Xiaomi SU7

Xiaomi ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีน ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นแรกอย่างเป็นทางการในชื่อ Xiaomi SU7 ที่ราคาเริ่มต้น 215,900 หยวน หรือประมาณ 1 ล้านบาท

CNBC รายงานคำพูดของ Lei Jun, Chairman and CEO ของ Xiaomi ว่าราคาขายดังกล่าว ทำให้บริษัทต้องขาดทุนต่อคัน แต่ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ โดยมีเป้าหมายที่ท้าทาย คือพิสูจน์ให้ตลาดเห็นว่า Xiaomi สามารถเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาด EV ที่มีความแข็งแกร่ง

จุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi คือระบบปฏิบัติการที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ Xiaomi ได้ เรียกว่าเป็นการต่อยอด Ecosystem ของบริษัทให้ครบจบ

Lei Jun ยังเคลมอีกด้วยว่า Xiaomi SU7 มีสเปกที่เหนือกว่า Tesla Model 3 ในบางด้าน เช่น ระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่ก็มีจุดด้อยกว่าในแง่ของระบบขับขี่อัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่าใช้เวลาเพียง 3-5 ปี Xiaomi SU7 จะพัฒนาเทคโนโลยีให้ทัดเทียมได้

ทั้งนี้ ตัวรถพร้อมจะส่งมอบในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะเริ่มขายในจีนเป็นหลัก และอาจใช้เวลา 2-3 ปีก่อนที่จะขยายไปตลาดต่างประเทศ

สำหรับใครที่สนใจกองทุนรวมหุ้นจีนที่มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้น Xiaomi เยอะ ๆ

Finnomena Funds แนะนำกองทุน MEGA10CHINA-A ซึ่งเน้นลงทุนแบบโฟกัสในหุ้นจีน H-Share แค่ 10 ตัวหลักที่ผ่านการคัดกรองมาแล้วว่าดี ซึ่งปัจจุบันลงทุนใน Xiaomi ประมาณ 9.x%


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299