ตกรถญี่ปุ่นยังมีลุ้นเกาหลีใต้

หลังจากที่ล่าสุดตลาดหุ้นญี่ปุ่น ดัชนี Nikkei 225 กลับมาทำจุดสูงสุดใหม่ได้อีกครั้ง โดยใช้เวลากว่า 34 ปี หรือย้อนกลับมานานถึงปี 1989

ตกรถญี่ปุ่นยังมีลุ้นเกาหลีใต้

ความสำเร็จของตลาดหุ้นญี่ปุ่นเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย แต่สิ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญก็คือความพยายามในการผลักดันตลาดหุ้นของภาครัฐและ Tokyo Stock Exchange ผ่านการออกมาตรการมากมายเพื่อดึงหุ้นจากก้นเหว อาทิ

  • เปิดตัวดัชนี JPX Prime 150 เพิ่มมูลค่าบริษัทจดทะเบียน
  • ส่งเสริมให้บริษัทนำเงินออกมาซื้อคืนหุ้น เพื่อหนุน ROE ให้ดีขึ้น
  • ออกมาตรการกดดันให้นำเงินสดออกมาจ่ายปันผล ผลักดันให้มูลค่าบริษัทตาม dividend discount cash flow model สูงขึ้นทันที
  • การทำ corporate governance ทำให้หุ้นญี่ปุ่นได้รับการประเมินมูลค่าที่ดีขึ้น

การทำเช่นนี้ หนุนให้นักลงทุนหันกลับมาสนใจตลาดหุ้นญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่ขนเงินเข้ามาลงทุนมหาศาล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Warren Buffett

คำถามคือ? ถ้าตกรถไปแล้ว ทำยังไงดี…

คราวนี้เมื่อหันไปมองเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้ เชื่อว่าคงเห็นความแตกต่างว่าในปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ KOSPI ไม่ได้เติบโตอย่างที่ควรจะเป็น แต่วิ่งเป็น Sideway Down

ตกรถญี่ปุ่นยังมีลุ้นเกาหลีใต้Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 20/02/2024

ประเด็นที่คนพูดถึงกันมากคือ “Korea Discount” หมายถึงหุ้นเกาหลีใต้จะถูกประเมินต่ำกว่ามูลค่าจริงเสมอ เหมือนกับมีส่วนลดตลอดเวลา

สาเหตุหลักมาจากความกังวลในธรรมาภิบาลของหุ้นกลุ่มแชโบลที่มีขนาดใหญ่จนกินส่วนแบ่งของตลาดหุ้นไปเยอะมาก

รัฐบาลเกาหลีใต้ก็เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงประกาศเตรียมทำ Corporate Value-up Program พูดง่าย ๆ คือแผนเพิ่มมูลค่าบริษัทจดทะเบียน ผ่านมาตรการจูงใจต่าง ๆ เช่น สิทธิประโยชน์ทางภาษี และโปรแกรมปรับโครงสร้างองค์กรตามความสมัครใจ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนจัดทำดัชนี Korea Value-up Index สำหรับนักลงทุนสถาบัน กองทุนบำเหน็จบำนาญ และ ETF ซึ่งมีจุดมุ่งหมายคือการกระตุ้นการลงทุนในตลาดหุ้น

แผนดังกล่าวถือว่าเป็นการเดินตามรอยญี่ปุ่นแบบเป๊ะ ๆ ก็ว่าได้ และคงต้องจับตามองกันว่ามาตรการกระตุ้นตลาดหุ้นเกาหลีใต้ จะประสบความสำเร็จเหมือนตลาดหุ้นญี่ปุ่นหรือไม่

MEVT Call: SCBKEQTG

FINNOMENA FUNDS ยังคงแนะนำสะสมกองทุนหุ้นเกาหลีใต้ ผ่านกองทุน SCBKEQTG ภายใต้คำแนะนำ MEVT Call ที่มีเป้าหมายระยะกลางถึงยาว

ความน่าสนใจของหุ้นเกาหลีใต้ คือเป็นตลาดที่ยังมี Upside สูง จากช่องว่าง EPS Growth ระหว่างปีนี้กับปีหน้าที่ห่างกันค่อนข้างเยอะ เพราะผลของการกลับมาเติบโตที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299