ต่อให้เรือลำหนึ่งจะมีความสามารถสูงส่งสักแค่ไหน หากแต่ถ้าหางเสือหันไปผิดทาง เรือก็ไปผิดทาง หลงเตลิดเปิดเปิงไปไม่ถึงเป้าหมายสักที…การลงทุนก็เช่นกัน

ไม่ว่านักลงทุนจะฉลาดปราดเปรื่องหรือมีความสามารถมากสักเพียงไหน การได้เข็มทิศที่ผิด หนังสือที่ผิดก็นำคุณไปผิดทางจนนำไปสู่หายนะของการลงทุนได้เช่นกัน

เมื่อวานได้อ่านหนังสือการลงทุนเล่มหนึ่ง ผมตกใจมากเพราะข้อมูลในนั้นมันไม่น่าจะถูกต้องจนผมเองก็เริ่มสงสัยว่าผมหรือคนเขียนกันแน่ที่สับสน

ยกตัวอย่างเช่น ผู้เขียนยกตัวอย่างว่าหุ้นที่มี P/E ต่ำเป็นหุ้นที่มีคุณภาพดี เติบโตได้มาก ! แปลกไหม เรื่องของ P/E เป็นเรื่องของมูลค่า แต่การเติบโตเป็นเรื่องของคุณภาพกิจการ หุ้นบางตัวพีอีสูงมาก แต่ก็เติบโตได้ดีตลอด ในขณะที่หุ้นบางตัวพีอีต่ำก็ไม่เห็นจะโตไปไหน ยิ่งคิดต่อไปว่าพีอีของหุ้นเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกนาที แบบนี้การเติบโตของกิจการมีค่าเปลี่ยนแปลงทุกนาทีด้วยไหม?

ระวังเข็มทิศที่จะนำคุณไปผิดทาง!!

ลงทุนศาสตร์ขอเสนอวิธีเลือกหนังสือการลงทุนง่ายๆ 3 ข้อ ดังนี้

  1. เลือกหนังสือของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : หนังสือเหล่านี้มีคนการันตี ความรู้ถูกต้อง แม้จะอ่านยากหน่อย แต่ก็มีโอกาสผิดน้อยด้วยเช่นกัน
  2. เลือกหนังสือที่มีคนแนะนำซ้ำๆ กันหลายคน : จดหนังสือที่คนหลายๆ คนแนะนำไว้ เล่มไหนที่มีชื่อซ้ำกันเยอะๆ เล่มนั้นก็น่าจะมีโอกาสเป็นหนังสือที่มีคุณภาพมาก เพราะความเห็นของคนหลายคนเห็นตรงกัน
  3. เลือกหนังสืออะไรก็ได้ แต่อ่านแล้วต้องคิดเองวิเคราะห์เอง : วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้อยู่บ้าง เมื่อผู้เขียนเสนอทฤษฎีใดขึ้นมาก็สามารถเข้าใจ หรือหาข้อมูลมาขัดแย้งหรือยืนยันได้ ถึงแม้วิธีนี้จะยาก แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องทำ เพราะอ่านไปเรื่อยๆ หนังสือจากข้อ 1 และข้อ 2 ก็จะหมดลงในที่สุด

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเราจะรับข้อมูลอะไรมาจากวิธีไหน เราก็ห้ามเชื่อโดยทันที แต่ต้องพิจารณาถึงเหตุผล ความเป็นไปได้ในทุกเรื่องราว ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลงทุนหรือไม่ก็ตาม

หนังสือมันอันตรายกว่าที่คิดมากมาย มันเหมือนเข็มทิศอันหนึ่ง บางครั้ง ถ้าคุณเชื่อทุกเข็มทิศและเดินตามมันไปโดยไม่พิจารณา มันอาจจะพาคุณไปตกเหวตายในที่สุด

ลงทุนศาสตร์ – Investerest

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ