FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นเอเชียร่วงแรง หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯ สูงสุดในรอบ 40 ปี

ดัชนี Nikkei 225, Hang Seng และ Vietnam ร่วงกว่า 2.8%, 2.73% และ 3.27% ตามลำดับ ปรับตัวลดลงตาม Sentiment ตลาดสหรัฐฯ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมสหรัฐฯ ประกาศออกมาที่ 8.6% สูงกว่าคาดการณ์ที่ 8.3% และสูงที่สุดในรอบ 40 ปี จากราคาพลังงานและราคาอาหาร ซึ่งอาจทำให้ Fed จำเป็นต้องดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัวมากขึ้นในการประชุมวันที่ 14-15 มิถุนายนนี้ เพื่อที่จะลดความร้อนแรงของเงินเฟ้อ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า Fed จะปรับขี้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมสัปดาห์นี้ และในอีกสองครั้งถัดไปในเดือนก.ค.และก.ย ซึ่งจะสร้างแรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่อาจชะลอตัวได้มากขึ้น

นอกจากนั้นตลาดหุ้นจีน ยังมีความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของ Covid-19 อีกครั้งที่ปักกิ่งซึ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อ 51 รายจากบาร์ชื่อดังในเมือง ทำให้ทางการจีนชะลอการเปิดโรงเรียนที่จะเปิดในวันนี้ รวมถึงที่เซี่ยงไฮ้ที่ปิดเมืองบางส่วนเพื่อตรวจ Covid-19 ครั้งใหญ่

FINNOMENA Investment Team มองว่าสินทรัพย์เสี่ยงยังคงมีโอกาสผันผวนต่อเนื่องจากความกังวลว่า Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็ว เพื่อรับมือกับเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

🇯🇵โดยที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่น การขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ยังต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ ซึ่งหนุนให้รัฐบาลและธนาคารกลางของญี่ปุ่นยังคงจะใช้นโยบายผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง จากนโยบายการเงินที่สวนทางกับ Fed ส่งผลดีต่อการส่งออก ทำให้คาดการณ์กำไร ยังถูกปรับเพิ่มขึ้น จึงแนะนำให้คงสัดส่วนการลงทุน

🇨🇳ขณะที่ตลาดหุ้นจีนยังคงต้องติดตามสถานการณ์ COVID-19 ในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง พร้อมทั้งติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากทางการจีน ซึ่งด้วยระดับ Valuation และการเติบโตของ EPS ยังมีความน่าสนใจสะสม เมื่อมาตรการ COVID Zero คลี่คลาย

🇻🇳 ด้านตลาดหุ้นเวียดนาม เศรษฐกิจเชิงโครงสร้างยังคงแข็งแกร่ง ขณะที่ตลาดหุ้นเวียดนามรับข่าวการทุจริตไปแล้ว จะทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อกฎเกณฑ์ของตลาดหุ้นเวียดนามมากขึ้น รวมถึง Valuation ในระยะยาวอยู่ในระดับที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับหุ้นโลก จึงแนะนำให้ทยอยสะสมเพื่อการลงทุนระยะยาว

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ