วันนี้ (13 กรกฎาคม 2023) ดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้นกว่า 2.5% นายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียง ส่งสัญญาณชัดเจนว่าการเข้าไปกำกับและควบคุมกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาดฮ่องกงได้คลี่คลายลงแล้ว ทำให้หุ้นหลายตัว เช่น 9988.HK (Alibaba Group) 9618.HK (JD.com) 3690.HK (Meituan) ปรับตัวขึ้นในวันนี้กว่า 3.5% 4.7% และ 5.8% ตามลำดับ

โดยการเข้าไปควบคุมและกำกับกิจการในปี 2020 เป็นที่มาที่ทำให้มูลค่าตลาดจีนปรับตัวลงไปกว่า 1.1 ล้านล้านดอลล่าร์ ทั้งนี้การเข้าไปกำกับและควบคุมกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีมีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้นหลังนายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียง ได้เข้าไปรับฟังข้อเสนอแนะจากบริษัทอย่าง PDD Holdings’ และ JD.com 

ทั้งนี้ภายหลังการประชุมในวันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียง ได้กล่าวว่าทางการจีนในทุกภาคส่วนจะเดินสร้างสร้างความมั่นใจให้กับบริษัท และจะสนันสนุนให้เกิดนวัตกรรม การลงทุน และการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเศรษฐกิจที่ดี ผ่านการออกกฏหมายที่สนันสนุน และเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

FINNOMENA Investment Team มองว่าการสนันสนุนดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะทยอยออกมา โดยคาดหวังว่าในอนาคตภาครัฐจะมีการกระตุ้นที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของประชาชน 

โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation ลดลงมาต่ำกว่า -1 S.D. และดัชนี Hang Seng ปรับตัวลงมากว่า -2 S.D. เมื่อเทียบกับหุ้นโลก เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war