หุ้นเวียดนาม

เราสามารถจัดกลุ่มตลาดหุ้นตามศักยภาพของประเทศต่าง ๆ ในโลก แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่

1) Developed Market: ตลาดหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ฮ่องกง
2) Emerging Market: ตลาดหุ้นเกิดใหม่ เช่น จีน ไทย อินเดีย
3) Frontier Market: ตลาดหุ้นชายขอบ เช่น เวียดนาม
4) Standalone market: ตลาดหุ้นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ เช่น ปานามา เลบานอน ยูเครน

หุ้นเวียดนาม

Source: MSCI Market Classification as of 22/06/2023

แต่ถ้าจะพูดถึงตลาดดาวรุ่งที่น่าจับตามองในระยะยาว หลายคนคงจะนึกถึง Frontier Market ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นมาได้ไม่นาน และรอวันที่จะขึ้นมาเป็น Emerging Market ในอนาคต ซึ่งปัจจุบัน “เวียดนาม” ได้กลายเป็นภาพจำของ Frontier Market ที่มีศักยภาพจะทำได้แบบนั้น

เวียดนามตั้งเป้าชัดเจนที่จะอัปเกรดดัชนีจาก MSCI Frontier ไปอยู่ในดัชนี MSCI Emerging ภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนให้ Fund Flow ไหลเข้าตลาดหุ้นเวียดนามมากขึ้น

หุ้นเวียดนามSource: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/01/2024

ความน่าสนใจในตอนนี้ คือ Valuation เวียดนามเข้าขั้น Deep Discount โดยซื้อขายที่ PE ราว 8-9 เท่า ถือว่าถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับตัวเองในอดีตช่วง 10 ปีย้อนหลัง

หุ้นเวียดนาม

มุมมองระยะยาว เวียดนามจึงมีโอกาสสูงที่จะเป็นแชมป์ในการลงทุน ซึ่งยังมีปัจจัยหนุนอื่น ๆ ทั้งในเรื่องเการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะยาว และโครงสร้างประชากร

FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนําทยอยสะสมกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A ภายใต้การลงทุนแบบ MEVT Call ที่มุ่งเน้นกองทุนเด่นที่มีโอกาสทำผลตอบแทนได้ดีในระยะกลาง-ยาว

PRINCIPAL VNEQ-A

หุ้นเวียดนาม

Source: FINNOMENA FUNDS as of 15/01/2024

PRINCIPAL VNEQ-A ลงทุนในหุ้นเวียดนามด้วยกลยุทธ์ Core-Satellite Port เน้นผลตอบแทนระยะยาวและมีการสับเปลี่ยนหุ้นบางส่วนตามสภาวะตลาดเพื่อเพิ่มผลตอบแทนระยะสั้น บริหารโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในประเทศเวียดนาม ติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด และเลือกลงทุนในหุ้นที่มีศักยภาพการเติบโตสูง

นอกจากนี้ สัญญาณขาขึ้นในระยะสั้น ดัชนี VN30 ดีดขึ้นมายืนเหลือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ตั้งแต่ช่วงสิ้นปีก่อน แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเป็น Sideway แต่ปลายสัปดาห์ก็เริ่มมีแรงซื้อกลับขึ้นมา สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งที่น่าสนใจ

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” 

iran-israel-war