ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลง 2% ปรับตัวทำจุดต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ จากความกังวลในภาคอสังหาริมทรัพย์จีนที่ขาดสภาพคล่อง นำโดยหุ้น Country Garden Services Holdings และ หุ้น Country Garden Holdings ปรับตัวย่อลง 17.9% และ 8.7% ตามลำดับ หลังจาก JP Morgan ได้ปรับลดน้ำหนักความน่าเชื่อถือของบริษัทและปรับลดราคาเป้าหมายของหุ้นลงอย่างมาก เนื่องจากกังวลว่า บริษัทอาจจะไม่สามารถดำเนินการไถ่ถอนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดชำระได้ตามบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่อย่าง Evergrande และ Sunac ที่ได้ผิดนัดชำระหนี้ในปีที่ผ่านมา

FINNOMENA Investment Team มองว่าการปรับตัวลงดังกล่าว เกิดจากความกังวลของนักลงทุนต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่อ่อนแอ รวมถึงทางการจีนยังไม่มีการกระตุ้นที่ออกมาอย่างชัดเจน จึงทำให้ตลาดมีความผันผวน โดยเรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมา เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation ลดลงมาต่ำกว่า -1 S.D. และดัชนี Hang Seng ปรับตัวลงมากว่า -2 S.D. เมื่อเทียบกับหุ้นโลก เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน