ตลาดหุ้นจีนทั้ง Onshore และ Offshore ต่างปรับตัวลงรับความกังวลโอกาสผิดนัดชำระหุ้นกู้ในภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยในวันนี้ (11 สิงหาคม 2023) ดัชนี Hang seng Index ปรับตัวลง 0.91% , ดัชนี CSI300 ปรับตัวลง 2.3%

หลัง Country Garden Holdings บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีน ผิดนัดชำระดอกเบี้ยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังมีตราสารหนี้ 5.8 พันล้านหยวนที่ครบกำหนดไถ่ถอน และภาระดอกเบี้ยอีก 48 ล้านหยวนครบกำหนดชำระดอกเบี้ย ทำให้เกิดความกังวลว่า Country Garden จะเป็นบริษัทอสังหารายถัดไปที่จะผิดนัดชำระอีกครั้ง แม้ในช่วงที่ผ่านมาทางการจีนจะผลักดันมาตรการเสริมสภาพคล่องและผ่อนคลายกฏระเบียบให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์แล้วก็ตาม สร้างแรงกดดันให้ Country Garden ปรับตัวลงกว่า 29% ภายในสัปดาห์เดียว และส่งผลกระทบทางจิตวิทยาอีกต่อเนื่องไปยังความผิดหวังต่อท่าทีของธนาคารกลางที่ยังนิ่งเฉย แม้ก่อนหน้านี้ politburo จะเปิดเผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วก็ตาม

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการปรับตัวลงดังกล่าว เกิดจากความกังวลของนักลงทุนต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่อ่อนแอ รวมถึงทางการจีนยังไม่มีการกระตุ้นที่ออกมาอย่างชัดเจน จึงทำให้ตลาดมีความผันผวน โดยเรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมา เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีนในอนาคต
โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation อยู่ในระดับที่ไม่แพงประมาณ -1 S.D. เมื่อเทียบกับหุ้นโลก เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

10000 FINT