วันนี้ (25 ตุลาคม 2023) ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ปรับตัวขึ้น 2.5% หลังรัฐบาลจีนออกพันธบัตรรัฐบาลเพิ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยสภานิติบัญญัติได้อนุมัติแผนการเพิ่มงบประมาณขาดดุลต่อ GDP สำหรับปีงบประมาณ 2023 สู่ระดับ 3.8% ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 3% ที่กำหนดไว้ในเดือนมี.ค. 2023 แผนดังกล่าวรวมถึงการออกพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (137 พันล้านดอลลาร์) เพื่อบรรเทาภัยพิบัติทางธรรมชาติและการก่อสร้าง ทั้งนี้ในอดีตที่ผ่านมาจีนแทบไม่เคยปรับงบประมาณในช่วงกลางปี ยกเว้นในปี 2008 ที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวในเสฉวน และปี 1990 หลังเกิดวิกฤติการเงินในเอเชีย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่านายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนได้เยือนธนาคารกลางของจีน (PBOC) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุด

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าประเด็นนี้สร้างความชัดเจนมากขึ้นต่อแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนเพื่อให้การเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลที่ระดับ 5% ในปี 2023 ซึ่งประเด็นนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสนับสนุนต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาดหุ้นจีน และฮ่องกง อย่างไรก็ดีอีก 1 งานที่ท้าทายสำหรับรัฐบาลจีนคือการแก้ไขปัญหาภาคอสังหาฯ ของจีนที่สร้างกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา โดยเรายังคาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

——————

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ