FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นเอเชียร่วงแรง ไต้หวันและเวียดนามร่วงอีก 4% กังวลสหรัฐฯ คุมส่งออกเซมิคอนดัคเตอร์

เช้าวันนี้ (11 ต.ค.) ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลงแรงนำโดย ดัชนี TAIEX -4.35% ดัชนี NIKKEI 225 -2.64% และดัชนี KOSPI -2.04% ตอบรับประเด็นลบจากที่สหรัฐฯ กำหนดข้อจำกัดในการส่งออกเซมิคอนดัคเตอร์ขั้นสูงและอุปกรณ์ไปยังจีนให้เข้มงวดมากขึ้น

ส่งผลให้หุ้นผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ชั้นนำอย่าง TSMC ปรับตัวลง 7% ซึ่งผลกระทบดังกล่าวได้กระทบต่อเนื่องไปยังหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและยานยนต์ของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน อาทิ Samsung Electronics ปรับตัวลง 3.56% และ SONY group corporation ปรับตัวลง 3.74%

นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว การคาดการณ์ผลประกอบการของกลุ่มเซมิคอนดัคเตอร์ในไตรมาสนี้ถูกคาดว่าจะปรับตัวลดลง จากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว

ด้านตลาดหุ้นเวียดนาม ดัชนี VN30 เดินหน้าปรับตัวลงต่ออีก -4.24% หลุด 1,000 จุด ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ โดยประเด็นความกังวลเรื่องการทุจริตของ Truong My Lan กรรมการบริษัทของ Van Thinh Phat Group ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของเวียดนาม ซึ่งข่าวได้แพร่กระจายไปในวงกว้างในวันจันทร์ที่ผ่านมา

FINNOMENA Investment Team มองว่าประเด็นข้อจำกัดการส่งออกเซมิคอนดัคเตอร์ เป็นสถานการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นสงครามการค้า และสร้างแรงกดดันต่อกลุ่มผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์โดยรวม ทั้งนี้ประเด็นนี้กระทบต่อ Sentiment ตลาดหุ้นจีนก่อนจะมีการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ โดยจะต้องติดตามท่าทีของทางจีนหลังจากนี้ต่อไป

ด้านตลาดหุ้นเวียดนาม เรายังมีมุมมองระยะยาวเช่นเดิมว่า ยังคงมีภาพรวมและปัจจัยพื้นฐานที่ยังคงแข็งแกร่ง โดย GDP ไตรมาส 3 ที่ผ่านมาเติบโตได้ถึง 13.7% นับว่าโดดเด่นที่สุดในภูมิภาค โดยรวมเศรษฐกิจเวียดนามยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากผ่านในอนาคต การปรับประมาณการกำไรยังดีเมื่อเทียบกับหุ้นโลกโดยรวม และ Valuation อยู่ในระดับที่น่าสนใจทั้งในระยะสั้นและยาวเมื่อเทียบกับหุ้นโลก

รวมไปถึงข่าวการทุจริตดังกล่าวนั้นเป็นปัจจัยลบที่เข้ามากระทบต่อรายบริษัท แต่เกิดการเทขายหุ้นทั้งตลาด สะท้อนภาวะ Panic Sell ซึ่งมีความผันผวนในระดับที่สูง ในระยะสั้นจึงแนะนำรอสัญญาณการสร้างฐานจึงค่อยทยอยสะสมเพื่อการ “ลงทุน” ในระยะยาวต่อไป

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ