Thematic Investor กับเดือนที่พังพินาศที่สุดของปี 2021

Highlight

  • การลงทุนแนว Long-term Thematic ร่วงลงอย่างหนักในช่วงท้ายเดือนกันยายนเนื่องจากความกังวลเงินเฟ้อ บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้นกระทันหัน ขณะเดียวกันตลาดก็กังวลกับทั้งแผนกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐและการควบคุมธุรกิจของรัฐบาลจีน
  • แม้ตลาดจะผันผวนหนักแต่ยังมี Thematic ETF ออกใหม่น่าจับตาทั้ง Goldman Sachs Future Tech Leaders Equity ETF (GTEK), WisdomTree Carbon (CARB) และ ETFMG Breakwave Sea Decarbonization Tech ETF (BSEA)
  • สำหรับ Thematic Investor ในเดือนตุลาคมนี้ ต้องจับตาไปที่แนวโน้มการเปิดเมือง และนโยบายเศรษฐกิจฝั่งสหรัฐ หลีกเลี่ยงความผันผวนในกลุ่ม Consumer Revolution, Industrial Revolution และ Fintech ถ้าตลาดปรับฐานแรงติดต่อกันอาจเป็นโอกาสให้กลับเข้าลงทุนธีมที่ภาครัฐและสังคมให้การสนับสนุนอย่าง Energy Sustainability

และแล้วตลาดการเงินที่เร่งตัวมาตลอดเจ็ดเดือนก็ปรับฐานในช่วงท้ายไตรมาสที่สามจนได้

เรื่องราวในตลาดที่โดดเด่นที่สุดคือการปรับตัวขึ้นของราคาสินค้าพลังงานทั่วโลกถึง 15% ในเดือนเดียว (วัดจาก Bloomberg Energy Subindex) นำโดยราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปที่เพิ่มขึ้นถึง 94% ราคาน้ำมันดิบ WTI แพงขึ้นอีก 9.2% บังคับให้ตลาดต้องกลับมาสนใจเรื่อง “เงินเฟ้อ” ที่อาจไม่ใช่ภาวะชั่วคราวอย่างที่เคยเชื่อ

ความกังวลดังกล่าวกดดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้นตามทันที 10-20bps แรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เงินลงทุนเข้าหลบในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่าง “ดอลลาร์สหรัฐ” ซึ่งแข็งค่าต่อในเดือนกันยายน 1.5% เทียบกับเงินบาท ทำให้โดยรวมเงินดอลลาร์แข็งค่าแล้วกว่า 12% ตั้งแต่ต้นปี

ส่วนฝั่งหุ้น ดัชนีเทคโนโลยีอย่าง NASDAQ กลายเป็นจุดอ่อน โดยปรับฐานลงถึง 5.6% เมื่อตลาดมองว่าเป็นกลุ่มที่จะถูกกดดันรุนแรงที่สุดจากยีลด์ที่สูงขึ้นและ “การเปิดเมือง” โดยดัชนีที่ปิดบวกได้ในเดือนที่ผ่านมามีเพียง Nikkei ของญี่ปุ่น ที่มีแรงบวกอยู่ก่อนหน้าจากการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค LDP คนใหม่

ทุกอย่างสะท้อนมาที่การลงทุนแนว Thematic อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

66 Thematic ETFs ที่ผมจับตาอยู่ ปิดตัวในแดนบวกได้เพียง 2 กองทุนซึ่งคือ AWAY (ETFMG Travel Tech ETF) และ JETS (US Global Jets ETF) จากแรงหนุนจากความหวังเรื่องการเปิดการเดินทาง แต่นอกนั้นถือว่าเป็นเดือนที่พังพินาศที่สุดของปี โดย ETF มหาชน ARKK (ARK Innovation ETF) ร่วงลงถึง 10.6% ขณะที่ธีมแห่งอนาคตส่วนใหญ่ปรับตัวลง 7-15% นำโดย Fintech และ Healthcare Innovation

อย่างไรก็ดี ตลาดดูจะไม่หมดหวัง จากข้อมูลของ Bloomberg ในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีกองทุน ETF หุ้นทั่วโลกออกใหม่เปิดซื้อขายแล้วถึง 35 กองทุน และมี 3 Thematic ETFs ที่น่าสนใจ

กองทุนแรกคือ Goldman Sachs Future Tech Leaders Equity ETF ตัวย่อ GTEK Active ETF ที่ตั้งเป้าหมายลงทุนในบริษัท Technology แห่งอนาคตที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ถือเป็น Thematic ETF ที่ 3 ของ Goldman Sachs ต่อจาก GSFP (GS Future Planet Equity ETF) และ GINN (GS Innovate Equity ETF)

ต่อมาคือ WisdomTree Carbon ตัวย่อ CARB เปิดตัวในฝั่งยุโรป โดยเป็น ETP Managed Future ตั้งเป้าหมายทำผลตอบแทนตามราคาของ European Union Carbon Emission Allowances (ICE EUA) เทียบได้กับราคาของ Carbon ที่ซื้อขายบนเป้าหมายของการลดภาวะโลกร้อน

และกองทุนที่สามคือ ETFMG Breakwave Sea Decarbonization Tech ETF ตัวย่อ BSEA  ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทางทะเล และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการลดการปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรมเดินสมุทร

สำหรับ Thematic Investor ในเดือนตุลาคมนี้ ต้องจับตาทิศทางของบอนด์ยีลด์ ตลาดแรงงาน และนโยบายเศรษฐกิจ และต้องระวังว่าหลายธีมอาจยังไม่หยึดปรับฐาน

ผมมองการที่เงินเฟ้อกลับขึ้นมาเป็นปัญหาสำคัญของโลกตะวันตก เป็นเหตุผลที่จะหนุนให้บอนด์ยีลด์ทั่วโลกไม่ปรับตัวลงไปในระดับต่ำได้เหมือนช่วงกลางปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางก็มีแนวโน้มที่จะส่งสัญญาณนโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้ธีมลงทุนที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตมีความเสี่ยงปรับฐานได้อีก

ในมุมสังคม ต้องจับตาไปที่ธีมเปิดเมืองหรือ Reopening theme ว่าจะเคลื่อนไหวไปทางไหน โดยถ้าความกังวลเรื่องไวรัสยังคงลดลงต่อเนื่องและประชาชนกล้ากลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน ก็ต้องระวังการสลับกลุ่มผู้นำในทีม Consumer Revolution และ Industrial Revolution ไว้ด้วย

ด้านนโยบายเศรษฐกิจ เชื่อว่าการต่อรองทางการเมืองเรื่องนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต นอกจากจะส่งผลโดยรวมให้ตลาดการเงินผันผวนแล้ว อาจส่งแรงกดดันมาที่ธุรกิจการเงินและธีม Fintech and Digitalization เนื่องจากมีตำแหน่งประธานและคณะกรรมการ FOMC และเป็นหนึ่งในข้อต่อรองเพิ่มขึ้นล่าสุด หมายความว่าในเดือนนี้ Thematic Investor มีตัวเลือกไม่มาก อาจรอจังหวะช่วงที่ตลาดปรับฐานจากข่าวร้ายต่าง ๆ และกลับเข้าลงทุนในกลุ่มที่มีภาครัฐและสังคมสนับสนุนชัดเจนอย่างธีม Sustainability

สุดท้าย ต้องระลึกไว้เสมอว่าดอลลาร์และบอนด์ยีลด์เปรียบเสมือน “ฟ้าแลบ” และ “ฟ้าร้อง” สำหรับ Thematic Investing ถ้าสองตัวแปรตลาดนี้ยังไม่สงบ ก็ไม่ควรรีบด่วนสรุปว่ามรสุมของการลงทุนได้ผ่านพ้นไปแล้วครับ

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ