มเหลวหรือไม่และอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

สำหรับคำถามนี้ คุณ จิรยง กล่าวว่า

“แน่นอน คนเราก็ต้องเคยล้มเหลวเพราะมันคือเรื่องปกติและเพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ก็เลยเริ่มใหม่ได้”

แต่ในการเริ่มต้นใหม่ของเธอนั้นต้อกลับมาพร้อมความรอบคอบมากขึ้น และถ้าหากว่าทำถึงที่สุดแล้วไม่เป็นตามที่ต้องการ ก็ควรจะต้องยอมรับและหันไปทำอย่างอื่นที่เราอาจจะถนัดมากกว่า เธอเชื่อว่าคนเรานั้นควรจะพยายามอย่างเต็มที่แต่ก็ต้องรู้ “limit” (ข้อจำกัด) ของตัวเองด้วย 

(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จ ของ CEO หญิงผู้หลงใหลในผ้าไทย

คุณมีวิธีจัดการกับความผิดพลาดได้อย่างไร

คุณ จิรยงมีความคิดเห็นว่าสำหรับตัวเธอเองนั้นมีวิธีรับมือกับความผิดพลาด 2 วิธีคือ อย่างแรกต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าผิดจากอะไร ถ้าผิดจากเราเอง เธอบอกว่า

“ก็โกรธตัวเองได้นิดหน่อยนะเพราะเป็นใครก็ต้องหงุดหงิด แต่ต้องไม่เสียเวลามาก แล้วรีบมาคิดว่าเราทำอะไรผิดพลาด รีบแก้ไขสถานการณ์” 

แต่ถ้าผิดจากคนอื่น เธอก็ได้ยกตัวอย่างสถานการณ์ เช่น การที่พนักงานทำงานที่ได้รับมอบหมายผิดพลาด

“เราก็ต้องระงับอารมณ์โดยใช้ความเมตตา ไม่โวยวาย…หาสาเหตุก่อนว่า ทำไมเขาทำผิด เป็นเพราะเราอธิบายไม่ดี หรือ เขาไม่เข้าใจ หรือ เพราะเขาไม่ตั้งใจทำงาน และแก้ไขจากตรงนั้น”

คุณรับมืออย่างไรกับคนที่เห็นต่าง

เวลาที่เจอคนที่เห็นต่าง คุณ จิรยง จะต้องประเมินก่อนว่าเขาเป็นคนอย่างไรแล้วเรากับเขามีจุดยืนต่างกันขนาดไหน เมื่อประเมินได้แล้วส่วนใหญ่เธออยากจะอธิบาย ให้เขาเข้าใจมุมมองของเธอและตัวเธอเองนั้นก็จะพยายามคิดทำความเข้าใจกับเขาไปด้วยว่าทำไมเขาเห็นต่าง แต่เธอก็ได้บอกต่อว่า

“ถ้าเราประเมินแล้วว่า อธิบายความเห็นของเราแล้วมันจะก่อให้เกิดประโยชน์ เราควรจะทำต่อ…แต่ถ้าไม่ เพราะบางคนไม่อยู่ในสถานะที่พร้อมจะฟังคำอธิบาย เราจะเลิกพูดเพราะไร้ประโยชน์และเสียเวลาทั้งสองฝ่าย”

เธอยังได้ให้ข้อคิดสำหรับคนที่กลัวข้อขัดแย้งอีกข้อว่า

“การมีคนที่คนเห็นต่าง ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าเห็นเหมือนตลอดนี่แปลกกว่าเพราะเราไม่รู้เลยว่าเขาจริงใจกับเรามั้ย” 

(เงินล้าน) มุมมองความสำเร็จ ของ CEO หญิงผู้หลงใหลในผ้าไทย

งานที่คุณทำในแต่ละวันมีอันไหนท่าทายหรือยากที่สุด

ความท้าทายนั้นคุณจิรยงบอกว่ามีตลอดเวลาเพราะเธอได้ทำงานมามากกว่า 20 ปี และการเป็นที่ปรึกษาให้หลายกิจการนั้นเธอต้องเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับปัญหามากมายและที่เธอสามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้เพราะแต่ละปัญหาที่ผ่านมาจะทำให้เธอต้องคิดหาทางออกมากขึ้น คิดตลอดเวลา จนเมื่อเจอปัญหาคล้าย ๆ กันก็สามารถประยุกต์หาวิธีแก้ได้ดีขึ้น เธอบอกต่อว่าการทำงานกับคนหลากหลายนั้นก็ท้าทายมากเพราะเธอต้องเจอกับคนหลากหลายด้วยงานที่ปรึกษาการงานและเจ้าของแบรนด์แฟชั่น

คุณมีคำแนะนำอะไรที่คุณอยากจะบอกกับผู้ที่จบใหม่หรือคนที่กำลังท้อแท้ในงานของตัวเอง

คุณ จิรยง ได้ให้คำแนะนำที่กับคนจบใหม่ที่มี 3 ความฝันและเธอเชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะมีกัน เธอบอกว่า

“สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจของตัวเองในอนาคต อย่าเพิ่งเริ่มทำธุรกิจตัวเองทันที ให้ไปเรียนรู้ หาประสบการณ์จากบริษัท ที่มีระบบก่อน…จะได้เรียนรู้ เอามาปรับใช้ในธุรกิจของเรา เวลาเราบริหารคนอื่นจะง่ายขึ้น”

และสำหรับคนที่อยากทำงานบริษัท เธอบอกว่า

“เลือกบริษัทที่ดี มีคุณธรรม ให้โอกาสเราทำงานหนักๆ จะได้เรียนรู้เยอะ และที่สำคัญอย่าขี้เกียจ เวลามีค่า อย่าหายใจทิ้งไปกับการส่องเรื่องคนอื่น เล่นมือถือเพราะไม่ช่วยอะไร”

และสุดท้าย สำหรับคนที่อยากทำราชการ เธอแนะนำว่าควรจะมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำอย่างเต็มที่  

ส่วนคนที่กำลังท้อแท้กับงาน เธอบอกว่าให้หาสาเหตุว่าทำไมท้อแท้ และจัดการแก้ที่ต้นเหตุให้ได้และเธอคิดว่าส่วนใหญ่ต้นเหตุมักมาจากตัวเราเองนั้นแหละ

เราได้เห็นกันแล้วว่า CEO  ท่านนี้สามารถบริหารธุรกิจที่เธอรักได้ถึงสองบริษัท เราหวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และแรงบันดาลใจจากบทความนี้นะคะ ไม่ว่าคุณจะอยากสร้างเงินล้าน สร้างธุรกิจ หรือบรรลุเป้าหมายใดๆ เราเชื่อว่าทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนไปสู่เป้าหมายค่ะ

Curious Apple

สร้างแผนลงทุนด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro