Bitcoin Halving

ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา Bitcoin วิ่งเป็นขาขึ้นอีกครั้ง โดย BTC/USD เพิ่มขึ้นกว่า 35% ซึ่งมีปัจจัยหนุนมาจากการอนุมัติ Spot Bitcoin ETF และการเก็งกำไร Bitcoin Halving ที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายนนี้

ส่งผลให้ล่าสุด 1 BTC กลับมาเท่ากับ 2 ล้านบาทอีกครั้ง หรือซื้อขายที่ประมาณ 56,000-57,000 ดอลลาร์

ข้อมูลจาก CoinGecko เผยว่า มูลค่าตลาดรวมของสินทรัพย์ดิจิทัลพุ่งแตะ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ หลังเคยร่วงลงไปเหลือเพียง 8.2 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วงปี 2022

MicroStrategy บริษัทมหาชนที่ถือครอง Bitcoin มากที่สุดในโลก รายงานต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ ว่าwfhเข้าซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 3,000 เหรียญ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 155.4 ล้านดอลลาร์ ก่อนทีจะพุ่งแตะจุดสูงสุดที่ระดับ 57,000 ดอลลาร์

Bitcoin Halving

Source: CoinMarketCap as of 28/02/2024

มุมมอง ASP-DIGIBLOC

ASP-DIGIBLOC คือกองทุนที่วิ่งแรงไม่แพ้กัน โดยให้ผลตอบแทนสูงกว่า 22.15% ในรอบ 1 เดือน (NAV ณ 23/02/2024)

สาเหตุเพราะว่า ASP-DIGIBLOC เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets Companies) หรือบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain)

พอร์ตของ ASP-DIGIBLOC เกือบ 80% อยู่ใน DAPP ETF ที่ลงทุนในหุ้น เช่น Block Inc, Coinbase Global Inc, Marathon Digital Holdings Inc, Microstrategy Inc และ Bitdeer Technologies Group

Bitcoin Halving

Source: VanEck Digital Transformation ETF as of 28/02/2024

ปัจจุบันความสัมพันธ์ของ DAPP ETF และ BTC ยังสัมพันธ์กันในระดับสูง ซึ่งมีค่า Correlation ระหว่างกันที่ประมาณ 74%

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 30/01/2024 ทาง Mr.Messenger Call ได้มีคำแนะนำให้ลงทุนใน ASP-DIGIBLOC เพื่อรับโอกาสการเก็งกำไรกับหุ้น Blockchain

– อ่านเพิ่มเติม Mr.Messenger Call: หุ้น Blockchain เตรียมรีบาวด์ หลังฟื้นตัวขึ้นยืนเหนือแนวต้านสำคัญ

แต่ปัจจุบันเราแนะนำให้พิจารณาชะลอการเข้าซื้อ เนื่องจากราคาปรับตัวขึ้นเหนือจุดหยุดเข้าซื้อแล้ว ซึ่งเป็นระดับ NAV ของ DAPP ไม่เกินระดับ $8.8 ทำให้ Risk to reward อาจไม่คุ้ม ควรรอจังหวะย่อลงมาอีก

สำหรับใครที่ลงทุนไปแล้วตามคำแนะนำ สามารถพิจารณา Take Profit หรือขายทำกำไร หลังจาก NAV ของ DAPP ปรับตัวขึ้นถึง $10.8 (Upside 31.7% จากระดับราคาวันที่ 29/01/2024 และ +23% จากจุดหยุดเข้าซื้อ) ซึ่งใกล้เคียงระดับ Fibonacci 78.6%

อย่างไรก็ดี ถ้าจะลงทุนระยะยาว เชื่อมั่นในศักยภาพของสินทรัพย์ดิจิทัล แนะนำให้ถือข้าม cycle การ halving ของ Bitcoin และสามารถเข้าลงทุนได้เมื่อราคาปรับตัวลง


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299