20130327125623

HOT NEWS DIGEST – ผลสำรวจ SME คาดเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1 ยังไม่ฟื้นตัว

  • จากผลสำรวจของม.ธุรกิจบัณฑิตย์ พบว่า SME เกือบครึ่งมองว่าเศรษฐกิจไตรมาสนี้แย่ลงกว่าไตรมาสที่ผ่านมา
  • กำลังซื้อในประเทศที่ลดลง และปัจจัยจากภัยแล้งที่รุนแรงสุดในรอบหลายๆปี ทำให้ SME ต่างประคองธุรกิจ ไม่ได้ทำการขยายธุรกิจมากนัก แสดงถึงความกังวลของ SME ของเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1
  • รายได้หรือผลประกอบการของบริษัทในกลุ่มบริโภคที่หวังพึ่งตลาดในประเทศเพียงอย่างเดียว อาจจะทรงๆตัวต่อไป
  • มองว่าหากบริษัทสามารถขยายไปยังประเทศข้างเคียงน่าจะลดผลกระทบจากกำลังซื้อของคนในประเทศที่ลดลงไปพอสมควร

FINNOMENA รายงาน


เศรษฐกิจ Q1 แย่กว่าที่คาด ผลสำรวจเอสเอ็มอีกำลังซื้อหดรายได้ลดกว่า 28.9%

แหล่งข่าว : ฐานเศรษฐกิจ 21 มีนาคม 2559 

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เผยผลการสำรวจเอสเอ็มอีไตรมาสแรก เสียงส่วนใหญ่ฟันธงภาวะเศรษฐกิจแย่กว่าช่วงปลายปีก่อน จากปัจจัยกำลังซื้อในประเทศหดตัว เจอภัยแล้งที่รุนแรง การแข่งขันที่สูงขึ้น มาตรการอัดฉีดของรัฐบาลยังไม่ทั่วถึง รอลุ้นไตรมาส 2 ความเชื่อมั่นเริ่มดี คาดทั้งปี จีดีพีเอสเอ็มอีขยายตัวแค่ 2.6%

ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี จำนวน 437 ราย กระจายอยู่ใน 10 จังหวัดทั่วทุกภูมิภาค ครอบคลุมใน 29 สาขา ทั้งภาคการผลิต บริหาร และการค้าปลีก ค้าส่ง ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ประกอบการในสัดส่วน 41.6% ชี้ให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจของประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ในสภาวะที่แย่ลง เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีก่อน และอีก 10.3% เห็นว่าแย่ลงมาก ซึ่งเป็นการสะท้อนภาพให้เห็นว่าเอสเอ็มอียังไม่มีความความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกปีนี้จะดีขึ้นได้และส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยของเอสเอ็มอียังติดลบที่ 24.9%

ทั้งนี้ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาทางรัฐบาลจะพยายามอัดฉีดเม็ดเงิน ในมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีแล้วก็ตาม แต่การช่วยเหลือนั้นยังครอบคลุมจำนวนเอสเอ็มอีที่มีอยู่ประมาณ 2.7 ล้านรายได้ การช่วยเหลือยังอยู่ในวงจำกัดเพียง 1 ใน 4 ของระบบที่มีอยู่เท่านั้น

โดยความเห็นที่มีต่อภาวะเศรษฐกิจที่แย่ลงนั้น ส่วนใหญ่จะมาจากปัจจัย กำลังซื้อในประเทศที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ปัญหาภัยแล้งที่เริ่มรุนแรงมากขึ้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลง ส่งผลให้ความต้องการสินค้าของตลาดลดลงตาม อีกทั้ง มีการแข่งขันที่สูงมากขึ้น ต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้น และภาวะเศรษฐกิจโลก ที่ยังไม่ฟื้นตัวส่งผลให้ภาคการส่งออกของไทยยังติดลบอยู่

 

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest)ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

iran-israel-war