วันนี้ (15 พฤศจิกายน 2023) ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นโดดเด่น S&P500 +1.9%  หลังสหรัฐฯ รายงานตัวเลขเงินเฟ้อทั่วไปเดือนตุลาคม 3.2%YoY ต่ำกว่าตลาดคาดที่ 3.3% YoY และชะลอตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ 3.7% YoY ส่งผลให้ตลาดคาดหวังมากขึ้นว่าเฟดน่าจะสิ้นสุดการขึ้นดอกเบี้ยแล้ว

ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (Bond Yield) อายุ 10 ปี ปรับตัวลง 20 bps สู่ระดับ 4.44% หนุน sentiment ต่อหุ้นเติบโตและหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี โดยดัชนี Nasdaq +2.13%และ RUSSEL 2000 +5.4% โดย Sentiment เชิงบวกดังกล่าวได้บดบังปัจจัยลบจากการรายงาน GDP 3Q23 ของญี่ปุ่นที่ออกมาหดตัว 0.5% QoQ แย่กว่าตลาดคาดที่หดตัว 0.1%QoQ

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นโดดเด่น นำโดย ตลาดหุ้นฮ่องกง(HSI) +2.7% ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) +2.06%, ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN30) +1.7%, ตลาดหุ้นไทย (SET) +1.1%, ตลาดหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) +0.9%, และ ตลาดหุ้นจีน (CSI300) +0.8%

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯ จะชะลอตัวลงจากเงินเฟ้อในกลุ่มที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นสัดส่วนหลักของเงินเฟ้อสหรัฐฯ ชะลอตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ประเด็นนี้จะทำให้ตลาดลดความกังวลต่อการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดของเฟด และจะช่วยหนุน sentiment ต่อภาพรวมสินทรัพย์เสี่ยงในอนาคตอย่างตลาดหุ้น 

เมื่อพิจารณาในมุม Valuation ด้าน P/E (next 12m) ของตลาดหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น (MSCI Asia ex Japan) อยู่ที่ 12 เท่าซึ่งอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ถือว่าเป็นระดับที่น่าสนใจ แต่ที่ผ่านมาประมาณกำไรของตลาดหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่นถูกปรับลดลงตามทิศทางเศรษฐกิจจีนที่มีแนวโน้มฟื้นตัวช้ากว่าคาด แต่ล่าสุดเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นหลังสภานิติบัญญัติของจีนได้อนุมัติแผนการเพิ่มงบประมาณขาดดุลต่อ GDP เพื่อใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกอย่างเกาหลีใต้และไต้หวันเริ่มมีทิศทางฟื้นตัวชัดเจนขึ้นตามทิศทางอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่ฟื้นตัว ในฝั่งเศรษฐกิจอินเดียมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างดีขึ้นจากภาคการบริโภคที่แข็งแกร่งและการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ

จึงแนะนำลงทุน หุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) เวียดนาม (VN30) และสหรัฐฯ ผ่านกองทุน SCBKEQTG PRINCIPAL VNEQ-A และ AFMOAT-HA เพื่อรับโอกาสการสร้างผลตอบแทนที่ดี รับ sentiment risk on ในช่วงนี้ รวมไปถึงทยอยสะสมหุ้นจีนที่มี valuation ถูก และมีพัฒนาการด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ผ่านกองทุน K-CHINA-A(A)

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT