จัดกลุ่มกองทุนเทคโนโลยี มีเยอะแค่ไหนก็ไม่งง

[จัดประเภทกองทุนเทคฯ แยกลงทุนตามความชอบได้เลย]

ฉบับอัปเดต มีนาคม 2022

การลงทุนในกองทุนเทคโนโลยี นอกจากน่าสนใจแล้ว ยังมีออกมาเยอะมากจนเลือกลงทุนไม่ทันเลย วันนี้ เด็กการเงิน ขออาสาจัดประเภทของกองทุนเทคฯ ให้ออกมาเป็นหมวดหมู่ เก็บไว้เป็น catalog เปรียบเทียบได้สบายใจ 

ก่อนอื่นเราขอพาไปรู้จักกลุ่มเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทาง Morgan Stanley Capital International หรือ MSCI ที่เป็นที่รู้จักในการจัดทำดัชนีราคาหลักทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ทั่วโลก แบ่งกลุ่มเทคโนโลยี และภูมิภาค ซึ่งมีดัชนีเยอะมาก แต่เรารวมรวมสิ่งที่น่าสนใจมา 12 หมวดด้วยกันคือ

จัดกลุ่มกองทุนเทคโนโลยี มีเยอะแค่ไหนก็ไม่งง

 1. MSCI ACWI IMI Robotics Index 

ดัชนีหุ้นกลุ่มหุ่นยนต์และ A.I.

 1. MSCI ACWI IMI Cybersecurity Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

 1. MSCI ACWI IMI Digital Economy Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มเศรษฐกิจดิจิทัล

 1. MSCI ACWI IMI Future Mobility Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มยานยนต์แห่งอนาคต

 1. MSCI ACWI IMI Next Generation Internet Innovation Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ เช่น cloud computing 

 1. MSCI ACWI IMI Fintech Innovation Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีการเงิน

 1. MSCI ACWI IMI Space Exploration Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มสำรวจอวกาศ

 1. MSCI ACWI IMI Blockchain Economy Index

ดัชนีหุ้นกลุ่ม Blockchain การแลกเปลี่ยนสินค้าแบบไร้ตัวกลาง และ Cryptocurrency Exchange

 1. MSCI US Tech 125 Index

ดัชนีหุ้นเทค USA ขนาดใหญ่ 125 ตัว ถ้าพูดขึ้นมาคงอ๋อกันหมด เช่น Apple, Meta, Alphabet, Nvidia เป็นต้น

 1. MSCI China Tech Indices

ดัชนีหุ้นเทคสัญชาติจีน ซึ่งมีเยอะมาก ๆ เราขอรวมไว้ให้เป็น 1 ดัชนี

 1. MSCI ACWI IMI Genomic Innovation index

ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีทางพันธุกรรม

 1. MSCI ACWI IMI Digital Health Index

ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสุขภาพ

ทุกคนทราบดีว่าเทคโนโลยีมีระดับขั้นของการพัฒนา จากจุดเริ่มต้นไปยังจุดที่มีความสมบูรณ์พอเป็นสินค้าที่จับต้องได้ ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเลยคือโทรศัพท์มือถือ ที่อยู่ในช่วงที่มีความสมบูรณ์เต็มที่และมีโอกาสปรับเปลี่ยนออกมาเป็นรูปแบบใหม่ ๆ น้อยลง

แต่ในทางกลับกันเทคโนโลยีสำรวจอวกาศ และพันธุกรรม ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ ยังมีความเสี่ยงสูงในแง่ของการสร้างผลิตภัณฑ์สุดท้ายให้กับลูกค้า มีความคาดหวังในแง่ของการเติบโตสูง แต่รายได้ยังไม่เติบโตคงที่แน่นอนแบบหุ้นเทคฯ ที่มีสินค้าและบริการในกลุ่ม e-commerce หรือ e-sport เกมบนมือถือและ PC ที่มีความชัดเจนมาก คาดเดาง่าย

ดังนั้นเราจะเห็นบริษัทขนาดใหญ่ในกลุ่มสินค้าไอที มีความเสี่ยง (หรือความผันผวนของราคาหุ้น) ต่ำกว่าหุ้นขนาดกลาง หรือเล็ก ที่มีระดับการพัฒนาของผลิตภัณฑ์ และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายรองจากเทคโนโลยีที่พัฒนาเต็มที่แล้ว

เมื่อรู้จักกลุ่มเทคโนโลยี และความเสี่ยงดีระดับหนึ่งแล้ว เราไปดูกองทุนเทคโนโลยี ทั้งแบบกองทุนปกติ และกองทุนลดหย่อนภาษี SSF & RMF ได้เลย

จัดกลุ่มกองทุนเทคโนโลยี มีเยอะแค่ไหนก็ไม่งง

จัดกลุ่มกองทุนเทคโนโลยี มีเยอะแค่ไหนก็ไม่งง

อนึ่ง การแยกนี้เกิดจากอ่าน Factsheet และรวบรวมไว้เป็นหมวดหมู่ตามฉบับเด็กการเงินเท่านั้น ถ้าเราลืมกองไหนไป หรือมีอะไรผิดพลาด แจ้งเราได้เลย

คำเตือน กองทุนเทคโนโลยีเป็นกองทุนที่มีปัจจัยเฉพาะ และมีความคาดหวังในการเติบโตสูง ผันผวน จึงขอแนะนำให้จัดพอร์ตลงทุนในระยะยาวกับสินทรัพย์อื่น ๆ หรือลงทุนพร้อมกับกองทุนอื่น ๆ ที่กระจายตัวดี สำหรับนักลงทุนแบบเก็งกำไรก็ทำได้เช่นกัน แต่ต้องรู้เท่าทันความเสี่ยงด้วยนะ

เด็กการเงิน DekFinance

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/DekFinance101/posts/383293920354744


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”