รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

กองทุน SCBCLIMATE ร่วมลดภาวะโลกเดือด พร้อมโอกาสลงทุนเสริมพอร์ตหุ้นทั่วโลกอย่างมีเสถียรภาพ ที่เติบโตอย่างยั่งยืนไปกับธุรกิจที่ช่วยลดปริมาณคาร์บอนและลดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยกลยุทธ์คัดเลือกหุ้นคุณค่า Core-Value ที่ครอบคลุมทุกขนาดธุรกิจ เพื่อรับมือต่อความเปลี่ยนแปลงทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง

Highlight


Templeton Global Climate Change

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of June 2024

จุดมุ่งหมายของโลกในวันนี้ คือเราต้องร่วมมือกันควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลก ไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส และบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ภายในปี 2050 เพราะหากปล่อยให้สูงไปกว่านี้ โอกาสที่จะแก้ไขปัญหาโลกร้อนจะยากขึ้นมาก

คำมั่นสัญญาที่ 195 ประเทศทั่วโลกให้ไว้ใน Paris Agreement 2015 ซึ่งไม่ใช่แค่คำพูดสวย  แต่ได้กลายเป็นกติกาใหม่ที่ส่งผลต่อนโยบายการพัฒนาประเทศ การเติบโตของภาคธุรกิจ ตลอดจนแนวโน้มการลงทุนที่ต้องนำกรอบเรื่อง “ความยั่งยืน” มาเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ

จึงจะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมา มีกองทุนที่เกี่ยวข้องกับ Climate Change Theme ออกมาต่อเนื่อง ผู้จัดการกองทุนจำนวนมากไม่ได้เน้นแค่หุ้นที่รีดผลกำไรสูงสุดในระยะสั้นเท่านั้น แต่เปลี่ยนมาเฟ้นหาธุรกิจที่ตระหนักถึงความยั่งยืนเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว ทั้งนี้ McKinsey & Company คาดว่า 11 ธีมที่ส่งเสริม Net Zero เช่น Transport, Buildings, Power และ Water ฯลฯ มีศักยภาพที่จะสร้างรายได้ต่อปีรวมกันสูงกว่า 12 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2030

ถ้าคุณเองก็กำลังค้นหาโอกาสการลงทุนระยะยาวในธุรกิจคุณภาพ พร้อมได้ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อโลกใบนี้ เราอยากจะพาไปรู้จักกองทุน SCBCLIMATE จาก บลจ. ไทยพาณิชย์ หรือ SCBAM กันแบบเข้ม ๆ เจาะลึกทุกแง่มุม

รู้จัก SCBCLIMATE กองทุนที่มุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: บลจ. ไทยพาณิชย์ as of April 2024

กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ Global Climate Change หรือ SCBCLIMATE มีนโยบายการลงทุนผ่านกองทุนหลัก (Master Fund) Templeton Global Climate Change Fund – Class I  Accumulation (EUR) ที่สัดส่วนไม่เกิน 80% ของ NAV ซึ่งบริหารเชิงรุก (Active Management) โดย Franklin Templeton ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดพอร์ตลงทุนระดับโลก

โดยจะเน้นลงทุนบริษัททั่วโลกในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน หรือใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลก จากภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยกลยุทธ์แบบ Bottom-up เน้นหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งในระดับราคาที่เหมาะสม เพื่อสร้างการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง

รายละเอียดอื่น ๆ ของ SCBCLIMATE

  • ชนิดสะสมมูลค่า SCBCLIMATE(A)
  • ความเสี่ยงระดับ 6 (กองทุนรวมตราสารทุน)
  • นโยบายปันผล – ไม่จ่าย
  • ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging) ตามดุลยพินิจ
  • ลงทุนขั้นต่ำครั้งแรก 1,000 บาท และครั้งถัดไป 1,000 บาท
  • ค่าธรรมเนียมขาย (Front-end Fee) 1.50%
  • ค่าธรรมเนียมรับซื้อคืน (Back-end Fee) ยกเว้น
  • ค่าธรรมเนียมการจัดการ (Management Fee) 1.605% ต่อปี
  • เสนอขายครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 11–17 มิถุนายน 2024

คัดเลือกหุ้นคุณภาพดีแบบ Core-Value

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of April 2024

Core-Value Strategy คือหัวใจหลักที่ SCBCLIMATE ใช้เฟ้นหาหุ้นคุณค่าที่มีพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่งในราคาที่เหมาะสม ซึ่งแตกต่างจาก Thematic Funds ส่วนมากซึ่งมักจะเน้นลงทุนในหุ้น Growth ที่ราคาแพงไปแล้ว

Stock Universe ครอบคลุมบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเพื่อมุ่งลดปริมาณคาร์บอน และบริษัทที่กำลังเปลี่ยนถ่ายสู่ผู้นำในอุตสาหกรรมด้านผู้ให้บริการโซลูชัน รวมกันประมาณ 200 บริษัททั่วโลก แล้วจึงคัดกรองเข้ามาใน Watch List เหลือราว 75 ตัว ด้วยการประเมินสัดส่วนรายได้จากการให้บริการโซลูชันและคะแนนด้านความยั่งยืน

จากนั้นผู้จัดการกองทุนจะคัดสรรหุ้นคุณภาพ ประมาณ 40 ตัว ผ่านกระบวนการลงทุนอันเข้มข้น ทั้งวิเคราะห์เชิงลึกหุ้นรายตัว รวมถึงใช้ Global Research เฟ้นหาโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจจากหุ้นทุกขนาดในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of April 2024

ดังนั้น หน้าตาของหุ้นที่ได้นั่นคือกลุ่ม Solution Provider และกำลังเติบโตเป็น Solution Provider ที่ช่วยลดและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ อีกทั้งก็ต้องมีความยืดหยุ่นทางการเงินต่อผลกระทบเรื่องภาวะโลกร้อนในระยะยาว โดยเรา Breakdown หุ้น 100% ของพอร์ต แบ่งเป็นดังนี้

1. กลุ่ม Solution สัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ของพอร์ต

ต้องเป็นบริษัทที่รายได้ >50% มาจากสินค้าและบริการที่ลดการปล่อยคาร์บอน หรือป้องกันผลกระทบโลกร้อน เช่น Energy Efficiency (ธุรกิจที่ลดการใช้พลังงาน), Renewable Energy (พลังงานหมุนเวียน), Sustainable Transportation (ยานยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด) เป็นต้น

2. กลุ่ม Transitioning สัดส่วนไม่เกิน 50% ของพอร์ต

บริษัทที่รายได้ >20% ในการนำเสนอโซลูชัน และกำลังเติบโตไปสู่บริษัทที่ช่วยลดโลกร้อน ได้แก่ Emerging Solutions เช่น ผู้ผลิตรถยนต์ที่เริ่มลงทุนเพื่อพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า และ Transition Enablers เช่น ผู้ผลิตทองแดงที่สนับสนุนการเปลี่ยนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นไฟฟ้า หรือบริการติดตั้งพลังงานหมุนเวียน

ตัวอย่างหุ้น Top Holding ในกองทุนหลัก

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of April 2024

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of April 2024
ข้อมูลบริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต และการลงทุนของกองทุน SCBCLIMATE มิได้ลงทุนในบริษัทข้างต้นนี้เสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทใด จะเข้าเงื่อนไขตรงกับนโยบายของกองทุน

จะเห็นว่า SCBCLIMATE กระจายการลงทุนในหุ้น Climate Change Themes หลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก โดยให้น้ำหนัก Overweight ในกลุ่ม Material ซึ่งเป็นแนวคิดที่แตกต่างและแปลกใหม่ไปจากกองทุนธีมลดโลกร้อนอื่น ๆ เหตุผลก็เพราะว่าหุ้นในอุตสากรรมดังกล่าว อย่างเช่นผู้ผลิตแร่โลหะหรือผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ ล้วนเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนให้เกิดการใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างโอกาสในการลงทุนที่กว้างขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ปัจจุบันกองทุนได้ Underweight สหรัฐฯ ที่มีราคาแพง แต่หันไป Overweight ยุโรปและเอเชียที่มี upside สูงกว่า สะท้อนถึงความยืดหยุ่นของกลยุทธ์การลงทุน ตลอดจนการผสมผสานทั้งหุ้นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อสร้างการเติบโตสม่ำเสมอในระยะยาว

ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนหลัก

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund Factsheet and Morningstar as of 30 April 2024
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of 31 Mar 2024
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ภาพรวมผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนหลัก Templeton Global Climate Change Fund พบว่าตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เป็นกองทุนที่ทำผลงานได้สม่ำเสมอ ทนทานต่อสภาวะตลาดทั้งขาขึ้นและขาลง ผลตอบแทนเฉลี่ยชนะกองทุนในลักษณะเดียวกัน (Peer Group Average) รวมทั้งสามารถแข่งขันได้เมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีหุ้นโลกอย่าง MSCI All Country World Index และ MSCI ACWI Investable Market Index

หรือหากพิจารณาในมุมความเสี่ยงของการขาดทุนหนักโดยดูจากผลขาดทุนสูงสุดหรือ Maximum Drawdown จะเห็นได้ว่าในระยะยาวตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป กองทุนหลักมี Maximum Drawdown ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกองทุนในกลุ่มเดียวกันชัดเจน

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Morningstar as of 30 April 2024

สำหรับ Valuation ของกองทุนก็เป็นอีกไฮไลท์ที่น่าสนใจ เนื่องด้วยราคาหุ้นใน Templeton Global Climate Change Fund (As of 30/04/2024) P/E อยู่ที่ระดับ 14.5x ถูกกว่า MSCI ACWI Index และค่าเฉลี่ยของกองทุนในกลุ่มเดียวกัน ที่มี P/E ระดับ 17.5x และ 20.7x ตามลำดับ

สรุปจุดเด่นกองทุน ทำไมต้องเลือก SCBCLIMATE

1. เน้นลงทุนใน Value Stock เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

ชัดเจนสุดคือสไตล์ของหุ้นที่เน้น Value Stock มากกว่า Growth Stock โดยกองทุนมี Valuation ที่ถูกกว่าดัชนีหุ้นโลก และกองทุนในกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนหลักก็ค่อนข้างมีเสถียรภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว จาก drawdown ที่ต่ำกว่ากองทุนในกลุ่มเดียวกัน

2. ลงทุนกระจายไม่กระจุก พอร์ตมีความยืดหยุ่นสูง

ถือว่าเป็น Thematic Fund ที่มีการกระจายลงทุนหลากหลาย ไม่จำกัดอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่ง และยังสามารถลงทุนในหุ้นได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชีย ทำให้รับมือกับความผันผวนได้ดี

3. Track Record ยอดเยี่ยม จากความเชื่อมั่นของนักลงทุน

กองทุนหลัก Templeton Global Climate Change Fund เป็นหนึ่งในกองทุนที่ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนในระดับโลก สะท้อนจากเม็ดเงินลงทุนไหลเข้าสุทธิกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2023 พร้อมด้วยรางวัลการันตีจากองค์กรด้านความยั่งยืนชั้นนำ

รีวิวกองทุน SCBCLIMATE

Source: Templeton Global Climate Change Fund as of April 2024
ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

สรุปแล้ว SCBCLIMATE เป็นกองทุนที่ออกแบบมาได้ตอบโจทย์กับภาวะ Climate Change ของโลก รวมถึงภาวะตลาดปัจจุบันที่ผันผวนและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

จึงเหมาะกับผู้ลงทุนที่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดภาวะโลกเดือด และช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น ผ่านการลงทุนในหุ้นที่มีศักยภาพการเติบโตอย่างยั่งยืน

เพราะฉะนั้น ผู้ลงทุนจึงสามารถใช้ SCBCLIMATE เป็นหนึ่งในกองทุนส่วน Core-Portfolio สำหรับเป็นตัวแทนของหุ้นโลกได้ เพื่อเป้าหมายโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีและมีเสถียรภาพในระยะยาว

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/  


แหล่งข้อมูลอ้างอิง: Templeton Global Climate Change Fund, บลจ. ไทยพาณิชย์

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPort