กิจวัตรวีไอ (สไตล์ลงทุนศาสตร์)

วันวันวีไอทำอะไรบ้าง ไอ้ปุณนี่มันทำอะไรว่างวันวัน จัดการเวลาในชีวิตแต่ละวันอย่างไร เสพข้อมูลจากไหนบ้าง ไปดูกัน ^ ^

08.00 ตามหุ้นที่สนใจจาก thaivi
09.00 อ่านข่าวหุ้นจาก set หนังสือพิมพ์หุ้น
10.00 อ่านบทวิเคราะห์จาก settrade
14.00 อ่านข่าวหุ้นจาก set บทวิเคราะห์จาก settrade
17.00 อ่านข่าวหุ้นจาก set บทวิเคราะห์จาก settrade
21.00 อ่านข่าวหุ้นจาก set
22.00 อ่านหนังสือการลงทุน

สังเกตว่าปุณจะอ่านข่าวหลักจากแค่ set, settrade, thaivi และหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น แต่จะอ่านวันละหลายรอบ เพราะข่าวมันอัพเดตเรื่อยๆ ทยอยอ่านไปเรื่อย 

ส่วนหนังสือการลงทุนจะอ่านแทบทุกวัน ไม่ได้จบเล่มตลอดทุกวัน แต่ฝึกให้ตัวเองเคยชินกับการอ่านหนังสือการลงทุนตลอด โดยปรกติถ้าไม่เหนื่อยมาก ผมจะอ่านหนังสือวันละชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ วันไหนได้หนังสือเล่มที่ชอบมากก็สามารถอ่านได้มากถึง 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นถ้าเป็นวันหยุด

หนังสือแบ่งเป็น 3 ประเภท ประเภทแรกคือหนังสือการลงทุน ประเภทสองคือหนังสือบริหารธุรกิจ และประเภทสุดท้ายคือหนังสืออื่น เช่น ท่องเที่ยว ปรัชญา ประวัติศาสตร์ โดยพยายามจะดุลหนังสือทั้งสามประเภทให้อ่านได้จำนวนใกล้เคียงกัน แต่ปัจจุบันอ่านหนังสือลงทุนมากไปหน่อย เพราะชอบกว่าแนวอื่น

เวลาตอนเย็นถึงหัวค่ำ ปรกติจะออกกำลังกายอาทิตย์ละสามวัน ส่วนเวลาที่เหลือชอบเอาไปแกะรอยกิจการต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ธุรกิจแบบสัมผัสจริง ไปลองกินอาหาร ลองใช้บริการ ลองเดินชมกิจการกันไปเลย

ถ้ามีเวลาว่างก็ไปลงเรียนสัมมนาเพิ่มเติมบ้าง แต่ปัจจุบันไม่ได้ไปแล้วเพราะเรียนปริญญาโทบริหารธุรกิจทุกเสาร์อาทิตย์ แต่ก็ถือว่าได้ประโยชน์ต่อการลงทุนมาก เพราะมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจขึ้นมากทีเดียว

ชีวิตวีไอของปุณนั้นเรียบง่ายมาก ไม่อยากเปิดจอดูราคาหุ้นก็ไม่ต้องเปิดได้ บางช่วงไปปิดไปสามเดือนเลยก็มี เน้นติดตามกิจการเป็นหลัก โดยกิจการก็จะเน้นถือยาวหน่อย ดังนั้นก็จะไม่ค่อยมีความกดดันในการหาหุ้นซื้อมาก ปีหนึ่งซื้อหุ้นดีราคาถูกได้สักตัวก็ถือว่าเข้าเป้าแล้ว

ปุณเน้นลงทุนแบบถือยาว ไม่เน้นขายเปลี่ยนตัวเมื่อหุ้นเต็มมูลค่าเท่าไหร่ ดังนั้น ผลตอบแทนอาจจะไม่มากเท่านักลงทุนที่ขยันมาก แต่ก็แลกมาด้วยเวลาว่างที่มากขึ้นที่จะไปใช้ชีวิตด้านอื่น อย่างเช่น การเป็นนักเขียน นักพูด หรือคุยเม้ามอยแตกฟองกับเพื่อนในเพจ

แบบนี้ก็สนุกดี

ลงทุนศาสตร์ – Investerest