FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวเพิ่มขึ้น 3% จากแนวโน้มการเปิดเมือง พร้อมกันกับตลาดเวียดนามได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนต่างชาติ

วันนี้ 8 ธ.ค. 65 ตลาดหุ้นฮ่องกงดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้น 3% ตอบรับข่าวการผ่อนปรนนโยบายปิดเมืองเพื่อคุมเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้กลุ่มบริษัทต่างๆ ที่ได้ประโยชน์เรื่องของการเปิดประเทศปรับตัวขึ้นทันที แหล่งข่าวในฮ่องกงรายงานว่ารัฐบาลฮ่องกงกำลังทบทวนนโยบายการผ่อนปรมเพิ่มเติม เพื่อเตรียมตัวเปิดประเทศและต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ สอดคล้องกับท่าทีของทางการจีนวานนี้ที่ออก 10 มาตรการผ่อนคลายความเข้มงวด การควบคุมโควิด-19 เช่นเดียวกัน โดยทางการฮ่องกงจะเริ่มทบทวนมาตรการการบังคับการสวมใส่หน้ากากอนามัย และผ่อนปรนการตรวจเชื้อสำหรับนัทท่องเที่ยวภายในประเทศ สร้างความมั่นใจเพิ่มเติมให้แก่นักลงทุนถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของประเทศที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ด้านตลาดหุ้นเวียดนาม ดัชนี VN30 ปรับตัวขึ้น 3.1% โดยการปรับตัวขึ้นของดัชนีได้รับแรงหนุนมากที่สุดจากกลุ่มธนาคารและการเงินที่ปรับตัวขึ้น 3.66% กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวขึ้น 1.65% และกลุ่มค้าปลีกที่ปรับตัวขึ้น 3.4% โดยหุ้นกลุ่มธนาคารได้รับปัจจัยเชิงบวกจากธนาคารกลางเวียดนามประกาศเพิ่มเพดานสินเชื่อในระบบการธนาคารขึ้น 1.5-2% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา(เพิ่ม Credit Quota ให้กับธนาคารที่มีสภาพคล่องมากและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยังอยู่ในระดับต่ำ) เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและสาร้างการเติบโตให้กับภาคธุรกิจที่เป็นส่วนหลัก เช่น เกษตรกรรม ภาคการผลิต การส่งออก อีกทั้งแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติสะสมเป็นวันที่ 14 ติดต่อกัน โดยมูลค่าการซื้อขายสะสมตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาจากฝั่งนักลงทุนต่างชาติมีมูลค่าเกิน 6 พันล้านดองแล้ว

FINNOMENA Investment Team มองว่าการผ่อนคลายการควบคุมโควิดของจีนครั้งนี้ถือเป็นพัฒนาการเชิงบวกจากปัจจัยภายในประเทศ แต่ตลาดหุ้นจีนยังมีความเสี่ยงระยะสั้นจากตลาดหุ้นโลกที่เริ่มมีความผันผวนก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันที่ 14-15 ธ.ค. รวมถึงยังมีความเสี่ยงจากแรงกดดันทางการเมืองภายในประเทศจีนจากความไม่พอใจของประชาชนต่อนโยบายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่และเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม Valuation ของหุ้นจีนหลาย ๆ ดัชนีอยู่ในระดับที่ถูก โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี (P/E 12M 9.16x, -1.58 S.D.) จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว โดยสามารถทยอยสะสมได้ ในกองทุนหุ้นจีนต่าง ๆ ซึ่งมักมีค่า Correlation กับดัชนี Hang Seng อาทิ K-CHINA-A(A), P-CGREEN

และมองว่าตลาดหุ้นเวียดนามยังมีทิศทางเชิงบวกในระยะสั้น จากการผ่อนคลายแรงกดดันในหลากหลายปัจจัยเสี่ยง ขณะที่ในเชิง Valuation ซึ่งเป็นปัจจัยที่เหมาะแก่การพิจารณาสำหรับการลงทุนในระยะยาว ยังอยู่ในระดับที่ถูกเมื่อเทียบกับหุ้นโลก โดยปัจจุบัน P/E 12M ของตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ที่ 10.9 เท่า หรือ -1.23 S.D. ในรอบ 10 ปี รวมไปถึงแรงเข้าซื้อสะสมของนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนผ่านทาง Foreign Fund Flow ของตลาดหุ้นเวียดนาม และศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูง จึงแนะนำทยอยสะสมเพื่อการลงทุนระยะยาว

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน