วันนี้ (4 ม.ค. 66) ตลาดหุ้นฮ่องกง (Hang Seng Index) ปรับตัวขึ้น 3.2% โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มอสังหาฯ อย่าง Country Garden Service +12% และ Country Garden Holding +7.8% หลังรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนระบุว่าจะสนับสนุนการใช้มาตรการทางการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Guosen Securities ระบุว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบันจะเอื้อประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมอสังหาฯ ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีก็ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นเช่นกันนำโดย Alibaba Health IT +10.7%, Alibaba group +8.1%, Baidu +7.8%, Tencent 3.8% และ Meituan +3.7% หลังหน่วยงานกำกับของจีนอนุมัติแผนระดมทุนมูลค่า 1.05 หมื่นล้านหยวน (1.5 พันล้านดอลลาร์) ของ Ant Group สำหรับหน่วยธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภค ซึ่งการอนุมัติครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณลดท่าทีที่เข้มงวดลงของรัฐบาลจีนต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีน และทำให้ภาพรวมหุ้นเทคโนโลยีจีนตอบรับในเชิงบวกวันนี้ FINNOMENA Investment Team มองว่าการที่รัฐบาลเริ่มมีท่าทีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดและการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนภายในปีนี้ (2566) นอกจากนี้ยังมี Pent Up Demand จากภาคการบริโภคในประเทศจีนหากจีนมีการผ่อนคลายมาตราการคุมเข้มโควิดอย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่ท่าทีที่เข้มงวดน้อยลงของรัฐบาลจีนต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีจะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนให้ฟื้นตัวได้ดีขึ้น ในแง่ของ Valuation ของหุ้นจีนหลายๆ ดัชนีอยู่ในระดับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี (P/E 12M 9.3x, -1.4 S.D.) จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว รวมไปถึงสามารถทยอยสะสมกองทุนหุ้นจีนต่างๆ อาทิ K-CHINA-A(A), KT-Ashares-A และ P-CGREEN

วันนี้ (4 ม.ค. 66) ตลาดหุ้นฮ่องกง (Hang Seng Index) ปรับตัวขึ้น 3.2% โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มอสังหาฯ อย่าง Country Garden Service +12% และ Country Garden Holding +7.8% หลังรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนระบุว่าจะสนับสนุนการใช้มาตรการทางการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Guosen Securities ระบุว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบันจะเอื้อประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมอสังหาฯ ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีก็ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นเช่นกันนำโดย Alibaba Health IT +10.7%, Alibaba group +8.1%, Baidu +7.8%, Tencent 3.8% และ Meituan +3.7% หลังหน่วยงานกำกับของจีนอนุมัติแผนระดมทุนมูลค่า 1.05 หมื่นล้านหยวน (1.5 พันล้านดอลลาร์) ของ Ant Group สำหรับหน่วยธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภค ซึ่งการอนุมัติครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณลดท่าทีที่เข้มงวดลงของรัฐบาลจีนต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีน และทำให้ภาพรวมหุ้นเทคโนโลยีจีนตอบรับในเชิงบวกวันนี้

FINNOMENA Investment Team มองว่าการที่รัฐบาลเริ่มมีท่าทีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดและการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนภายในปีนี้ (2566) นอกจากนี้ยังมี Pent Up Demand จากภาคการบริโภคในประเทศจีนหากจีนมีการผ่อนคลายมาตราการคุมเข้มโควิดอย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่ท่าทีที่เข้มงวดน้อยลงของรัฐบาลจีนต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีจะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนให้ฟื้นตัวได้ดีขึ้น

ในแง่ของ Valuation ของหุ้นจีนหลายๆ ดัชนีอยู่ในระดับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี (P/E 12M 9.3x, -1.4 S.D.) จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว รวมไปถึงสามารถทยอยสะสมกองทุนหุ้นจีนต่างๆ อาทิ K-CHINA-A(A), KT-Ashares-A และ P-CGREEN

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ