รวมกองทุนปันผลสำหรับสร้าง Passive Income

Passive Income คือการให้เงินได้ทำงานสร้างเป็นกระแสเงินสดกลับมาให้นักลงทุน ซึ่งส่วนมากนักลงทุนก็จะนึกถึงหุ้นปันผลหรือกองทุนปันผลนั่นเอง

วันนี้ เด็กการเงิน ขอรวบรวมรายชื่อกองทุนต่างประเทศที่มีการจ่ายปันผลมาเป็นข้อมูลให้กับนักลงทุนที่ต้องการกระแสเงินสดมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ข้อดีของการลงทุนแบบได้ปันผล

  1. กองทุนปันผลเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการ Cash flow ไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน
  2. ถ้าหากตลาดเป็นขาลง การได้รับปันผลมาเก็บไว้ก่อน ก็จะช่วยให้มูลค่าเงินรวมของเราขาดทุนน้อยลง

ข้อเสียของการลงทุนแบบได้ปันผล

  1. ต้องเสียภาษีเงินปันผล 10%
  2. เสียโอกาสจากการได้ทบต้น หากตลาดเป็นขาขึ้น โดยจะเห็นว่า NAV ของกองทุนปันผลอาจจะไม่ค่อยไปไหน หากเทียบกับกองสะสมมูลค่า เพราะกองทุนปันผล ได้มีการจ่ายเงินออกมาตลอดทางนั่นเอง

เคยมีแฟนเพจ inbox มาคุยกับแอดมินหลังไมค์ว่า เขาได้ลงทุนกองทุนปันผลเพื่อนำปันผลที่ได้รับไปจ่ายค่าประกัน เพราะไม่อยากแบ่งเงินจากเงินเดือนไปจ่าย แต่บางคนอาจเห็นว่าถึงแม้ได้ปันผล แต่ก็เสียภาษี 10% ก็ไม่คุ้ม ยอมแบ่งเงินจากเงินเดือนไปจ่ายค่าประกัน และนำเงินไปลงทุนในกองทุนสะสมมูลค่าดีกว่า

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากวัตถุประสงค์ของเราคือต้องการ Cash flow อย่างต่อเนื่องแล้ว เราก็ต้องพิจารณาเลือกกองทุนปันผลที่มี Dividend Yield สูง มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ

ทั้งนี้การลงทุนแบบปันผล หากลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย ก็จะเห็นว่าเราได้รับปันผลที่น้อยเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ต้องการได้ Passive Income เเบบเป็นเงินก้อนมาใช้จ่ายจริงจังในชีวิตประจำวัน ก็ต้องใช้เงินต้นที่ค่อนข้างมากหน่อย 

สำหรับใครที่วางแผนว่าช่วงเกษียณอยากมี Passive Income ก็สามารถทำได้ โดยในช่วงที่อายุน้อย ก็ลงทุนในกองทุนสะสมมูลค่า เพื่อให้เงินลงทุนเราได้มีโอกาสทบต้น สร้างเงินก้อนใหญ่ เพื่อนำไปใช้ลงทุนในตอนเกษียณเพื่อรับปันผลอีกทีก็ได้

รวมกองทุนปันผลสำหรับสร้าง Passive Income

รวมกองทุนปันผลสำหรับสร้าง Passive Income

รวมกองทุนปันผลสำหรับสร้าง Passive Income

เด็กการเงิน DekFinance

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/DekFinance101/posts/330797845604352


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”