Analysis: ทำไมหุ้นเวียดนามไม่ยอมลง? แม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำสถิติใหม่

ท่ามกลางกระแสสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ดูเหมือนภูมิภาคเอเชียจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง สะท้อนผ่านระดับ Maximum Drawdown ของดัชนี SET ที่ -2.95% และ VN30 ที่ -3.05% แน่นอนว่าวันนี้เราจะมาอัพเดตสถานการณ์ตลาดหุ้นเวียดนามที่เป็นขวัญใจอันดับต้นๆ ของนักลงทุนชาวไทยกัน

เริ่มกันที่ Valuation ของดัชนี VN30 เมื่อดูจากประมาณการ P/E ของปีนี้อยู่ที่ 12 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี เล็กน้อย ส่วนดัชนี SET มีค่าประมาณการ P/E ที่ 18 เท่า ขณะที่คาดการณ์การเติบโตของ EPS เฉลี่ยระหว่างปี 2022 และ 2023 ของดัชนี VN30 อยู่ที่ประมาณ 20% ด้านดัชนี SET กลับติดลบ เมื่อประเมินในแง่นี้แล้วก็เห็นชัดว่าดัชนี VN30 ยังมีมูลค่าและการเติบโตที่สมเหตุสมผล

สำหรับปัจจัยที่จะมากระตุ้นตลาดหุ้นเวียดนามอีกรอบคงเป็นการเปิดเมือง ซึ่งท่าทีความจริงจังในเรื่องนี้สะท้อนผ่านอัตราการฉีดวัคซีนที่มีประชาชนรับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วกว่า 79.2% ส่วนเข็มบูสเตอร์รับไปแล้ว 40.2% (ข้อมูล ณ วันที่ 2/3/2022) แซงหน้าประเทศไทยไปแล้ว ในเวลาเดียวกันตัวเลขผู้ติดเชื้อเดินหน้าทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 7/3/2022 ตัวเลขอยู่ที่ 147,358 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 78 ราย ต่ำกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงสุดของการระบาดรอบก่อนที่ 280 ราย

แม้ผู้ติดเชื้อจะเพิ่มอย่างรวดเร็วจนติดอันดับโลกแต่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับมุ่งใช้นโยบาย live with COVID อย่างหนักแน่น จึงไม่มีการใช้มาตรการ Lockdown อีกแล้ว มากไปกว่านั้นอีกปัจจัยใหญ่ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจคือ การเปิดเขตแดน 100% เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ส่วนภาคเอกชน รัฐบาล และห้างร้านเริ่มกลับมาทำงานกันแบบปกติแล้ว มีรายงานว่าบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศเวียดนามกลับมาจัดงานประชุมสัมมนาตามโรงแรมเป็นปกติ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดนั่นคือยา Molnupiravir มีวางจำหน่ายแล้วในร้านขายยาของประเทศเวียดนาม เรียกได้ว่าซื้อง่ายเหมือนซื้อพาราลดไข้ในบ้านเรา

แต่ต้องอย่าลืมว่าโครงสร้างประชากรของเวียดนามที่ยังเป็นคนหนุ่มสาว ช่วยให้ความรุนแรงน้อยลงและทำให้ภาครัฐเดินหน้าเปิดเมืองกระตุ้นเศรษฐกิจได้เต็มที่ ซึ่งดูแล้วหากเป็นไปตามแผนการก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่เข้ามาหนุนตลาดหุ้นซึ่งมีมูลค่าและการเติบโตที่น่าสนใจอยู่แล้ว

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ